Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Được đánh giá là ca sĩ toàn tài, giọng ca "Nàng thơ" đang ngày càng "định vị" được bản thân trên bản đồ âm nhạc Việt Nam.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Nhắc đến Hoàng Dũng, khán giả nghĩ ngay đến chàng Á quân The Voice nhút nhát nhưng lại có giọng ca đầy nội lực. 2020 được đánh giá là năm có nhiều đột phá của nam ca sĩ đến từ Thái Nguyên với ca khúc “Nàng thơ” và Album “25” được giới thiệu bằng concert hoành tráng ở cả 2 miền. Trên con đường âm nhạc, Hoàng Dũng đang sự chuyển mình mạnh mẽ cùng những bước tiến rõ rệt. Nhưng khán giả lại không thấy cậu “bùng nổ” với những chiến lược truyền thông mà lặng lẽ với các sản phẩm của mình. Nhiều người cho rằng cậu là “Hoàng tử bé” trong “hành tinh âm nhạc”, không khoa trương nhưng lại khiến người khác phải nhớ mãi. Còn Hoàng Dũng, cậu nghĩ hành trình âm nhạc của mình là gì?

***

Chào Hoàng Dũng! Năm vừa qua bạn đã gặt hái được khá nhiều thành công cùng những dự án gây ấn tượng mạnh mẽ trong làng nhạc Việt. Cảm giác của bạn khi có sự bứt phá mạnh mẽ ấy như thế nào?
Đầu tiên là mình thấy vui vì những thứ hay ho thú vị mà bản thân mang đến được khán giả đón nhận. Mình tự nhận thấy năm 2020 là một năm mà mình khá là chăm chỉ khi ra mắt được album “25”, trong đó có “Nàng thơ” và một concert nữa. Quả thực năm vừa qua có những điều mới mẻ đến mà mình cảm thấy khá thích.  Đó là cái tên Hoàng Dũng được vang lên nhiều hơn, âm nhạc thì được xuất hiện ở nhiều nơi hơn. Tựu chung lại thì đó chính là động lực để mình bước tiếp.
Bạn mất bao lâu cho dự án “25”?
Khoảng 2 năm! Từ ngày những ý tưởng đầu tiên lóe lên cho đến khi nó "nên hình thành dạng".
Hoàng Dũng có gặp khó khăn nào trong quá trình làm album này không?
Khó khăn thì cũng nhiều nhưng lớn nhất vẫn là giới hạn của bản thân mình thôi.
Vậy, giới hạn của bản thân Hoàng Dũng là gì?
Mình không thể viết nhạc trong một khoảng thời gian quá ngắn. Mọi người hay hỏi “viết bao lâu để ra một bài?”, nhưng mình không có quy chuẩn nào về điều đó hết. Mình không thể hứa trước viết 1 tuần hay 2 tháng ra một bài.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Hoàng Dũng của thời hiện tại khác nhiều không so với thời Á quân The Voice?
Khác nhiều chứ! Không chỉ là sau “Giọng hát Việt” hay “Sing my song” đâu, sau khi làm dự án nào xong là mình lại thấy bản thân khác đi rất nhiều. Thuở mới vào nghề, mình là “tờ giấy trắng”, bây giờ thì có “màu mè” các thứ. Bên cạnh đó thì mình có thêm nhiều anh em, bạn bè và các mối quan hệ mới. Cuộc sống cũng thú vị lên rất nhiều.
Bạn có thấy mình mất đi gì không?
Mất à? Chắc là mất đi thời gian cho bản thân nhiều hơn.
Nhiều người nói rằng Hoàng Dũng có phần khá e dè không có sự “máu lửa” trên hành trình âm nhạc của mình. Bạn nghĩ sao về điều này?
