MUSIK / Nhạc Việt

MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”

MONO chính thức cho ra mắt “chiếc hộp nhạc” thông qua EP mới mang tên ĐẸP vào tối 30/11. Đây sẽ là vùng không gian của riêng nam ca sĩ sinh năm 2000, nơi MONO thử mình, đột phá và mang đến những trải nghiệm mới mẻ về âm nhạc cho khán giả.

MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
ĐẸP là EP chứa 4 bài hát với nhịp 4/4. Nhiều dòng nhạc được phối hợp trong dự án lớn này như UK Garage, House hay Reggaeton. Đây là điểm khác so với chính album 22 hay xu hướng làm nhạc ở thời điểm hiện tại là sử dụng những đoạn beat trap, hip-hop. Đồng thời, vẫn có những âm hưởng mang nét Việt Nam và âm thanh đặc trưng đi cùng Onionn. trong suốt quãng thời gian nam producer làm nhạc.
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
Bên cạnh EP ĐẸP, MONO cũng cho ra mắt MV đầu tiên trong EP cho bài hát Cười lên. Khung cảnh của MV là những khoảnh khắc rất đời thường và gần gũi với cuộc sống, khác hoàn toàn so với những gì khán giả thường nghĩ về một MONO sống khép kín, nội tâm. MV được xây dựng theo hướng one-shot, kể về hành trình của 1 cậu trai trẻ đang chiêm ngưỡng và tận hưởng mọi thứ rất gần gũi xung quanh bản thân. Những thước phim đậm chất thanh xuân mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho nhiều khán giả.
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
MONO tâm sự: “Tôi muốn thể hiện sự dễ chịu với bài hát, MV này. Nụ cười là thứ mang lại sự thoải mái cho bản thân và người khác trong nhiều trường hợp khác nhau. Nụ cười cũng có thể là cười buồn, cười đau khổ. Nhưng tôi không muốn hướng mọi người đến nụ cười đó. Lời bài hát, giai điệu của Cười Lên có thể khiến cho mọi người thấy được nụ cười của tôi: nụ cười tích cực”.  
MV Cười lên được nhiều khán giả so sánh như một cơn gió mát của mùa thu, như một buổi hừng đông xuất hiện ở phía chân trời thênh thang giúp xoa dịu những bôn ba, vội và và khó khăn trong cuộc sống của nhiều người. MONO ra sân chơi cùng các em thiếu khi, xem những ông lão đánh cờ tướng hay nhảy múa cùng những người bạn. Những hình ảnh vừa gần gũi, vừa đậm tính điện ảnh đó thể hiện góc nhìn của một gen Z đối với những thứ xung quanh.
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
Phần nhìn của MV Cười lên vừa gói ghém thông điệp đầy tích cực, giúp kiến tạo nên một không gian âm nhạc trong lành và vô cùng thư giãn trong chiếc hộp nhạc của MONO. Xem MV này, nhiều khán giả có được cơ hội “chậm lại một nhịp” để nhìn ngắm những khung cảnh thân quen nhưng nhiều khi đã bị bỏ lỡ vì nhịp sống gấp gáp, vội vã.
Năm 2022 được xem là bước đầu của MONO. Giọng ca Em là tự nhìn nhận bản thân đã có những kết quả nhất định. Chính vì vậy, MONO muốn so sánh bản thân của năm 2023 với con người trước đó. Nam ca sĩ sinh năm 2000 miêu tả đây là "bước đầu tiên để hướng đến sự lâu dài". MONO mong muốn có thể hiểu được bản thân ở hiện tại, từ đó vượt qua chính mình với dự án mới. "Trước đây, tôi chẳng có gì cả. Âm nhạc tôi như tờ giấy trắng, muốn vẽ gì cũng được. Nhưng giờ, khi đã có chút gì đó, tôi không vẽ linh tinh được như thế", MONO nói thêm. 
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
MONO khẳng định: "Tôi đem tất cả những thứ mình học được, hiểu được trong thời gian qua vào trong những bài hát lần này". Tuy vậy, chủ đề xã hội là một chủ đề khó với chính MONO. Cái khó không nằm ở việc "ngẫm sự đời", thay vào đó là việc đặt để, sắp xếp những yếu tố nào vào mỗi bài hát để phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất. 
Sau hơn một năm debut, bằng những cuộc gặp gỡ, trò chuyện cùng những người xung quanh, MONO đã tích tụ, gom góp những nguyên liệu để tạo ra thông điệp của riêng mình trong dự án EP ĐẸP. 
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
EP của nam ca sĩ sinh năm 2000 có sự xuất hiện của rất nhiều âm hưởng Việt Nam - thứ chưa được "trưng trổ" ở album 22. Với góc nhìn của bản thân, MONO cảm thấy cuộc sống của những người xung quanh, của khán giả trên mạng xã hội có nhiều sự buồn bực, khó khăn. Vì vậy, nam ca sĩ sinh năm 2000 quyết định thực hiện một EP nhẹ nhàng, thoải mái để dành cho những khán giả đã yêu quý mình. Bản thân MONO khi viết EP này gặp nhiều khó khăn về từ ngữ.
"Tôi phải xóa đi viết lại nhiều lần, vì cứ cảm thấy chưa vừa ý. Tôi viết ra, thấy ổn, nhưng lúc sau lại không, xong xóa đi, viết lại. Phải trải qua rất nhiều lần như vậy mới có được sản phẩm mà mọi người đang nghe", MONO giải thích.
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
Tổng thể EP với 4 bài hát mang đến nhiều xúc cảm cho khán giả. Sự vui tươi, tích cực, hào hứng được thể hiện rõ nét ở Cười lên. Tiếp nối là những câu hát truyền đi thông điệp rất ĐẸP để ủng hộ tinh thần của mọi người ở Em xinh. Hai thành tố trên dẫn đến câu chuyện về Young - nơi chứa đựng vô số những sự lạc quan, yêu đời của tuổi trẻ. Không chỉ dừng lại ở đó, một MONO thâm trầm, sâu sắc và đầy chiêm nghiệm lại được thể hiện với Open Your Eyes cùng những câu hát in sâu vào tâm trí người nghe. 
Với EP lần này, MONO muốn dành cho mọi người một trải nghiệm âm nhạc vừa mộc mạc nhưng vẫn phù hợp với dòng chảy âm nhạc ở cả Việt Nam lẫn quốc tế. Với Smile - nụ cười, đó là thứ MONO và nhiều người thân, bạn bè xung quanh luôn tìm kiếm. Vì sao chúng ta cười? Một nụ cười đẹp là như thế nào? Nụ cười có giá trị ra sao?
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
Chúng ta còn có Young - Trẻ trung. “Sự trẻ trung” được nhắc đến không đơn thuần là tuổi trẻ, mà là tinh thần tích cực, vui vẻ, nhiều năng lượng. Đó là thứ tất cả mọi người đều đã, đang và sẽ có trong hành trình của mình.
Em xinh, với riêng MONO, lại không phải là một lời khen đơn thuần. Đó là lời tự sự của một cô gái khi đứng trước gương, của đứa trẻ bên trong người này dành cho đứa trẻ bên trong của người đối diện. Đó còn là cảm giác, là lời động viên đối với tất cả mọi người. Như một chiếc gương, MONO mong rằng các bạn sẽ tự nói với bản thân rằng “Em xinh” mỗi khi nghe bài hát này.
Còn với Open Your Eyes, đây là ca khúc mang rất nhiều tâm tư của MONO. Khi nhắm mắt tại để tìm về cội nguồn của bản thân, mong mỗi người sẽ nhìn được những gì đẹp nhất bên trong. Khi nhắm mắt lại, chúng mình bình tâm và đạt đến nhiều cảm xúc tích cực hơn.
MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”
Trước khi thực hiện EP ĐẸP cùng MONO, Onionn trải qua nhiều mất mát trong cuộc sống lẫn công việc. Những điều này làm anh dấy lên suy nghĩ "không biết bản thân có nên tiếp tục làm công việc này không?". Onionn nói thêm: "Lúc đấy, tôi đặt câu hỏi cho chính mình: 'Âm nhạc là gì và là gì đối với tôi?'. Trước đây, tôi thường nghĩ rằng âm nhạc cho tôi điều gì hoặc cho những người xung quanh tôi thứ gì. 
Sự thay đổi đó giúp tôi lục tìm được những ký ức từ khi còn là một đứa trẻ đến tận bây giờ. Mọi khoảnh khắc đều có sự hiện diện của âm nhạc. Âm nhạc luôn dung dưỡng và vỗ về cảm xúc của tôi. Những điều tôi mang vào trong EP ĐẸP là những mảnh ghép trong cuộc đời của bản thân. Tôi tích cóp và tạo ra EP bằng những điều đi từ tận đáy lòng".
Producer Onionn. khẳng định bản thân không có những tính toán đặc biệt gì về những chất liệu âm nhạc mang âm hưởng dân tộc được đưa vào EP ĐẸP. "Thật sự, tôi chẳng thấy có gì khó khăn khi sử dụng những chất liệu này. Mục tiêu lớn nhất của tôi khi tạo ra một sản phẩm âm nhạc vẫn luôn là lan tỏa đến công chúng. Âm nhạc của Onionn. phải thoải mái, dễ nghe và thời thượng", nam producer nói về định hướng của bản thân trong EP kết hợp cùng MONO. 

