MUSIK

Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào?

Có vòng hòa thanh và cấu trúc tương đồng, Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night”có gì khác nhau?

Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào?
R&B là thể loại có lịch sử phát triển lâu đời cũng như chỗ đứng cao sang trong suốt chiều dài của âm nhạc đương đại. Từ những ngày đầu tiên khi R&B còn chịu ảnh hưởng của jazz và blues, cho đến thời điểm hiện tại khi contemporary R&B được thêm cả các yếu tố hiphop hay điện tử, thể loại này vẫn luôn giành được những thứ hạng cao trên bảng xếp hạng cũng như sự hâm mộ của người yêu nhạc.
Đặc biệt, chất liệu R&B cổ điển, cơ bản với việc sử dụng chủ yếu piano và saxophone dù xuất hiện từ lâu nhưng đến nay vẫn rất được ưa chuộng và có tầm ảnh hưởng lớn đến đông đảo nghệ sĩ hiện đại. Ở thị trường Mỹ, chúng ta có Bruno Mars cùng bản hit Versace On A Floor từ album gần đây nhất 24K Magic - đạt vô số thành công, thậm chí cả giải thưởng album của năm của Grammy - vẫn tuân thủ chặt chẽ màu sắc âm nhạc này mà không có biến đổi quá nhiều - chỉ thay saxophone bằng tiếng synth điện tử cho thêm phần hiện đại.
Còn ở Việt Nam, đại diện tiêu biểu nhất chính là diva Mỹ Linh với chuỗi album Tóc Ngắn và Made in Vietnam - cũng chịu ảnh hưởng tương tự với các âm thanh đanh và sáng hơn so với nhạc quốc tế.
Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào?
Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào?
Những ồn ào gần đây của Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khiến hai bài hát được đặt lên so sánh vì sự tương đồng. Cả hai bài đều phát triển dựa trên thể loại R&B, có hòa thanh giống nhau và phối khí sử dụng âm thanh của piano và saxophone. Chúng cũng giống nhau ở một phần giai điệu trong cách triển khai phân đoạn saxophone và cả hai bài có phần nhịp điệu khá tương đồng. Điểm khác nhau của hai bài nằm ở âm thanh triển khai theo hướng rất khác nhau, tương ứng với cá tính riêng của cả hai nghệ sĩ.
 
Ở R&B All Night, dễ thấy được sự ảnh hưởng lớn của Bruno Mars cũng như trào lưu R&B Hàn Quốc trong cách sử dụng âm thanh để tạo nhịp điệu chính xuyên suốt. Đó là những âm thanh dày và nặng, nổi và rất rõ ràng với mục đích tạo ra không gian gợi cảm của một buổi tối bên cạnh người yêu. Cách hát của KnowKnow cũng đậm đặc trong lối hát của R&B truyền thống với việc nảy nhịp rất chắc, sử dụng nhiều ad-libs.
Về phía Sơn Tùng với Chúng Ta Của Hiện Tại, phần âm thanh của piano được làm với một sound sáng và đanh hơn, tạo nên cảm giác của một mối tình đầu ngây thơ và hoài niệm. Những âm thanh cũng được giữ một tông đơn sắc hơn thay vì biến đổi và sử dụng tới nhiều yếu tố điện tử như trong R&B All Night để giữ vững không gian trong sáng từ đầu đến cuối. Sơn Tùng cũng không phải là một ca sĩ có giọng hát dày hay sở hữu lối hát thuần chất R&B như Know Know.
Tuy nhiên, Sơn Tùng cũng đã thay đổi, không sử dụng lối hát nhanh, hát lướt chịu ảnh hưởng của rap/hip hop như trong các sản phẩm trước. Anh hát rõ chữ hơn, chắc nhịp hơn, riêng phân đoạn chorus được chồng layer rất dày để tạo nên một nhịp điệu rất riêng. Và toàn bộ Chúng Ta Của Hiện Tại, người nghe thay vì liên tưởng tới các nghệ sĩ nước ngoài, lại thấy được tầm ảnh hưởng của diva Mỹ Linh rõ rệt trong việc cấu trúc bài hát cũng như sử dụng âm thanh.
Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào?
Cách sắp xếp tiếng saxophone trong R&B All Night và Chúng Ta Của Hiện Tại cũng có sự khác biệt. Nếu như R&B All Night để tiếng saxophone tối hơn và rải chúng ở cả các đoạn break cũng như xen chúng vào các phân đoạn chorus, thậm chí xây dựng một phân đoạn solo cực kì nổi bật, Chúng Ta Của Hiện Tại lại giữ cho tiếng saxophone ở một tông cao và đanh hơn, tiết chế hơn khi chỉ đặt vào intro, outro và break, lùi về sau và điểm xuyết cho lớp âm thanh chính, thay vì việc đứng ở trung tâm và là âm thanh quan trọng để dẫn dắt toàn bộ bài hát.
Điều đó thể hiện rõ hướng đi âm nhạc của cả hai trong sản phẩm: KnowKnow là chàng trai thuần chất R&B với âm nhạc tập trung vào màu sắc gợi cảm, còn Sơn Tùng lại thiên về pop với việc sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng, trong sáng với đôi chút hoài niệm.
Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night khác nhau như thế nào?
Cùng bắt nguồn từ một ảnh hưởng gốc, cùng xây dựng cấu trúc và các nhạc cụ xung quanh giống nhau, thậm chí nhịp điệu cũng khá tương đồng, R&B All Night và Chúng Ta Của Hiện Tại lại mang tới 2 màu sắc tương đối khác nhau với dấu ấn riêng ở mỗi tác phẩm.
Ảnh: Tổng hợp

MUSIK

Phạm Khánh Hưng trình làng MV "Em chờ anh" - ca khúc gắn liền với mối tình tan vỡ của Phạm Thanh Thảo

Qua giọng hát của Phạm Khánh Hưng, ca khúc "Em chờ anh" trong phiên bản mới mang cảm xúc mạnh mẽ hơn, như lời người đàn ông trưởng thành nói hộ tiếng lòng của người con gái.

"Ca sĩ tỷ phú" Hà Phương cùng "người tình âm nhạc" Trần Sang ra mắt dự án mới sau nhiều năm vắng bóng

"Ca sĩ tỷ phú" Hà Phương cùng Trần Sang có những cảnh quay ngọt ngào, lãng mạn nhưng cũng không kém phần nước mắt trong MV mới mang tên "Bến đò chiều mưa".

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Mỹ Linh, Thu Minh phải "khóc thét" khi nghe đội Thanh Duy hát “Khúc giao mùa"

“Phần trình diễn của 2 bạn thật sự là một màn chặt chém mà Mỹ Linh và Thu Minh thấy cũng phải khóc thét, còn tôi thì khóc thầm” - Nhạc sĩ Huy Tuấn nhận xét về phần thi của đội Thanh Duy.

Diễn viên Hoàng Anh Vũ bất ngờ debut làm ca sĩ với nghệ danh “lạ”

Hoàng Anh Vũ cho biết sau khi ra mắt MV "Sau những lần đau", anh sẽ chính thức đi hát chuyên nghiệp trở lại với nghệ danh Vinny Vũ.

Phương Phương Thảo ra mắt album "Lệ xa người": Hát nhạc xưa nhưng vẫn đắt show, cát-xê tăng gấp 6 lần

Phương Phương Thảo ra mắt album "Lệ xa người", 10 ca khúc nhạc xưa đầy "mê hoặc", trữ tình như sống lại những năm tháng của thế kỉ trước.