Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan
Nữ diễn viên có rất nhiều chia sẻ về vai diễn ấn tượng nhất của mình trên màn ảnh nhỏ cùng với đó là những kỷ niệm trong suốt 30 năm làm nghề.

***

Hơn 30 năm hoạt động trong nghề, nghệ sĩ Vân Dung để lại nhiều ấn tượng đặc biệt với khán giả hâm mộ từ những vai diễn dí dỏm, hài hước của "Gặp nhau cuối tuần", đến vị Táo Y Tế nhiều tham vọng của "Gặp nhau cuối năm" và mới đây nhất là nhân vật Diễm Loan trong phim truyền hình "Hướng dương ngược nắng". Sự duyên dáng, đáng yêu của cô đã chinh phục được trái tim của khán giả và trở thành "tiểu tam không ai ghét được" của màn ảnh nhỏ. Với người hâm mộ, Vân Dung luôn truyền được năng lượng tích cực qua những vai diễn của mình, đặc biệt và thú vị. Còn với nữ diễn viên, cô luôn tâm niệm mình phải luôn luôn cố gắng để mang đến những điều mới mẻ, hấp dẫn cho những người xem mình.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Xin chào chị Vân Dung, phim "Hướng dương ngược nắng" đã đi đến những chặng đường cuối cùng. Cảm xúc của chị bây giờ như thế nào khi phim được khán giả đón nhận đến vậy?

Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Sau 30 năm, tôi mới may mắn nhận được một vai diễn mà mình cảm thấy thực sự ưng ý. Diễm Loan là nhân vật đa sắc màu và tôi đã được sống hết lòng với nhân vật. Trong cuộc đời diễn viên không phải ai cũng may mắn có được những vai diễn thú vị như thế. Sức hút của phim sau mỗi tập phim là vô cùng lớn. Những lời động viên và sự ủng hộ của khán giả với phim và từng diễn viên là điều mà tôi hết sức trân trọng.

Theo chị, điều gì ở Diễm Loan khiến chị phấn khích nhất?

Đây là nhân vật đa màu sắc, rất số phận với "hỉ nộ ái ố" đủ cả. Cô ấy lúc cười nhưng lại khóc đấy. Lúc làm cho khán giả ghét cay ghét đắng nhưng lại có những lúc phải rơi nước mắt vì cô ấy. Rất khó để tìm được một vai diễn làm cho khán giả ức chế nhưng lại không ghét nổi như thế.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Chung quy lại thì thứ bà Diễm Loan đi tìm cũng chỉ là hạnh phúc. Còn Vân Dung ngoài đời thì sao?

Không chỉ bà Diễm Loan, tôi hay bất cứ người phụ nữ nào mà tôi nghĩ cả đàn ông cũng đều mưu cầu hạnh phúc cho mình. Nhưng vấn đề con đường để đi đến hạnh phúc ấy mình đi như thế nào, có làm tổn thương người khác hay không mới là điều quan trọng. 

Chị nghĩ gì về  biệt danh "tiểu tam duy nhất không ai ghét được trên màn ảnh" mà MXH đang đặt cho mình sau vai diễn này?

"Tiểu tam" thì dứt khoát là không ai thích rồi. Nhưng "tiểu tam duy nhất trên màn ảnh được khán giả yêu mến" thì tôi thích lắm. Bởi, từ trước đến nay những người thứ 3 luôn đáng trách dù là lý do gì đi chăng nữa. Thế nhưng chắc do cách xây dựng nhân vật của biên kịch và đạo diễn cộng với diễn xuất của mình đã tạo nên một nhân vật Diễm Loan dù là "tiểu tam" nhưng lại đáng ghét nhưng cũng đáng yêu và đáng thương như vậy.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Bên cạnh những khán giả yêu mến còn có những khán giả không thích mình. Chị nghĩ sao về antifans?

Khán giả bây giờ thông minh lắm. Họ xem phim với tâm thế khác ngày xưa, họ sống cùng nhân vật và yêu ghét cũng rất rõ ràng. Khi khán giả yêu nhật vật thì cũng yêu diễn viên và ngược lại.  Nhưng điều đó không đáng trách mà lại rất mừng là đằng khác. Vì đó là vai diễn thành công, mình thành công. Thế cho nên, khán giả yêu hay ghét nhân vật thì mình cũng đều cảm ơn và trân trọng.

