MUSIK / Nhạc Việt

Juky San: "Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc"

Juky San thừa nhận quay One Shot sẽ là một thử thách khó khăn cho cô và ê kíp nhưng nữ ca sĩ vẫn muốn thực hiện để tạo điểm nhấn riêng cho sự nghiệp của mình.

Juky San: "Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc"
Juky San là một trong những ca sĩ nổi bật thuộc thế hệ GenZ. Thành công của bản hit Phải chăng em đã yêu đã giúp giọng ca sinh năm 1998 để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng.
Đầu năm nay, nữ ca sĩ sinh năm 1998 cho ra mắt ca khúc Em là coffee. Đến tháng 8, Juky San tiếp tục thực hiện một phiên bản nhẹ nhàng cho sản phẩm này và gây bất ngờ lớn khi tuyên bố tất cả sản phẩm âm nhạc của cô về sau đều sẽ được quay với hình thức One Shot - quay duy nhất một cú máy.
Xin chào Juky San. Vì sao bạn lại quyết định cho ra mắt Em là coffee phiên bản hướng nội sau hơn 6 tháng trình làng MV chính thức? 
Xin chào quý độc giả, khán giả. Mỗi sản phẩm được ra mắt, San đều muốn khai thác triệt để nhất có thể. Với Em là coffee được xuất hiện vào dịp Tết 2023 mang tinh thần rất vui vẻ, nhiệt huyết “hướng ngoại”.
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Với những nghệ sĩ khác, San tin rằng họ sẽ thường sẽ có những "bản phối xịn" cho sản phẩm của mình như bản remix, acoustic, lofi… thì gần đây, San thấy trên mạng bàn rất nhiều về câu chuyện tính cách hướng nội, hướng ngoại của mỗi người. Và chính bản thân San cũng có đôi lúc vui vẻ, hoạt náo nhưng cũng có lúc khi về nhà thì San lại thấy mình có chút hướng nội, trầm tính. Chính vì thế Em là coffee hướng nội đã ra đời.
Juky đã gặp phải gặp khó khăn, cản trở nào khi làm nghệ thuật nhưng lại có tính cách hướng nội?
Không chỉ riêng San, San nghĩ cả những nghệ sĩ khác cũng có phần nội tâm của riêng mình. Dù có là 1 người cực kỳ năng lượng đi chăng nữa thì có những khoảnh khắc nào đó mình sẽ tự nhìn nhận, suy xét lại bản thân. Hướng nội ở đây không mang nghĩa tiêu cực, thu mình lại mà là San sẽ dành thời gian cho bản thân, tự chữa lành những khuất mắt và kiểm điểm lại những thiếu sót để bản thân ngày càng tốt hơn. 
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Cái tên Phiên bản hướng nội có đang hướng đến 1 nhóm đối tượng nhất định nào không? Juky San đã đặt ra “vạch đích thành công” nào cho sản phẩm lần này?
Tất nhiên khi ra 1 sản phẩm San luôn mong nó có được thành công nhất định. Còn về cái tên “phiên bản hướng nội” vì San muốn đưa sản phẩm này mang đúng tinh thần, mạch cảm xúc đến đúng đối tượng, đến những người muốn chill với âm nhạc nhiều hơn. San nghĩ cái tên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến âm nhạc của mình nếu như sản phẩm đó chất lượng, hình ảnh đẹp và cảm xúc San muốn truyền tải qua ca khúc. 
Ở hiện tại, nhiều người cho rằng 1 sản phẩm âm nhạc chỉn chu cũng không bằng 1 đoạn nhạc viral lên xu hướng, bạn nghĩ sao về điều này?
San luôn hướng đến việc làm sao để vừa có 1 bài nhạc thật chất lượng và có 1 đoạn nào đó được viral. Do đó, tôi luôn tìm cách để âm nhạc và hình ảnh của mình thật trau chuốt để dung hòa được thị hiếu khán giả và cá tính âm nhạc của riêng mình. 
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Lý do gì đã khiến bạn đưa ra quyết định quay One Shot xuyên suốt cho những sản phẩm sau này?
Ở Việt Nam, thật sự chưa có nghệ sĩ nào sẽ định hướng quay One Shot lâu dài nhưng khi xem phim, thấy được những đoạn One Shot thì San rất thích thú và tập trung cao độ vào phân cảnh đó. Để có được đoạn quay One Shot thì cả ê-kíp cả diễn viên đều tập trung rất cao độ để có được cảnh quay hoàn hảo từ đầu đến cuối.
San nghĩ rằng những MV cũng có thể làm được điều đó và quyết định chọn quay One Shot tuy khó nhưng sẽ thử thách được bản thân. Có thể sẽ không được như phim ảnh nhưng tôi muốn truyền tải tinh thần của 1 người dám nghĩ dám làm và sẽ hoàn thiện nó tốt lên mỗi ngày. 
Vì sao Juky San không hứng thú với những MV Story, có cốt truyện gồm những cú twist, không giới hạn về cú máy lại có thể có nhiều chi tiết gây viral như nhiều ca sĩ khác đang làm?