MUSIK / Nhạc Việt

Bích Phương: “Tôi không phải một người cố ra sản phẩm theo xu hướng, hay ra bài để đi hát”

Ngày 22/2, Bích Phương đã chính thức công bố trở lại đường đua âm nhạc sau 2 năm vắng bóng khiến người hâm mộ hào hứng.

Đen tung teaser MV "Nhạc của rừng", bản nhạc từ sách giáo khoa quen thuộc khiến fan bồi hồi

Ngày 01/03, Đen thông báo trở lại với sản phẩm mới mang tên "Nhạc của rừng" và tung luôn teaser MV khiến người hâm mộ hào hứng. Đặc biệt, teaser MV "Nhạc của rừng" gây ấn tượng bởi giai điệu tuổi thơ từ ca khúc Nhạc Rừng gắn liền với bao thế hệ học sinh Việt Nam.

Vũ Cát Tường ra mắt ca khúc "bao lụy" tự làm đạo diễn, chia sẻ về dự định đám cưới

MV "Từng là" của Vũ Cát Tường chính thức ra mắt và nhận được nhiều chia sẻ quanh bản nhạc “chưa gì đã thành hit".

Juky San tung MV one-shot thứ 4: Đưa ê-kíp 60 người ra tận Phan Thiết, tập luyện dưới trời nắng 40 độ suốt 2 ngày

Chọn thời điểm “4 năm mới có 1 lần”, Juky San mong muốn làm một điều đặc biệt đối với sự nghiệp ca hát của mình.

M Tú tung album đầu tay, thẳng thắn lên tiếng khi bị gọi là "bản sao của Amee"

Tân binh sinh năm 2000 khẳng định cô không lo lắng nếu bị so sánh về giọng hát hay quá trình chinh phục khán giả với những đồng nghiệp cùng lứa tuổi.