Chị đã bao giờ gặp những antifan ở ngoài đời chưa?

Có chứ! Một lần tôi đi ăn nhà hàng, bất ngờ có một cô lớn tuổi đi đến và sà vào bảo: "Vân Dung! Ngày xưa, cô yêu cháu bao nhiêu thì giờ cô ghét cháu bấy nhiêu. Tại sao cháu lại có thể đóng một vai rẻ tiền như thế? Tại sao cháu lại đóng một vai mà khiến mọi người khinh bỉ như thế? Mình là sao hạng A, mình là người nổi tiếng thì làm sao lại nhận những vai như thế? Lần sau, nếu đạo diễn có giao cho cháu những vai như thế thì cháu nên từ chối. Bởi vì, cháu còn làm những vai như thế thì sẽ mất hết fan. Trước mắt là cô và toàn bộ tổng công ty của cô sẽ ghét và không yêu cháu nữa. Tại sao diễn viên khác từ chối mà cháu lại nhận? Cô rất ghét nhân vật đấy!"

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Sau một hồi ngỡ ngàng, tôi mới cảm ơn những ý kiến của cô và hỏi lại: "Cô ơi, vì sao cô lại yêu thích "Hướng dương ngược nắng" như thế?". Cô ấy mới trả lời: "Vì phim quá hay, quá cuốn hút và kịch tính!". Tôi mới hỏi tiếp: "Cô biết vì sao mà phim kịch tính như thế không ạ?". Cô ấy nói "Không". Tôi mới nhẹ nhàng phân tích: "Dạ, thưa cô: Phim kịch tính bởi có sự xuất hiện của những nhân vật như cháu. Trong một phim muốn hay phải có nhân vật phản diện xung đột với nhân vật chính diện, tạo ra những thứ kịch tính cuốn hút khán giả. Ai cũng muốn đóng chính diện vậy nhân vật phản diện sẽ để cho ai? Và nếu phim toàn người tốt thì làm sao có những cao trào khiến khán giả thót tim, chờ đợi như thế? Theo cô, cô thích xem một phim nhạt nhòa hay một phim hấp dẫn hơn?". Cô liền nói: "Không, không! Phải kịch tính chứ! Phải thế này và phải thế kia thì mới hay chứ!". Mình mới mỉm cười: "Ai cũng đóng vai người tốt thì còn ai làm người xấu để "chiến đấu" và cãi nhau nữa ạ?" Cô ấy mới bảo: "Ừ nhỉ! Thế mà cô không nghĩ ra. Thế thì cô phải bảo cả tổng công ty phải yêu cháu chứ không ghét cháu được. Đó là một sự hy sinh rất là lớn, vì đóng vai phản diện ra đường ai cũng ghét thì thiệt thòi quá!". 

Đấy! Khán giả đáng yêu như thế đấy! Họ xem phim, họ yêu ghét rõ ràng và bảo vệ hết mình nhân vật mà họ thích, có thể "xù lông nhím" với nhân vật mà họ ghét. Nhưng phải có những khán giả như thế thì bộ phim mới "sống" được trong lòng mọi người và được chào đón.

Có người yêu thì phải có người ghét mới giúp bộ phim "sống" được trong lòng khán giả

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan
Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Mọi người thường thấy Vân Dung xuất hiện trên sân khấu hay màn ảnh nhỏ đều rất tưng tửng, đáng yêu. Còn ngoài đời, chị là người như thế nào?

Tôi phiên bản đời thật thì trái ngược hoàn toàn với những gì khán giả thấy trên truyền hình. Ở ngoài đời, tôi vô cùng nghiêm khắc, nghiêm túc và rất sợ đám đông.

Chị rất sợ đám đông mà lại liều lĩnh trở thành diễn viên phải biểu diễn trước nhiều người, nghe có vẻ hơi…sai sai?