Về MV Story, không phải vì không thích mà mình không chọn chỉ là San có định hướng riêng của mình. Tôi nghĩ One Shot hoàn toàn có thể làm được 1 MV có đầy đủ cốt truyện như 1 nhạc kịch. Về phần hình ảnh có thể sẽ hạn chế hơn rất nhiều về góc mặt, biểu cảm… như 1 MV bình thường. Nhưng tôi tin với sự nghiên cứu kỹ càng và bắt tay thực hiện thì mình sẽ có những sản phẩm đặc biệt hơn. 
Juky San có thấy trước tương lai “hao tốn tiền của” của mình khi chọn làm MV One Shot?
San không bao giờ sợ hao tiền tốn của cho sản phẩm của mình. Có thể không có tiền mua nhà, mua xe cũng được nhưng San sẽ dành hết tiền làm nhạc.
Tôi khao khát được làm ra sản phẩm trau chuốt, đúng ý mình và sau này khi nhìn lại những sản phẩm đó sẽ quý giá hơn rất nhiều so với những vật chất mình có được. Thật ra, làm MV kiểu nào thì cũng tốn tiền, mình có ít thì làm ít, có nhiều thì làm nhiều, Juky San có chừng nào thì sẽ chi hết tiền để làm chừng đó. 
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Phát ngôn “Từ đây về sau, tôi chỉ quay MV One Shot” thật ấn tượng nhưng có lẽ nó cũng có hạn sử dụng, Juky San có nghĩ sẽ có ngày mình sẽ thay đổi phát ngôn và hướng đi mới?
Câu nói “Từ đây về sau, tôi chỉ quay MV One Shot” như bày tỏ sự quyết tâm của mình để khán giả nhìn nhận 1 cách chắc chắn nhất. Có nghĩa là khi San đi theo hướng đó nhưng không nói thì mọi người sẽ không biết, sẽ không cùng dõi theo con đường của San được nên San muốn đảm bảo hơn lựa chọn của mình. Còn về hạn sử dụng thì San sẽ cố gắng làm được những gì mình đã nói.
Chỉ còn 4 tháng là kết thúc năm 2023, Juky San đã có 1 MV Em là coffee và 1 MV Em là coffee phiên bản hướng nội, bạn có thấy mình ít ra sản phẩm và đang đi chậm, thiếu sự đột phá?
San nghĩ khi ra một sản phẩm thì cần nhiều yếu tố. Đầu tiên là về cảm xúc, về kế hoạch, định hướng hiện tại của mình. Thứ 2 để ra MV mới còn phải tính toán về vốn và tính thời điểm, San sẽ quan sát mọi thứ đến khi thấy thích hợp mới cho ra sản phẩm mới. 
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
San không sợ bị nói là “phát triển chậm” vì khi nhìn lại bản thân, San thấy mình của ngày hôm nay đã tốt hơn ngày hôm qua. Chẳng hạn có những lời nhận xét như “Quá chậm để ra MV” thì tại sao San lại phải ra MV một cách quá vội vàng. 
Yếu tố tác động xung quanh có rất nhiều nhưng San tin bản thân mình sẽ đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Nhiều khi quyết định đó không được như kỳ vọng thì San cũng không có hối hận vì đó là sự lựa chọn của chính mình và mình phải biết yêu sự lựa chọn đó. Cho dù trong số đó vẫn có những sự lựa chọn sai nhưng sai thì có quyền sửa.
Sau thành công của Phải chăng em đã yêu, Juky San vẫn chưa có ca khúc nào tạo được làn sóng lan tỏa như thế, bạn cảm thấy thế nào khi nhiều người cho rằng Juky San là ca sĩ “One hit wonder”? 
Thật ra San cảm thấy bản thân đã cố gắng hết mình. Nếu 10-20 năm tới, San vẫn làm nghề mà không có bản hit nào như Phải chăng em đã yêu, khán giả gọi Juky San bằng danh hiệu đó thì San vẫn chấp nhận. Bởi vì San nghĩ một bài hit cần nhiều yếu tố khác nhau. Có thể mọi người từng nghe một ca khúc nào đó, xong mọi người bảo là: “Sao bài này hay vậy mà không nổi ta?”.
San hơi chấp niệm với việc bản thân phải cố gắng hết sức để làm nghệ thuật tử tế, không hổ thẹn. Vì thế những tác nhân bên ngoài có tác động một cách tiêu cực thì San vẫn suy nghĩ đến những điều tích cực.
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Bạn nghĩ ngoài yếu tố may mắn của Phải chăng em đã yêu thì lý do Juky San vẫn chưa có một big hit tiếp theo là gì?
Thật sự âm nhạc của San phát triển và thay đổi dần dần theo tính cách của chính mình. Phải chăng em đã yêu là bài hát mà San được nhận khá bất ngờ và tất cả khâu thực hiện cũng diễn ra khá nhanh và vội vã để ra dịp Tết năm đó.
Mỗi lần nhìn lại để so sánh sản phẩm và rút ra kinh nghiệm thì San thấy khác biệt ở yếu tố thời điểm và dòng nhạc mình chọn và cách truyền tải đến khán giả. Bài hát đó vẫn là âm hưởng nhẹ nhàng nhưng có những cái khác biệt vì San không muốn rập khuôn. Và việc tại sao không có nhiều bản hit thì không thể lý giải được. Nếu lý giải được thì San đã có rất nhiều bản hit nên hiện tại, San chỉ là làm bằng tâm huyết, đợi khán giả nghe và phản hồi.
