CÔNG NGHỆ / MOBILE

Amazon và Apple 'thông đồng' để bán iPhone và iPad đắt hơn?

Mới đây, trong một vụ kiện chống độc quyền, Amazon và Apple bị buộc tội "bắt tay" nhau để bán iPhone và iPad với giá đắt hơn.

Amazon và Apple 'thông đồng' để bán iPhone và iPad đắt hơn?
Đơn khiếu nại do công ty luật Hagens Berman đệ trình đã cáo buộc Apple và Amazon đã có "thỏa thuận phi pháp" làm giảm "mối đe dọa cạnh tranh do người bán bên thứ 3 gây ra," vi phạm luật chống độc quyền của liên bang. Trước đây, có khoảng 600 người bán thiết bị Apple bên thứ 3 trên Amazon Marketplace nhưng hiện con số này giảm xuống chỉ còn 7 người.
Amazon và Apple thông đồng để bán iPhone và iPad đắt hơn?
iPhone 14 Pro.
Theo đó, Amazon đã bắt đầu loại bỏ người bán bên thứ ba sau khi ký thỏa thuận năm 2019 với Apple để giới hạn số lượng người bán lại trên thị trường Amazon ở mức 20 người mỗi quốc gia. Đổi lại, Apple cung cấp cho Amazon một mức giá bán buôn chiết khấu cho iPhone và iPad.
Bằng cách hạn chế người bán bên thứ ba cung cấp các sản phẩm của Apple, Amazon đã tự biến mình thành người bán sản phẩm Apple thống trị trên Amazon Marketplace. Do đó, Amazon và Apple đều "hưởng lợi" mặc dù điều đó "sẽ gây bất lợi cho người mua."
Theo tài liệu vụ kiện, trước khi có thỏa thuận, các đại lý bên thứ 3 đã cung cấp "giá chiết khấu cao" so với mong muốn của Apple, đẩy giá bán xuống thấp hơn cho người tiêu dùng. Không có thông tin nào về các thiết bị được tăng giá do thỏa thuận và không rõ bên người bán đang cung cấp thiết bị cũ hay mới hay tân trang.
"Khi Apple và Amazon ký kết hợp đồng vào năm 2019, bên thua thiệt duy nhất trong kế hoạch là người tiêu dùng, những người bị che mắt bởi việc tăng giá. Trên Amazon, người tiêu dùng có thể tìm thấy mức giá chiết khấu lên tới 20% cho iPhone và iPad nhưng giờ đây, họ lại phải chấp nhận mức giá cao của Apple", phía Berman cho biết. 
Hagens Berman đang yêu cầu cấm Amazon chặn người bán bên thứ 3 của Apple và hoàn lại tiền cho những người tiêu dùng phải "trả quá nhiều tiền cho iPhone và iPad".

CÔNG NGHỆ / MOBILE

Mua iPhone 14 trên Shopee, nhận được túi nilon

Mất gần 2.000 SGD mua iPhone 14 Pro Max trên mạng, nhưng Yu chỉ nhận được một hộp hàng chứa đầy bịch nilon và một thanh gỗ vô dụng.

Chính quyền nhiều bang tại Mỹ cấm ứng dụng TikTok

Thống đốc các bang Maryland và Nam Carolina đã công bố chỉ thị về cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các thiết bị và mạng lưới các cơ quan chính quyền.

SleepA App - Ứng dụng sáng tạo bởi người Việt hỗ trợ giấc ngủ và thiền định

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là một công cụ tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ và thiền định do người Việt sáng tạo

Ứng dụng SleepA được phát triển bởi Moli Network là công cụ mà người dùng có thể lựa chọn mỗi khi căng thẳng, mất ngủ hay thiền định.

Elon Musk muốn tạo ra smartphone riêng, thay thế iPhone

Elon Musk tuyên bố ông sẽ tự sản xuất smartphone mới nếu Apple xóa Twitter khỏi App Store.