Mình thấy không có vấn đề gì về tốc độ di chuyển nên như thế nào trên “con đường” của mình. Bản thân mình thì nghĩ rằng quan trọng là mình xác định được mình đi đâu và cứ thế đi thôi. Có nhiều người trong mặt chung trong thị trường âm nhạc bây giờ rất nhanh. Ra bài hay tần suất thông tin mang đến cho khán giả rất nhanh, liên tục. Có thể mọi người thấy cách đi của mình hơi khác với họ, chậm hơn một chút. Nhưng quan điểm của mình là khi làm là phải tốt, mang đến khán giả những sản phẩm chỉn chu nhất chứ không chạy theo số lượng.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Có phải chăng chậm ra bài vì bận nhiều đơn quảng cáo hơn? Giữa nhạc thương mại và nhạc cho bản thân thì bạn thích điều gì hơn?
Thực ra mình không đặt nặng vấn đề nhạc cho bản thân hay nhạc thương mại đâu. Âm nhạc là âm nhạc thôi. Mỗi sản phẩm đều là công sức và tâm huyết của không chỉ mình mà rất nhiều người. Chỉ có điều, nhạc thương mại hướng đến đại chúng và mang theo giá trị của nhãn hàng nên mình cũng phải để ý những thứ mình mang đến có “chạm” được tới mọi người hay không. Còn khi làm nhạc cho bản thân thì câu chuyện lại khác. Lúc đó, mình đang ở “vương quốc của riêng mình” rồi.
Song song hai việc đó mang lại những giá trị khác nhau mà mình hay gọi là “sự thú vị trong công việc”. Chính vì thế mình không có sự so sánh hay lựa chọn. Khi nào mình cảm thấy hợp lý thì sẽ lựa chọn mọi thứ thật tự nhiên. Mình không thể làm điều gì mà bản thân không thấy thích.
Có nhiều nhạc sĩ chia sẻ “Làm nhạc thương mại làm mất “chất” của người nghệ sĩ”. Hoàng Dũng thì sao?
Mình thấy nếu không cẩn thận thì đúng là như thế. Khi làm nhạc thương mại cho nhãn hàng là không phải chỉ một mình mình làm, mà có cả ekip và đội nhóm cùng thực hiện. Mình phải cân bằng quyền lợi giữa nhiều bên. Việc “mất chất” hay không phải dựa vào người nghệ sĩ thôi. Phải biết như thế nào là đủ. Cái “chất” riêng và cá tính của người nghệ sĩ không phải tự dưng mà có cũng không phải luôn ở đó. Nó phải “nuôi dưỡng” bởi cảm xúc và nhiều thứ. Chính vì thế cần phải được bảo vệ bởi người nghệ sĩ.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Hoàng Dũng bảo vệ “chất riêng” của mình như thế nào?
Mình coi mỗi dự án cùng nhãn hàng là một lần cộng tác. Đương nhiên rồi, mình mang giá trị cho đối tác thì mình cũng mong nhận lại những điều hợp lý. Mình luôn có chọn lọc những dự án mình sẽ tham gia. Bản thân mình rất rõ ràng mọi thứ khi bắt tay hợp tác. Rất may mắn mình được các đơn vị hiểu và có được những sản phẩm khá ưng ý.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Thời gian qua, khán giả thấy Hoàng Dũng đã kết hợp với nhiều giọng ca khác sau quá trình trung thành solo. Phải chăng đây là bước chuyển mình mới của bạn?
Thật tâm với bản thân mình thì một sản phẩm solo sẽ thể hiện được nhiều thứ đến khán giả hơn. Nói thế không phải mình phản đối việc hát song ca, bởi đó là một trải nghiệm âm nhạc khá thú vị. Mọi người có thể thấy gần đây, việc song ca bắt đầu quay trở lại. Cách đây 2-3 năm thì mọi người thường thích solo hơn là song ca. Bản thân mình thấy việc kết hợp với một ca sĩ nào đấy cũng khá là hay ho. Nhưng mà thật lòng thì mình nghĩ sản phẩm solo sẽ truyền tải cá tính âm nhạc hơn. Về đường dài thì mình vẫn mong mang đến cho khán giả những sản phẩm 100% từ bản thân mình hơn.
Nói vậy có vẻ bạn thích “độc hành” hơn?
