CÔNG NGHỆ / MOBILE

Thực hư mẹo 'cứu' điện thoại thông minh dính nước bằng gạo

Cho điện thoại dính nước vào thùng gạo để "cứu cánh" là điều mọi người hay dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, động thái này không được các chuyên gia khuyên làm.

Thực hư mẹo 'cứu' điện thoại thông minh dính nước bằng gạo
Điện thoại rơi xuống nước là một trong những tai nạn mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Khi sự cố không may này xảy ra, rất nhiều người chọn cách xử lý là cho chúng vào trong thùng gạo để có thể hút bớt nước trong máy. Trên thực tế, mẹo này đã xuất hiện từ rất lâu và vẫn được tin dùng, tuy nhiên các chuyên gia lại không nên tin vào lý luận này.
Thực hư mẹo cứu điện thoại thông minh dính nước bằng gạo

Tại sao không nên cho điện thoại ướt vào thùng gạo?

Theo như các phân tích, việc cho điện thoại ướt vào gạo hoàn toàn không có tác dụng gì. Gạo có khả năng hấp thụ nước từ những thứ ẩm ướt, nhưng nó rất yếu. Ngay cả chất hút ẩm mạnh như silica gel cũng không thể tiếp nhận được chất lỏng gây hại nhất ở bên trong điện thoại.
Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng gạo còn có thể làm thiệt hại thiết bị nặng hơn trong một số trường hợp. Bụi gạo mịn có thể lọt vào cổng sạc và trộn với nước để tạo ra một chất giống như bột nhão khó loại bỏ hơn.

Vậy làm cách nào để xử lý điện thoại khi bị dính nước?

Trong trường hợp nếu nước không thấm quá nhiều vào điện thoại, hãy tắt nguồn và chờ đợi một thời gian để khô thiết bị. Đây sẽ là cách tốt nhất thay vì bạn làm quá lên và làm theo các mẹo ở trên mạng. Hãy để yên điện thoại một chỗ và sẽ rất nhanh thôi, điện thoại của bạn sẽ tự khô ráo.
Nếu điện thoại của bạn bị ngập trong nước, bước đầu tiên ngay lập tức là tắt nguồn. Đừng cố bật nguồn nếu nước đã làm điện thoại của bạn tắt ngóm. Kế đó, hãy loại bỏ bất cứ thứ gì có thể bao gồm ốp điện thoại, khay thẻ SIM, khay thẻ nhớ microSD và pin nếu có thể.
Tiếp theo, bạn có thể sử dụng quạt hoặc khí nén để thổi nước ra khỏi các cổng. Tuy nhiên, việc này không thể loại bỏ toàn bộ nước đã lọt vào bên trong điện thoại. Để loại bỏ phần nước này, bạn cần phải mở thiết bị ra, lau bằng cồn isopropyl 90% + hoặc đặt nó trước quạt.
Sẽ không có ai nhớ rằng người đầu tiên nghĩ ra việc đặt chiếc điện thoại ướt của họ vào thùng gạo là ai nhưng "mẹo" này đã tồn tại trong một khoảng thời gian tương đối dài. Rất may, phần lớn điện thoại thông minh ngày nay đều có khả năng chống nước ở một mức độ nào đó. Thế nên thay vì vứt điện thoại không may bị ướt vào thùng gạo, bạn nên sử dụng một trong những thiết bị chống nước và làm theo các biện pháp phòng ngừa khác.

CÔNG NGHỆ / MOBILE

Mua iPhone 14 trên Shopee, nhận được túi nilon

Mất gần 2.000 SGD mua iPhone 14 Pro Max trên mạng, nhưng Yu chỉ nhận được một hộp hàng chứa đầy bịch nilon và một thanh gỗ vô dụng.

Chính quyền nhiều bang tại Mỹ cấm ứng dụng TikTok

Thống đốc các bang Maryland và Nam Carolina đã công bố chỉ thị về cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các thiết bị và mạng lưới các cơ quan chính quyền.

SleepA App - Ứng dụng sáng tạo bởi người Việt hỗ trợ giấc ngủ và thiền định

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là một công cụ tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ và thiền định do người Việt sáng tạo

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là công cụ mà người dùng có thể lựa chọn mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Elon Musk muốn tạo ra smartphone riêng, thay thế iPhone

Elon Musk tuyên bố ông sẽ tự sản xuất smartphone mới nếu Apple xóa Twitter khỏi App Store.