Đơn giản vì diễn viên là mơ ước ngay từ bé của tôi rồi. Tính sợ đám đông thì là bản tính của tôi rồi. Nếu không phải là diễn thì cứ chỗ nào có đám đông thì một là tránh, hai là trốn đố bảo mà thấy Vân Dung xuất hiện. Ngay cả khi đi ăn cưới thì phải đợi mọi người vào hết rồi thì tôi mới vào và luôn “lỉnh” đến những góc khuất chứ cho kẹo cũng không bao giờ ngồi ở vị trí trung tâm.

Còn khi tôi là diễn viên đứng trên sân khấu mình lại…không nhìn thấy gì cả. Lúc đó tôi biết mình đang hóa thân vào nhân vật và khán giả bên dưới đang thưởng thức những điều mà nhân vật đó mang đến.  Và, tôi không cho phép mình sai sót. Với cả, lúc ấy tôi không cho đó là đám đông mà là khán giả đang yêu quý mình, tôi phải thể hiện làm sao cho khán giả thỏa mãn và hài lòng.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Nhát như vậy mà chị lại mạo hiểm đi thi Hoa hậu Việt Nam?

Ôi trời ơi, cuộc thi ấy là tôi đi để cổ vũ tinh thần cho chị gái. Tôi nhát một thì chị tôi nhát gấp mấy lần. Mà chị ấy lại hội tụ đủ những yếu tố làm hoa hậu nên tôi nghĩ nếu không đi thi thì phí quá. Chính vì thế để kéo được chị đăng ký thì tôi phải làm mẫu trước. Chứ tôi biết mình là ai chứ. Chân

Bên cạnh vai Diễm Loan, khi nhắc đến Vân Dung khán giả sẽ nhớ ngay đến Táo Y Tế của “Gặp nhau cuối năm”. Còn với chị, Táo Quân có ý nghĩa như thế nào?

Táo Quân là cả thanh xuân của tôi, Diễm Loan trong “Hướng dương ngược nắng” là bước ngoặt quá lớn trong sự nghiệp diễn xuất của tôi. Tôi yêu hai nhân vật như nhau. Nhưng để nói về áp lực thì Táo Quân “khủng khiếp” hơn nhiều. Đó là rất nhiều tâm huyết và sự ngóng chờ của hàng triệu khán giả trong đêm Giao thừa mà. Làm sao có thể sai sót được.

Từng chia sẻ phải chịu sức ép quá lớn khi làm Táo Quân vậy có khi nào chị muốn từ bỏ?

“Từ bỏ” là 2 từ chưa bao giờ có trong từ điển của tôi. Nhưng phải nói là áp lực và sức ép là rất lớn vì từ lúc ra kịch bản đến lúc trên sân khấu chỉ gói gọn trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì thế, ekip thực hiện, các anh em nhà Táo Quân khi thực hiện chương trình có khen có chê, có hay có dở nhưng nhận được sự quan tâm, động viên của khán giả là hết mệt mỏi, lao vào tập luyện quên mình cho vai diễn thật hay.

Có một thời bộ đôi "Vân Dung - Quang Thắng" nổi danh cùng Gặp nhau cuối tuần. Chị có những kỷ niệm gì về ngày ấy không?

Đó là những khoảng thời gian "hoàng kim" của kịch sân khấu. Khán giả luôn trông ngóng đến cuối tuần để được xem những tiểu phẩm hài nhẹ nhàng nhưng sâu cay. Hồi đó thì ngoài Vân Dung - Quang Thắng còn có cặp đôi Xuân Bắc - Tự Long cũng được yêu thích nữa. Dù lúc ấy mọi thứ không được đầy đủ như bây giờ nhưng lại là ngày tháng hạnh phúc nhất với những người nghệ sĩ. Tất cả đều mới mẻ, sức trẻ thì hừng hực, kịch bản tốt, khán giả ủng hộ. Tất cả đều là "đỉnh của chóp" và là quãng thời gian "trong mơ" với bất cứ diễn viên nào.

Nhiều khán giả nói rằng chị không chỉ đóng "tiểu tam" trong "Hướng dương ngược nắng" mà đã từng vào vai này từ rất lâu rồi và luôn được yêu mến?

