MUSIK / Nhạc Việt

Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?

Bài hát "cô ấy của anh ấy" vướng nghi vấn mượn ý tưởng nhạc Hoa của cộng đồng mạng gây xôn xao khi vừa ra mắt được 2 ngày.

Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?
Mới đây, Bảo Anh đã chính thức phát hành EP không biết nên vui hay buồnMV cô ấy của anh ấy. Ngay sau khi ra mắt, bài hát đã dành vị trí No.1 trên hàng loạt các bảng xếp hạng nhạc số như iTunes, Apple Music, Zing MP3… MV giữ top 5 trending âm nhạc trên YouTube sau 48 tiếng và gần cán mốc 1 triệu view.
Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?
Bên cạnh việc thu hút khán giả bởi giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng cùng giọng hát đầy cảm xúc của Bảo Anh, cô ấy của anh ấy cũng vướng phải một số nghi vấn “mượn” ý tưởng của một số bài nhạc Hoa từ cộng đồng mạng. Tối ngày 23/5, nhạc sĩ Kai Đinh đã lên tiếng về vấn đề này và chia sẻ chi tiết về quá trình sản xuất âm nhạc cho ca khúc cô ấy của anh ấy
Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?
Kai Đinh bày tỏ trên trang cá nhân: “Trước và sau khi bài hát ‘cô ấy của anh ấy’ được ra mắt, ở trên mạng có xuất hiện một số tranh cãi về việc bài hát này đã "mượn" ý tưởng từ một (vài) bài hát nhạc Hoa khác. Kai muốn chia sẻ một quan điểm cá nhân: Nhạc Hoa rất hay.
Tầm ảnh hưởng của một nền văn hóa lâu đời và hùng mạnh như văn hóa Trung Quốc là không thể phủ nhận đối với việc phát triển văn hóa nghệ thuật của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, nhưng điều đó không có nghĩa là bài hát nào mang giai điệu màu sắc Á Đông cũng là ‘mượn’ từ nhạc Hoa, không phải bài hát nào có phần lời nhiều so sánh ẩn dụ cũng là ‘mượn’ cách viết lời của nhạc Hoa”. 
Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?
Kai Đinh cho biết, nhạc sĩ hoàn toàn tôn trọng cảm giác cá nhân của mỗi khán giả, quan sát và lắng nghe mọi phản hồi để ngày càng hoàn thiện bản thân. Theo anh, ý tưởng cho cô ấy của anh ấy khởi nguồn từ ý muốn viết và sản xuất cho Bảo Anh một bài hát nhịp 6/8 với hòa thanh đặc trưng của âm hưởng cổ điển. Không gian âm nhạc lofi tuy khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam, nhưng không có nhiều các bài hát với nhịp 6/8 được kết hợp cùng không gian này, nên cô ấy của anh ấy là một trong những bài nguyên bản nhịp 6/8 đầu tiên được sản xuất trong không gian lofi tại Việt Nam. 
Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?
Giai điệu của bài hát này được bắt đầu với một trong các motif giai điệu kinh điển và được phát triển tuyến tính sao cho đáp ứng được hai tiêu chí: dễ nhớ và phù hợp với quãng giọng đẹp nhất của Bảo Anh.
Khúc thức mà Kai sử dụng nhiều trong cách phát triển giai điệu của bài hát này là lặp lại liên tục các chuỗi motif trong mỗi phân đoạn, từ verse (phiên khúc), đến pre (nối khúc), đến chorus (điệp khúc). Việc này giúp cho người nghe tiếp nhận giai điệu dễ hơn, vì những nốt trong thang âm (scale) mà Kai dùng có hơi nhiều nốt thăng và giáng, nếu phát triển với quá nhiều motif sẽ dễ bị rối và khó nhớ đối với tai nghe đại chúng. 
Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?
Lời bài hát là một trong những phần mà Kai Đinh tâm đắc nhất. Vì Bảo Anh chia sẻ rất thích bài hát điều buồn nhất do Kai sáng tác và sản xuất, nên nhạc sĩ muốn thử dùng lại cách thức từng sử dụng khi đặt lời cho điều buồn nhất là thủ pháp lặp từ và nếu nghe qua một lần sẽ cảm thấy bối rối về nghĩa. Đó là lý do có đoạn: “cô ấy giờ là cô ấy của anh. cô ấy của anh giờ không phải em. anh vốn luôn có cô ấy cạnh bên chỉ là giờ đây em không còn được là cô ấy”.
Bài hát mới của Bảo Anh vướng nghi vấn đạo nhạc, nhạc sĩ Kai Đinh nói gì?
Trong việc đặt lời bài hát này, có một cách thức lần đầu tiên Kai sử dụng, chính là “dùng lời nói của một đối tượng để diễn đạt nội tâm của một đối tượng khác”. Từ đầu đến cuối đều là lời kể của cô gái, nhưng hai câu “xin lỗi vì đã chẳng thể tốt hơn. xin lỗi chẳng thể trưởng thành sớm hơn” của chàng trai, có lẽ sẽ diễn đạt được sâu sắc hơn cảm xúc trộn lẫn giữa tình yêu, ký ức, sự tiếc nuối, những tiếng thở dài, những lời giá như, trong nội tâm của người nghe, là cô gái, và phải chăng cả người nghe nhạc. 
Kai Đinh cho biết, toàn bộ ý tưởng của EP không biết nên vui hay buồn đều dựa trên màu sắc Á Đông. Không phải Trung - Nhật - Hàn, cũng không phải Việt Nam, không cụ thể bất kỳ quốc gia nào, mà là màu sắc Á Đông nói chung: “Sau khi quyết định được chất liệu này, thì không gian âm nhạc (music ambience/music vibe) mà Kai chọn cho lần trở lại này của Bảo Anh là lofi, vốn đang là không gian chủ đạo của cả Kai và Bảo Anh trong thời gian gần đây. Kai nghĩ rằng việc kết hợp giai điệu ballad được phát triển cùng màu sắc Á Đông, trong không gian lofi sẽ vừa là một sự mới mẻ và vừa phát huy được chất giọng mềm, tối và tình cảm của Bảo Anh”. 