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Ở tuổi 25, Juky San đã nghĩ đến việc mình cần thay đổi chưa hay bạn vẫn muốn tiếp tục theo đuổi những ca khúc ngọt ngào, tinh nghịch?
Thật ra San cảm thấy mình thay đổi qua từng MV, qua từng sản phẩm. Để nói 2-3 năm nữa, Juky San có thay đổi theo hướng hoàn toàn mới không thì San không thể nói trước được vì không biết tương lai sẽ thế nào. 
Tôn chỉ của San là sẽ làm những thứ gần với bản thân mình nhất. Juky San nghĩ nghệ thuật xuất phát từ cảm xúc. Bởi vì bản thân San thế nào, San lấy nó ra tạo thành sản phẩm nghệ thuật và đưa cho khán giả. Khán giả sẽ hưởng thụ và tiếp xúc trọn vẹn nhất cá tính âm nhạc của nghệ sĩ. 
Ví dụ trong tương lai, nếu Juky San vẫn giữ được cá tính nhẹ nhàng thế này thì San vẫn đưa tính cách đó đến khán giả. Còn nếu 2-3 năm nữa, San trải qua một vài mối tình, bị bỏ rơi hay phản bội, San lại có mood và cảm hứng để hát nhạc ballad buồn.
Đôi khi một vài năm nữa, bản thân San muốn ngầu, thử sức với hình tượng slay, quyến rũ. San tin cá tính của mình thể hiện ra thời điểm đó đúng với mình nhất thì sẽ được khán giả ủng hộ nhất.
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Sau khi tham gia The Masked Singer, Juky San đã nhận được những gì và nếu được đi xa hơn, bạn muốn thể hiện nội lực của bản thân như thế nào?
Thật ra San nghĩ việc dừng lại sớm tại The Masked Singer không phải là “không may”. Ai cũng có sự nỗ lực riêng của mình và mỗi nghệ sĩ sẽ nhận lại được sự ủng hộ của khán giả xứng đáng với những gì họ bỏ ra. 
Bản thân San cũng vậy, tuy chỉ qua 2 vòng hát 2 được ca khúc, những mỗi khi xem lại các tiết mục San thấy tâm đắc với nó. Lúc tham gia The Masked Singer, San cũng được tiếp xúc nhiều với các anh chị nghệ sĩ, có thâm niên trong nghề, có sự thành công nhất định. Các bậc tiền bối  sẵn sàng chia sẻ, động viên và góp ý, San nghĩ đây là những thành công lớn nhất mà mình nhận được. 
Juky San: Không có nhà, có xe cũng được vì tôi muốn dồn hết tiền để làm nhạc
Ai cũng sẽ có thành quả hay mục tiêu riêng nhưng đối với Juky San khi tham gia The Masked Singer đặt chân vào những vòng trong cũng tốt, dừng lại sớm cũng tiếc vì không được ở cạnh các anh chị nghệ sĩ để cọ xát và học hỏi nhiều hơn.
Nếu được đi xa hơn trong The Masked Singer thì San sẽ trình diễn những ca khúc khác với dòng nhạc mình đang theo đuổi. Vì hai tiết mục đầu tiên của San như Đi đu đưa đi thì sẽ vui vẻ với bản phối mới, tiếp theo là Làm ơn với giai điệu nhẹ nhàng thuộc thể loại ballad. 
Con đường mà Juky San đã và đang theo đuổi gần như sạch sẽ scandal, cũng chẳng ồn ào chuyện tình cảm, không có gì để bàn tán tranh cãi nhưng tất cả những điều đó lại dễ khiến Juky San bị dán nhãn là “nhạt”, bạn nghĩ thế nào?
San thấy mình không nhạt! Nếu định nghĩa "nhạt" khi lấy thước đo về scandal hay tin đồn về tình ái thì không đúng. Ai cũng có quyền chọn cho mình sự an toàn và San nghĩ mình không có tin đồn tình ái thì thật đáng mừng.
San hướng đến hình ảnh làm nghề hết mình và sống thật tử tế. San không chọn một cuộc sống nhạt, muốn tham gia thể hiện để khán giả thấy mình thật nhiều và San muốn chọn những thứ phù hợp với mình.
Nếu có một điều ước chỉ dành riêng cho sự nghiệp âm nhạc Juky San sẽ chọn điều gì: trở thành một siêu sao, có những concert hàng trăm nghìn người xem hay trở nên giàu sụ bằng chính giọng hát của mình?
San cũng có nhiều ước mơ cho riêng mình. Như những anh chị nghệ sĩ thế hệ trước về nhiều năm hoạt động trong nghề như chị Mỹ Tâm hay xem những nghệ sĩ nước ngoài như concert của BlackPink với hàng ngàn khán giả, Juky San cũng ước mơ được đứng trên sân khấu với rất nhiều người hâm mộ như vậy. Thế nhưng, khi nhìn nhận lại về bản thân thì San nghĩ điều ước hiện tại là bản thân sẽ không bao giờ bỏ cuộc. 
Cuối cùng, kế hoạch của những tháng cuối năm 2023 của San là gì? 
Juky San có nhiều dự án âm nhạc ấp ủ, cuối năm đường đua V-Pop bắt đầu nhộn nhịp nên San hy vọng sẽ kịp tiến độ cuối năm ra cho khán giả những MV thật sôi động. 
Cảm ơn Juky San vì những chia sẻ thú vị về hành trình âm nhạc của chính mình. Chúc Juky San tiếp tục ra mắt những sản phẩm khuấy động thị trường âm nhạc Việt và mang đến cho khán giả những bài hát mang đậm dấu ấn của Juky San.
Photo: Hoàng Vũ
Thiết kế: Nghi Đình