Mình không nghĩ được nhiều như thế. Cũng giống như khi mình thích một nghệ sĩ nào đó thì mình hay tìm kênh và muốn nghe những sản phẩm của riêng họ. Có thể điều này chỉ đúng với bản thân mình thôi nhưng mà mình thấy điều đó đúng và nên đưa vào cách làm việc của mình. Và, mình cảm nhận được với các sản phẩm như thế mình làm được nhiều giá trị hơn.
Nhưng khi kết hợp sẽ có sự cộng hưởng, điều mà rất nhiều nghệ sĩ mong muốn hiện nay?
Mình không phủ nhận. Thực ra kết hợp cũng vui mà. Nhưng khi làm những sản phẩm của riêng mình vẫn mang đến cảm giác sung sướng và thỏa mãn hơn.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Phải chăng bạn sợ mình bị ảnh hưởng bởi những giọng hát khác khi song ca?
Mình chẳng ngại song ca với ai cả. Mình lựa chọn song ca với ai đó vì nghĩ rằng có thể đóng góp được gì đó cho dự án ấy. Còn song ca nhiều mà không giải quyết được vấn đề gì thì mình cũng không chọn làm điều đó.
Như vậy thì khán giả chắc sẽ phải chờ rất lâu mới được thưởng thức một sản phẩm song ca mới của Hoàng Dũng?
Mình không bao giờ nói trước điều gì. Như mình đã chia sẻ thì mỗi một giai đoạn mình lại thấy bản thân khác đi. Hoàng Dũng thích mọi thứ tự nhiên. Dù có ra một sản phẩm solo hay kết hợp với ai đó thì mình cũng mong đó là một dự án chất lượng.
Bên cạnh những ca khúc được mọi người yêu mến thì cũng có nhiều bài không được như ý muốn. Dũng nghĩ sao?
Mỗi sản phẩm sẽ cho mình một bài học để rút kinh nghiệm sau này làm tốt hơn lên. Thật may mắn khi mỗi một sản phẩm mình lại học được một cái gì đấy, như vậy mình sẽ luôn học tập để phát triển bản thân lên.
Trong concert vừa rồi, nhiều khán giả cũng chỉ ra nhiều điểm chưa được trong đó. Bản thân bạn nghĩ gì về điều này?
Mình thấy chán! Có ai muốn mình hát phô đâu. Nhưng mình vẫn phải nghe thôi. Nghe để biết “à, chỗ này mình làm sai” để lần sau làm tốt. Mình không có thói quen trốn tránh dư luận. Mọi ý kiến khen chê của khán giả mình đều đọc hết. Mình đối mặt với tất cả để biết mình là ai, đang ở đâu và có thể làm tốt hơn không. Sau đó, mình có khao khát muốn làm tốt hơn.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Có phải càng nổi tiếng thì khán giả lại càng khắt khe hơn không?
Mình nghĩ không chỉ khán giả đâu mà ngay cả bản thân mình cũng sẽ khắt khe hơn. Điều đó là thứ mà mình dần dần phải làm quen. Đó là lý do để mình phát triển lên.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Khán giả nhận thấy rằng Hoàng Dũng ngày càng trưởng thành hơn trong âm nhạc, phải chăng là có sự tác động của tình yêu?
Quả thực sự xuất hiện của người yêu cũng làm cho mình tốt lên trong âm nhạc. Mình cảm thấy điều đó rất tốt.
Điều gì ở người yêu khiến cho bạn bị thu hút hơn?
Nói về điều này thì vô cùng lắm. Có nhiều thứ ở bạn ấy khiến mình bị chinh phục. Có một điều mà mình luôn luôn trân trọng là khi người ấy ở bên cạnh làm cuộc sống của mình thay đổi, thú vị lên, mình cảm thấy vui và hạnh phúc. Dĩ nhiên là có sự thăng hoa trong cả âm nhạc nữa. Sáng tác  của mình cũng khác hơn.
Phải chăng cô gái ấy chính là “Nàng thơ” để Hoàng Dũng viết lên bản hit mới nhất của mình?