MUSIK / Nhạc Việt

Bích Phương: “Tôi không phải một người cố ra sản phẩm theo xu hướng, hay ra bài để đi hát”

Ngày 22/2, Bích Phương đã chính thức công bố trở lại đường đua âm nhạc sau 2 năm vắng bóng khiến người hâm mộ hào hứng.

Đen tung teaser MV "Nhạc của rừng", bản nhạc từ sách giáo khoa quen thuộc khiến fan bồi hồi

Ngày 01/03, Đen thông báo trở lại với sản phẩm mới mang tên "Nhạc của rừng" và tung luôn teaser MV khiến người hâm mộ hào hứng. Đặc biệt, teaser MV "Nhạc của rừng" gây ấn tượng bởi giai điệu tuổi thơ từ ca khúc Nhạc Rừng gắn liền với bao thế hệ học sinh Việt Nam.

Vũ Cát Tường ra mắt ca khúc "bao lụy" tự làm đạo diễn, chia sẻ về dự định đám cưới

MV "Từng là" của Vũ Cát Tường chính thức ra mắt và nhận được nhiều chia sẻ quanh bản nhạc “chưa gì đã thành hit".

Juky San tung MV one-shot thứ 4: Đưa ê-kíp 60 người ra tận Phan Thiết, tập luyện dưới trời nắng 40 độ suốt 2 ngày

Chọn thời điểm “4 năm mới có 1 lần”, Juky San mong muốn làm một điều đặc biệt đối với sự nghiệp ca hát của mình.

MONO "tạo sóng” với triết lý thiền định, thể hiện sự sâu lắng trong nội tâm với MV Open Your Eyes

Tối 28/2, MONO vừa phát hành MV cuối cùng của EP ĐẸP mang tên "Open Your Eyes".