CÔNG NGHỆ / INTERNET

Selfie kiểu méo mó đang gây sốt giới trẻ Mỹ

Sử dụng ống góc siêu rộng phía sau smartphone để chụp ảnh tự sướng 0.5 (0.5 selfie) đang trở thành trào lưu mới của giới trẻ Mỹ.

Selfie kiểu méo mó đang gây sốt giới trẻ Mỹ
Theo tờ New York Times, bất cứ nơi nào Gen Z tụ tập thời gian này, gần như sẽ xuất hiện bức ảnh 0.5 selfie. Loại ảnh này đang gây sốt trên mạng xã hội Instagram và được chia sẻ trong các cuộc trò chuyện nhóm. Nó được gọi là "0.5 selfie" vì để chụp ảnh méo mó, người dùng sẽ chạm vào nút 0.5x trên phần mềm camera của điện thoại để chuyển sang chế độ góc siêu rộng.
Chi tiết, ống góc rộng và siêu rộng ra đời từ năm 1862, thường được sử dụng để chụp với tầm nhìn rộng, như kiến trúc, phong cảnh hay đường phố... Nó vốn được cho là không phù hợp với chân dung. Trào lưu selfie 0,5 ra đời nhờ sự phổ biến của ống kính này trên điện thoại, bắt đầu được Apple và Samsung đưa vào iPhone 11 và Galaxy S10 năm 2019.
Bởi vì, ống góc siêu rộng được đặt ở cụm camera sau nên mọi người không thể biết ảnh sẽ như thế nào trước khi chụp, từ đó tạo ra những bức hình ngẫu nhiên và bất thường. "Bạn thực sự không biết nó sẽ như thế nào, vì vậy bạn chỉ cần thực hiện quá trình và hy vọng điều gì đó thú vị xuất hiện. Đó không phải bức ảnh hoàn hảo kiểu truyền thống, nhưng khiến người xem thấy vui hơn khi nhìn lại", Callie Booth, 19 tuổi ở Rustburg, chia sẻ.
Selfie kiểu méo mó đang gây sốt giới trẻ Mỹ
Chụp chân dung kiểu 0.5. Ảnh: NYT.
Vì ống kính nằm ở phía sau điện thoại, việc thao tác và căn chỉnh góc không dễ dàng. Nếu người chụp muốn đưa tất cả vào khung hình, họ phải vươn thẳng tay càng xa càng tốt. Nếu muốn tối đa hóa mức độ biến dạng của khuôn mặt, họ phải đặt điện thoại vuông góc với trán và ngay chân tóc. Do điện thoại bị lật ngược, các tín đồ của 0.5 selfie cũng phải sử dụng nút âm lượng để bấm chụp và rất dễ nhầm với nút nguồn.
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Alessandro Uribe-Rheinbolt, nhiếp ảnh gia 23 tuổi ở Detroit, cho biết gần đây anh đã bổ sung các tác phẩm chân dung góc rộng vào bộ sưu tập của mình do nhiều khách hàng muốn chụp ảnh 0.5.
"Góc rộng khiến ảnh chân dung thực sự khác biệt bởi nó khiến mọi thứ bị bóp méo. Có rất nhiều sự sáng tạo trong cách bạn căn góc máy và cách bạn đưa ống kính đến gần hơn", anh bày tỏ.
Kaplon, vừa tốt nghiệp Đại học Duke, cho biết giờ cô chỉ chụp 0.5 selfie trong hầu hết các dịp, dù là tụ tập với bạn bè, đi xem bóng rổ hay học bài ở thư viện. "Dù tôi và bạn bè ở đâu, chúng tôi đều bảo nhau: Hãy chụp ảnh tự sướng 0.5", cô nói. "Xu hướng này đã diễn ra một cách tự nhiên".
Ảnh tự sướng bằng camera sau trông hài hước hơn ảnh với camera trước, vốn tốn rất nhiều thời gian để mọi người chuẩn bị, căn chỉnh và tạo dáng. Việc đăng ảnh 0.5 lên Instagram với tay chân loằng ngoằng, mắt hí, dáng ngớ ngẩn... khiến ảnh bớt nghiêm túc hơn. "Một sự thật là selfie góc rộng đang làm cho Instagram trở nên bình thường trở lại sau một thời gian dài người dùng quá lạm dụng các bộ lọc, hiệu ứng làm đẹp", Hannah Kaplon, 22 tuổi ở Sacramento, nói.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Chatbot của Meta liên tục phao tin giả, thuyết âm mưu

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) BlenderBot 3 của Meta đã gây ra không ít tranh cãi.

Thêm tài xế lái xe lao xuống sông vì đi theo Google Maps

Chiếc xe chở 4 người bị lao xuống sông vì tài xế đi theo chỉ dẫn của phần mềm Google Maps. Vụ tai nạn là một minh chứng cho thấy, tin tưởng tuyệt đối vào phần mềm bản đồ quả là một sai lầm lớn.

Meta sẽ hỗ trợ NFT trên Instagram cho 100 quốc gia

Gã khổng lồ công nghệ Meta triển khai kế hoạch hỗ trợ NFT trên Instagram cho hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Chiêu lừa 'rút tiền thẻ tín dụng miễn phí'

Nhiều người nhận được cuộc gọi giả mạo ngân hàng hỗ trợ rút tiền miễn phí, nhưng thực chất là chiêu lừa cung cấp thông tin thẻ tín dụng.

Ứng dụng di động ngốn thời gian thế nào

Các ứng dụng di động tiêu tốn của người dùng 4-5 tiếng mỗi ngày và có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là TikTok.

Cộng đồng nổi bật