MUSIK / Nhạc Việt

OSAD trở lại đường đua V-Pop với 2 ca khúc mới, tung teaser MV độc lạ kết hợp cùng Pháo

OSAD hé lộ cả 2 ca khúc Em chỉ im lặng và Spotlight do chính anh đảm nhận sản xuất âm nhạc, tự làm hầu hết mọi công đoạn cho đến thành phẩm cuối cùng.

Tung MV "Say Goodbye" với âm nhạc bắt tai, twist “nghẹt thở”, Phạm Việt Thắng úp mở hợp tác cùng KHÁNH?

Tối 4/12, Phạm Việt Thắng chính thức trình làng với khán giả yêu âm nhạc MV Say Goodbye. Đây là sản phẩm được Phạm Việt Thắng ấp ủ và đầu tư hoành tráng để dành tặng người hâm mộ.

“Nổi da gà" với những vấn nạn xã hội được VP BAVUONG đặt để trong MV "Xương rồng"

MV "Xương rồng" của VP Bá Vương đã nhận được nhiều phản ứng tích cực của khán giả khi nói về những vấn đề xã hội hiện tại cũng như cái nhìn tích cực từ chính mỗi con người.

Khởi động với "Wish", GDUCKY chính thức công bố EP đầu tay trong sự nghiệp

Sau MV mở đầu “Wish”, GDUCKY tiếp tục công bố chính thức EP đầu tay. Đây là dự án âm nhạc dài hơi chính thức đầu tiên của nam rapper sau thành công từ Rap Việt Mùa 1 với vị trí Á Quân. 

Thanh Bùi: “Giọng hát DUYBI ngọt như rượu mơ, bùi như bánh đậu xanh được ươm ủ"

Từ cột mốc Á quân The Voice Kids 2013, sau 10 năm được “thầy Thanh Bùi” cho học bổng toàn phần ở Soul Music & Performing Arts Academy, Trần Ngọc Duy chính thức ra mắt công chúng trong vai trò ca sỹ kiêm người sáng tác ca khúc với nghệ danh: DUYBI.