Thực ra lại không phải thế. Bài “Nàng thơ” là viết để vì hâm mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những mối tình của ông. Khi mình đọc được cuốn “Thư tình gửi một người” của ông và cảm thấy rất xúc động. Và ca khúc đã được viết ngay sau đó. Còn với người yêu, mình đã viết tặng cô ấy một bài và cũng đã phát hành nhưng mình xin được giấu tên. Rất có thể khi nghe mọi người cũng sẽ nhận ra được bài đó.
Dạo này thấy Hoàng Dũng vui hơn, trên Facebook đã tếu táo hơn chứ không còn tự sự như xưa nữa. Phải chăng là tình yêu mang đến cho bạn nhiều năng lượng tích cực hơn?
Mình nghĩ bản thân đang khá thoải mái. Nói viên mãn thì sớm quá vì mình còn trẻ nhưng hiện tại, mọi thứ đang làm mình thấy ổn.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Nhìn lại hành trình âm nhạc của mình, Hoàng Dũng mình làm được và chưa làm được gì?
Mình không biết như thế nào chỉ thấy bản thân rất vui. Giai đoạn đầu thì “nhiều lửa”. Lúc đó, cảm hứng và nhiệt huyết của mình rất nhiều. Những ngày tháng sinh viên đầy đam mê, mình có thể làm và không sợ sai. Giai đoạn thứ hai là khi bắt đầu có sản phẩm được công chúng biết đến, đi thi các chương trình truyền hình và có những vị trí nhất định thì lúc này mình lại tìm tòi và phát triển nhiều hơn. Lúc này, mình phải học hỏi nhiều hơn. Những thứ mình làm và mình có hiện nay đều là do bản thân tự học chứ không có ai dạy hết. Những thứ đó cần có cơ hội và thời gian để cọ xát và trải nghiệm mới ngẫm ra nhiều điều. Còn giai đoạn này thì mình tạm gọi đó là cơ hội. Nhiều thứ mở ra, nhiều chọn lựa và con đường dài thật dài phía trước.
Hoàng Dũng thích mình ở giai đoạn nào hơn?
Mỗi giai đoạn lại có một điều thú vị khiến mình thích thú. Giai đoạn đầu thì làm việc rất sung và “đã” nhất vì trong tâm thế thoải mái nhất, “hừng hực lửa”. Mình không lo sợ phải mất mát vì chưa có gì. Còn bây giờ khi đã “đặt được mấy viên gạch rồi” thì lại phải tính toán nhiều hơn. Mọi người hay hỏi mình rằng “có áp lực không?”. Có chứ! Sau khi “Nàng thơ” ra mắt thì áp lực phải viết gì sau đó. Nhưng những áp lực đó vô hình tạo cho mình một sự nhắc nhở bản thân phải luôn luôn sáng tạo. Nếu mình không sáng tạo thì mình sẽ lười đi. Điều đó không tốt cho bản thân mình.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Có vẻ như Hoàng Dũng ngày càng khắt khe với bản thân mình hơn?
Cũng không hẳn đâu! Mình không phủ nhận rằng rất quan tâm đến việc khán giả nghĩ gì về mình và các sản phẩm của mình. Điều đó khiến cho việc mình đứng trên sân khấu có nhiều ý nghĩa hơn. Trước đây, mình không đặt nặng vấn đề đó, đơn giản chỉ là hát cho bản thân mình. Đến bây giờ thì bên cạnh hát cho mình thì còn có khán giả nữa. Mình nên mang đến cho người hâm mộ những thứ xứng đáng. Càng ngày mình càng muốn làm những thứ to lớn hơn. Thay vì mình hát những thứ mình thấy thích thì giờ mình sẽ bỏ nhiều công sức để viết những ca khúc mình thấy thích và khán giả thấy “đã”.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Nói vậy bạn có sợ mình bị chi phối bởi ý thích của người khác nhiều hơn?