Nói mới để ý nhỉ, từ vai diễn "cặp bồ" với cố nghệ sĩ Phạm Bằng trong vở "Tàu Titanic" đến "cặp" cùng Quang Thắng trong "Chí Trung gia trang" cũng đều là "tiểu tam". Khi đọc kịch bản tôi cũng không nghĩ mình là "tiểu tam" vì bị cuốn hút quá. Nhưng khi phim chiếu mới nhận ra và thấy...sợ. Có lẽ cách diễn hồn nhiên, tưng tửng của mình khiến khán giả quên mất mình là "người thứ 3" và không nỡ ghét.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Người hâm mộ còn ngưỡng mộ vì bản thân chị còn dám làm xấu mình để phục vụ vai diễn, điều không phải nghệ sĩ trẻ nào hiện nay cũng dám làm?

Tôi chỉ quan niệm một điều khi đã làm nghề thì vai nào cũng đáng quý, miễn là hay và thú vị thì dù phải hóa trang như thế nào cũng xứng đáng. Mình phục vụ khán giả thì phải xấu mà được khán giả yêu mến thì còn hơn đẹp mà không ai ỏ ê.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Gia đình chị đón nhận vai diễn Diễm Loan như thế nào?

Con trai tôi có hỏi tôi rằng "Sao mẹ lại nhận vai diễn này?". Tôi mới hỏi lại: "Vai diễn này thì sao hả con?". Nó chỉ bảo:"Èo!!!!". Thế là biết rồi đấy!

Sau khi chị khoe hình ảnh của con trai, có rất nhiều người tò mò về cậu cả nhà chị?

Con trai tôi là một người cực kỳ cá tính và độc lập nhưng cũng rất tình cảm. Như chia sẻ, tôi là người cực nghiêm khắc và kỹ tính. Chính vì thế, ngay từ bé tôi đã rèn cho con những nề nếp rõ ràng, đi thưa về gửi và muốn nói là phải xin phép. Bạn ấy là con một và tự lập từ nhỏ nên dù tôi có đi công tác lâu thì cũng không lo vì con trai có thể tự lo được cho mình. Muốn gì cũng được nhưng phải ngoan!

Dường như là con trai của Vân Dung là một điều may mắn?

Tôi thì lại nghĩ ngược lại! Vì làm con trai của người nổi tiếng nên con cái họ luôn luôn bị mang ra so sánh. Chính vì thế, dù đi học hay đi thi bất cứ cái gì, con tôi đều không nói là "con trai của Vân Dung", bởi nếu nói ra là sẽ bị chấm khác, chặt hơn. 

Khi đóng "Hướng dương ngược nắng" tình cảm chị dành cho Trí "chim" là đang dành cho con trai mình?

Con tôi không được chiều như thế! Ở nhà có quy định là con không được cãi, không được đi qua đêm và rủ bạn bè về nhà phải có kế hoạch trước. Chứ Trí "chim" được chiều hơn nhiều.

Việc con trai theo điện ảnh có phải do chị hướng nghiệp?

Tôi cũng tâm sự với con rằng, làm nghệ thuật bên cạnh đam mê còn phải là năng lực. Nếu không có một trong hai thứ trên thì nên bỏ vì rất phí. Tôi không bao giờ can thiệp vào chuyện riêng tư của con, cũng như không muốn tác động gây sức ép để con phải làm cái này hay cái kia. Tôi muốn để con tự quyết định, tự theo đuổi và tự trưởng thành với những mục tiêu mà mình đặt ra. Điều tôi làm cho con là động viên, góp ý và bên cạnh những lúc con cần.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Với những gì mình đang có, chị có tự tin giúp con trở thành diễn viên nổi tiếng trong tương lai không?

Tư duy của con khác tôi, con có tính thời đại và nhanh nhạy hơn. Chính vì thế, tôi không thể dạy con những gì mình thấy. Nghệ thuật không có thước đó, mỗi người có một cách nhìn và những hướng đi riêng chứ không thể bắt ai cũng như mình được. Thế nên, tôi luôn để con tự phát triển tự nhiên nhất. Chỉ có điều, đã làm là phải giỏi còn nều không giỏi thì nên đổi nghề.

