CÔNG NGHỆ / INTERNET

Nhật Bản: Đăng tải những lời lăng mạ trực tuyến sẽ bị phạt tù

Hành động đăng tải những lời lăng mạ trực tuyến sẽ bị phạt tới một năm tù giam ở Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 7/7, khi luật mới được thông qua có hiệu lực.

Nhật Bản: Đăng tải những lời lăng mạ trực tuyến sẽ bị phạt tù
Theo The Verge, đạo luật chống lại những người lăng mạ người khác trên môi trường trực tuyến của Nhật Bản sẽ đi vào hoạt động kể từ ngày 7/7. Theo đó, bên cạnh ngồi tù, những người bị kết tội lăng mạ trực tuyến cũng có thể bị phạt tới 300.000 Yen (tương đương 2.200 USD).
Trước đây, hình phạt cho tội này là dưới 30 ngày tù giam và nộp 10.000 Yen (khoảng 75 USD).
Theo chính phủ Nhật Bản, luật này sẽ được xem xét lại sau 3 năm để xác định xem nó có ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của người dân hay không.
Đây là một mối lo ngại được đưa ra bởi những người chỉ trích dự luật. Về phía những người ủng hộ, họ cho rằng bộ luật là cần thiết để giúp giảm tình trạng "bắt nạt" trên mạng ở Nhật Bản.
Tuy vậy, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về điều gì sẽ bị coi là xúc phạm, Seiho Cho, một luật sư hình sự ở Nhật Bản cho biết sau khi luật được thông qua.
Theo vị luật sư, ngay cả khi ai đó gọi nhau là đồ ngốc cũng có thể bị coi là một sự xúc phạm theo luật này.
Các quan chức Nhật Bản đã tiến hành kiểm soát gắt gao đối với hành vi bắt nạt trên mạng sau cái chết do tự sát của ngôi sao truyền hình thực tế Hana Kimura, người đã bị lạm dụng trực tuyến. Mẹ cô đã thúc đẩy nhiều chính sách chống bắt nạt trên mạng hơn sau khi cô qua đời.
Một số nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ giữa các hành vi tự tử và bắt nạt trên mạng, mặc dù hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên trẻ em và thanh thiếu niên.
Vương quốc Anh cũng đã có luật hình sự hóa các tin nhắn công khai “xúc phạm nặng nề”, khiến nhiều người đã bị bắt và bị phạt vì các tin nhắn và tweet tiêu cực.
Ngôn ngữ trong các chính sách của nó cũng không rõ ràng và các tòa án quyết định điều gì được coi là xúc phạm "tổng thể" trên cơ sở từng trường hợp.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Lần đầu tiên AI xuất hiện và bào chữa cho thân chủ tại tòa án

Nhà phát triển RobotLawyer tham vọng AI sẽ thay thế luật sư, giúp tiết kiệm chi phí kiện tụng, thuê chuyên gia cho khách hàng.

Dự đoán 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023, trí tuệ nhân tạo dẫn dầu

Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc số ra ngày 6/1 đăng tải dự đoán của Baidu Research về 10 xu hướng công nghệ hàng đầu của năm 2023.

Làm thế nào chúng ta tính được Trái Đất 4,5 tỷ năm tuổi

Việc phân tích các mẫu đá trên Trái Đất và ngoài vũ trụ giúp các nhà khoa học tính toán tuổi gần đúng của "hành tinh xanh".

Lý do Elon Musk phải kiêng nể Apple

Tuyên chiến với Apple tức là Elon Musk đang đánh cược với khách hàng lớn nhất của Twitter, mang lại hơn 100 triệu USD doanh thu mỗi năm.

Elon Musk ‘đổi giọng’, đính chính đã làm hòa với Apple

Elon Musk đính chính rằng Apple đã quay lại hợp tác mua quảng cáo trên Twitter như trước đây, cho thấy căng thẳng giữa hai công ty công nghệ đã được xóa bỏ.