Không hẳn đâu! Như mình đã nói thì mình khó làm được điều gì mà bản thân không cảm thấy thỏa đáng. Như việc giảm cân. Có rất nhiều người lên tiếng về việc cân nặng nhưng mình chỉ thực sự hành động khi cảm thấy nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Mình nghĩ là đến lúc mình phải thay đổi để khỏe hơn. Cho đến khi bắt tay vào làm rồi mình lại không quan tâm đến việc mọi người thích mình gầy hay béo nữa. Giống như trước đây mình hút thuốc lá, nhiều người nhắc nhưng không được. Khi thấy nó làm giọng hát không còn được như trước thì mình quyết tâm phải bỏ. Những gì mà mình làm là điều mà mình cảm thấy phù hợp.
Hình tượng mà Hoàng Dũng đang hướng đến là gì?
Thực ra chính là mình bây giờ thôi, trẻ trung và tràn đầy năng lượng.
Nhưng những sáng tác hiện tại của Hoàng Dũng lại mang đầy chiêm nghiệm và tự sự?
Mình không nghĩ như thế là già. Mỗi người đều có quyền được chiêm nghiệm và suy ngẫm. Mình thích tạo ra những sản phẩm mà người nghe phải suy ngẫm về nó. Mình không dạy đời mà chỉ muốn mọi người cùng ngẫm với mình. Còn tâm hồn mình thì vẫn trẻ, mình vẫn viết về tình yêu.
Khán giả rất ít khi thấy Dũng tham gia vào các gameshow, vì sao thế?
Mình nghĩ mọi người có thể thì cứ làm còn bản thân mình cảm thấy không hợp. Không phải mình không thích nhưng mình chỉ thích hát thôi chứ không muốn tham gia vào gameshow. Mình muốn mang đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc thay vì những khoảnh khắc khác.
Hoàng Dũng: "Tôi không có gì ngoài âm nhạc"
Dường như bạn đang “đề phòng” mọi thứ nên hạn chế tham gia các gameshows?
Mình chỉ thấy là mình là người suy nghĩ nhiều. Cũng có thể nói là cẩn trọng trước khi đưa ra một quyết định gì đó. Có nhiều người nói điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình nhưng chịu thôi, mình không làm thế nào khác được. Tất cả những điều đến với với cuộc sống của mình thì mình đều sẽ suy nghĩ thấu đáo về nó.
Bạn có sợ nếu cẩn trọng quá thì sẽ khiến mình bị “quên lãng”?
Đành chịu thôi! Mình chỉ muốn xuất hiện là chỉ hát thôi. Mình chẳng có gì ngoài âm nhạc. Còn chia sẻ về những thứ ABC của xã hội thì không phải thứ mà mình mong muốn. Giống như Đen Vâu vậy, tất cả chỉ thuần là âm nhạc. Ngay cả cách truyền thông cũng chỉ là âm nhạc chứ không phải là anh Đen đang yêu ai hay những vấn đề “này kia khác nọ”. Mình cũng thế.
Vậy bao lâu nữa sau “25”, Hoàng Dũng sẽ cho ra mắt sản phẩm mới?
Thú thực là hiện tại mình chưa có kế hoạch gì sản phẩm tiếp theo. “25” là dự án mà mình rất tự hào. Mình nghĩ rằng sẽ tiếp tục ra nhạc khi nào mà mọi người cảm thấy album “25” nghe đã đủ rồi. Có thể là hết năm nay.
Có “công thức” nào để tạo nên sự thành công của các sản phẩm mà bạn mang đến cho khán giả không?
Mình nghĩ rằng mỗi lần làm nhạc là một lần đi dò cảm xúc của khán giả. Trong 1000 người thì chỉ có khoảng 100 người thích nhạc của mình đã là may mắn lắm rồi. Nhiệm vụ của Hoàng Dũng là tìm ra những người ấy, dù là ít hay nhiều. Và, mình sẽ cố gắng trong thời gian sắp tới.
Cảm ơn Hoàng Dũng và chúc bạn sẽ có thêm nhiều thành công trong tương lai.
Bài viết: Xuân Tiến 
Thiết kế: Mark T