Là một người khó tính, chị sẽ phản ứng như thế nào nếu con trai mình là thành viên của cộng đồng LGBT?

Tôi quan niệm như thế này, dù là con trai hay con gái hoặc LGBT thì đều là thứ không ai quyết định được. Con cái của bạn bè tôi và bạn bè của con tôi có nhiều người như thế. Đó là số phận và đều đáng được trân trọng. Tôi nghĩ rằng với bậc làm cha làm mẹ thì nên cảm thông. Với những đứa trẻ bình thường đã có nhiều vấn đề trong cuộc sống rồi, những đứa trẻ đặc biệt như thế còn khó khăn hơn trong việc mở lòng. Làm thế nào để các con tự tin và bước vào cuộc sống một cách thoải mái nhất. Tôi luôn cho rằng con cái là ai, làm gì không quan trọng, chỉ cần con sống hạnh phúc là được.

Vân Dung: Có khán giả nói tôi đóng vai “rẻ tiền” và tuyên bố thành antifan

Có rất nhiều nghệ sĩ hiện tại có kênh Youtube, TikTok riêng nhưng dường như chị Vân Dung lại "đang đứng ngoài cuộc"?

Thú thực, tôi "mù tịt" công nghệ. Đến mở máy tính hay mở TV tôi còn phải nhờ con trai. Thỉnh thoảng, nó nhờ tôi quay cùng TikTok thì tôi quay chứ có biết gì đâu. Phải có ekip và kịch bản đàng hoàng thì tôi mới làm được chứ nếu không thì cũng chẳng làm để làm gì.

Ngay cả tham gia game shows cũng thấy chị "lười"?

Không phải lười mà là nhát! Nói rồi mà, tôi sợ đám đông lắm!

Nhiều người thấy chị cũng ít tham gia vào điện ảnh nữa, phải chăng vì cat-xê cao?

Nếu bạn đã làm phim truyền hình thì đừng bao giờ nhắc đến chuyện cat-xê ra đong đếm. Làm điện ảnh thích hơn nhiều chứ, thời gian ngắn lương cao. Chỉ là khi được mời mà vai diễn thú vị thì tôi sẽ nhận lời ngay.

Có nhiều bạn trẻ bây giờ cho rằng nghệ thuật rất dễ dàng trong thời buổi công nghệ hiện nay. Chị nghĩ sao?

Tôi cho là hoàn toàn sai lầm! Nghệ thuật phải là năng khiếu trời cho chứ nếu không thì cũng chẳng đi đến đâu được. Trên thực tế, có rất nhiều diễn viên "tay ngang" như Việt Anh hay Hồng Diễm nhưng lại rất thành công vì họ có năng lực nên định hình được phong cách trong lòng khán giả.

Chị có nghĩ đó là may mắn?

May mắn vì có năng khiếu thì đúng chứ bảo may mắn để từ một "gà mờ" không năng khiếu thành nghệ sĩ thì không bao giờ. Bạn chỉ có may mắn khi bạn không có năng khiếu mà nổi tiếng. 

Mùa dịch này có ảnh  hưởng nhiều đến chị không?

Ảnh hưởng thì đến toàn xã hội chứ không riêng gì tôi đâu. Chúng tôi vẫn đi làm phim, không được nghỉ ngày nào cả. Chỉ có điều giờ là phải thực hiện quy định "5K" của đoàn làm phim để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. Chúng tôi có sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Chị có thể bật mí một chút vai diễn trong dự án mới của mình không?

Tôi đang tham gia một phim truyền hình với vai diễn là bà chủ nhà trọ rất đồng bóng, khó tính và nhiều chuyện. Đây cũng là một nhân vật rất thú vị.

Chị có kế hoạch gì cho mình trong thời gian tới?

Ngoài đóng phim thì tôi cũng muốn sẽ phát triển được những tài năng trẻ trong thời gian tới, khi mà tôi có thời gian và ekip hợp lý. Cái này thì chưa thể nói trước được.

Cảm ơn chị về những chia sẻ. Rất mong những vai diễn sắp tới của chị sẽ được khán giả đón nhận và yêu thương hơn nữa.

Bài viết: Xuân Tiến

Thiết kế: Mark T