CÔNG NGHỆ / MOBILE

Apple bảo vệ người dùng với chế độ siêu bảo mật mới dành cho iPhone, iPad và MacBook

Táo khuyết sẵn sàng trả tới 2 triệu USD cho mỗi lỗ hổng được tìm thấy trong chế độ bảo mật mới.

Apple bảo vệ người dùng với chế độ siêu bảo mật mới dành cho iPhone, iPad và MacBook
Mới đây vào ngày 6/7, Apple đã tiết lộ chế độ Lockdown (Lockdown Mode) - tính năng bảo mật sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Chế độ này được tạo ra để ngăn chặn những cuộc tấn công từ hacker nhắm tới người dùng, điển hình như phần mềm gián điệp Pegasus vào năm 2021.
Trong vòng nhiều năm, Apple luôn khẳng định những sản phẩm của mình có độ bảo mật cao nhất trên thị trường. Tuy nhiên, Pegasus đã nhiều lần khai thác lỗ hổng dù cho Apple liên tục cập nhật hệ điều hành. Điều này đã khiến danh tiếng của thương hiệu của hãng bị ảnh hưởng nặng nề.

Chế độ "phong toả" thiết bị

Lockdown Mode sẽ tăng cường lớp bảo mật cho thiết bị của người dùng, đặc biệt như chặn các file đính kèm hoặc xem trước trong mục Tin nhắn, từ đó giảm thiểu khả năng bị tấn công qua trình duyệt web và những cuộc gọi lạ trên Facetime.
Apple bảo vệ người dùng với chế độ siêu bảo mật mới dành cho iPhone, iPad và MacBook
Cùng với đó, Apple cũng sẽ chặn toàn bộ kết nối với các thiết bị ngoại vi khi đang trong chế độ này. Do vậy, người lạ sẽ không thể lén cài các phần mềm quản lý từ xa nếu chế độ này đang được bật. "Bật chế độ Lockdown Mode trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura sẽ giúp tăng cường lớp bảo vệ của thiết bị, đồng thời hạn chế một số tính năng không cần thiết, giảm thiểu tối đa rủi ro bị các phần mềm gián điệp tấn công", Apple khẳng định.
Không chỉ dừng lại ở đó, hãng còn hứa hẹn sẽ mở rộng quy mô của tính năng này, đồng thời cam kết sẽ trả tới 2 triệu USD cho mỗi lỗ hổng mà các nhà nghiên cứu bảo mật tìm được trong Lockdown Mode. "Dù phần lớn người dùng thường không gặp phải các vụ tấn công mạng có quy mô lớn, chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực để bảo vệ số ít là nạn nhân của các vụ việc này. Lockdown Mode chính là một công nghệ đột phá giúp chúng tôi bảo vệ người dùng từ những nguy cơ bảo mật nhỏ lẻ đến các vụ xâm nhập nghiêm trọng và phức tạp nhất", Ivan Krstić, trưởng bộ phận bảo mật của Apple, khẳng định.

Nỗ lực đối phó với hacker của không chỉ riêng Apple

Bên cạnh việc giới thiệu tính năng bảo mật mới, Apple cũng tài trợ 10 triệu USD cho các nhóm tìm kiếm và ngăn chặn các vụ việc tương tự như Pegasus trong tương lai. Số tiền này được chuyển tới quỹ Dignity and Justice Fund của Ford Foundation - đơn vị chuyên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến quyền con người và bất công xã hội.
Apple bảo vệ người dùng với chế độ siêu bảo mật mới dành cho iPhone, iPad và MacBook
Động thái mới nhất của Apple hứa hẹn sẽ thúc đẩy các nỗ lực nâng cấp độ bảo mật đến từ nhiều hãng công nghệ khác
Hồi cuối tháng 9/2021, Apple đã công bố một phần mềm miễn phí nhằm ngăn chặn Pegasus, đồng thời cũng kiện NSO Group để ngăn công ty này phát triển và bán phần mềm gián điệp cho các tổ chức. Gã khổng lồ công nghệ cũng đã gửi cảnh báo nguy cơ (Threat Notifications) đến những người dùng có khả năng trở thành nạn nhân của vụ hack.
Trong nhiều năm trở lại đây, không chỉ Apple mà những tập đoàn công nghệ khác cũng đang cho thấy sự nỗ lực để nâng cao khả năng bảo mật cho người dùng. Theo đó, Google đã thực hiện chương trình Advanced Account Protection nhằm nâng cấp các lớp bảo mật cho người dùng trong quá trình đăng nhập và tải về các tệp tin mới và Microsoft cũng đang trong quá trình thay thế yêu cầu nhập mật khẩu cho thiết bị của mình.

CÔNG NGHỆ / MOBILE

Mua iPhone 14 trên Shopee, nhận được túi nilon

Mất gần 2.000 SGD mua iPhone 14 Pro Max trên mạng, nhưng Yu chỉ nhận được một hộp hàng chứa đầy bịch nilon và một thanh gỗ vô dụng.

Chính quyền nhiều bang tại Mỹ cấm ứng dụng TikTok

Thống đốc các bang Maryland và Nam Carolina đã công bố chỉ thị về cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các thiết bị và mạng lưới các cơ quan chính quyền.

SleepA App - Ứng dụng sáng tạo bởi người Việt hỗ trợ giấc ngủ và thiền định

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là một công cụ tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ và thiền định do người Việt sáng tạo

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là công cụ mà người dùng có thể lựa chọn mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Elon Musk muốn tạo ra smartphone riêng, thay thế iPhone

Elon Musk tuyên bố ông sẽ tự sản xuất smartphone mới nếu Apple xóa Twitter khỏi App Store.