CÔNG NGHỆ / INTERNET

Lý giải hành động 'share meme, viết quote' trên mạng xã hội dưới góc nhìn của tâm lý học

Thường bị coi là "sống ảo" và "thích thể hiện", tuy nhiên việc chia sẻ những câu quote và hình ảnh hài hước lại mang nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng.

Lý giải hành động 'share meme, viết quote' trên mạng xã hội dưới góc nhìn của tâm lý học
Nếu là người đam mê với việc lướt mạng xã hội, bạn sẽ chẳng lạ gì với những bài viết, video hài hước và ngộ nghĩnh. Thậm chí bạn còn tiện tay bấm nút share để đưa bài viết về trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, liệu bạn có tò mò rằng tại sao những bài viết tương tự lại trở nên phổ biến trên mạng xã hội hay chưa?
Trên thực tế, đã có nhóm người phân tích thói quen này dựa trên tâm lý học và cho ra kết quả bất ngờ. Theo nghiên cứu của nhóm Customer Insight thuộc tờ The New York Times, có 5 lý do đằng sau việc ai đó thích chia sẻ trên mạng xã hội. 

Hướng đến sự tích cực

Trong khảo sát của Customer Insight, 94% số người được hỏi cho biết họ muốn cuộc sống của mọi người xung quanh tích cực hơn nên mới chia sẻ những nội dung thú vị và bổ ích. Do đó, việc chia sẻ những video hay status hài hước là cách để các bạn trẻ Gen Z ngày nay giải toả những áp lực mỗi ngày của mình.
Lý giải hành động share meme, viết quote trên mạng xã hội dưới góc nhìn của tâm lý học
Trên thực tế, những hoạt động này đã tạo ra những hiệu ứng tích cực lên mọi lứa tuổi. Giờ đây không chỉ riêng giới trẻ mà thế hệ cha mẹ, ông bà cũng thường chia sẻ các mẹo vặt cuộc sống cho bạn bè. Những bức ảnh meme "chúc vui vẻ hạnh phúc" cũng xuất phát từ chính các bậc phụ huynh thích share lời chúc trên mạng xã hội.

Xây dựng thương hiệu bản thân

Người trẻ ngày nay dùng mạng xã hội không đơn thuần giải trí mà còn nhằm xây dựng thương hiệu cho bản thân. Theo khảo sát, có đến 68% người tham gia bày tỏ mong muốn tạo dựng hình tượng tốt đẹp thông qua những gì họ chia sẻ trên mạng xã hội.
Lý giải hành động share meme, viết quote trên mạng xã hội dưới góc nhìn của tâm lý học
Ngày nay, "sống ảo" không còn bị phê phán nhiều như khi mạng xã hội mới xuất hiện nữa. Trên thực tế, có lẽ hiếm ai có thể bộc lộ hết tất cả khía cạnh của bản thân. Nên việc chia sẻ trên Facebook, Instagram, Tiktok... cũng là cách giúp mọi người thể hiện rõ hơn cá tính của mình.
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT

Xây dựng các mối quan hệ

Mạng xã hội là ảo nhưng các mối quan hệ được xây dựng trên đó là thật. Việc chia sẻ là phương tiện giúp gìn giữ và duy trì các mối quan hệ, nhất là với những người quen ít gặp.
Cụ thể, nghiên cứu của The New York Times cho thấy hơn 70% người dùng chia sẻ nội dung trên mạng là để gặp gỡ những người cùng sở thích và giao tiếp với người mà họ không giữ liên lạc ngoài đời thật. Đó cũng là một trong nhiều lý do các hội nhóm trên Facebook rất phổ biến và có lượng lớn người tham gia.

Khẳng định bản thân

Mọi người trong xã hội đều mang tâm lý thích được mọi người quan tâm. Ai cũng sẽ thích việc một thứ mình chia sẻ được bạn bè vào bình luận sôi nổi hơn là chẳng ai để ý. Do đó, người ta thường tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa hình ảnh, tìm một chú thích thật hay trước khi đăng tải bất cứ thứ gì lên mạng xã hội.
Khi bức ảnh về bữa ăn sang chảnh tối hôm nọ được vài trăm lượt tương tác, status mình viết được mọi người quan tâm và chia sẻ lại, chúng ta cũng cảm thấy bản thân có giá trị hơn. Tuy nhiên, đôi khi tâm lý này lại khiến chúng ta phụ thuộc vào những sự quan tâm đó và vô tình gây ra những hệ luỵ không tốt. Thế nên chúng ta cần phải giữ được chừng mực của bản thân mình để không quá bị phụ thuộc vào những react ảo đó.

Thể hiện tiếng nói, quan điểm của mình

Khi trên mạng xã hội xuất hiện các sự kiện nóng hổi, mọi người sẽ thích share về tường nhà và cùng bạn bè bàn luận về nó. Đây chính là tâm lý mong muốn được thể hiện quan điểm, nhất là khi nói về một chủ đề đang nóng thì sẽ được nhiều người quan tâm hơn.
Đặc biệt là khi tìm được những người có cùng tiếng nói, bản thân lại càng muốn chia sẻ nhiều hơn. Trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, chia sẻ cũng là cách giới trẻ ủng hộ và nâng cao nhận thức của mọi người xung quanh về vấn đề mình quan tâm.
Hàng ngày có cả trăm nghìn nội dung được chia sẻ trên Facebook, TikTok, Instagram. Trong thời đại bùng nổ thông tin như ngày nay, việc chia sẻ trên mạng xã hội không chỉ đơn thuần là để sống ảo nữa. Dù trên mạng ảo hay ngoài đời thật, đó là cách để chúng ta kết nối, học hỏi và phát triển bản thân.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Chatbot của Meta liên tục phao tin giả, thuyết âm mưu

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) BlenderBot 3 của Meta đã gây ra không ít tranh cãi.

AI của Meta nói Mark Zuckerberg là người xấu

BlenderBot, AI hiện đại vừa được Meta công bố, chê "ông chủ" Mark Zuckerberg lắm tiền nhưng mặc quần áo giống hệt nhau.

Thêm tài xế lái xe lao xuống sông vì đi theo Google Maps

Chiếc xe chở 4 người bị lao xuống sông vì tài xế đi theo chỉ dẫn của phần mềm Google Maps. Vụ tai nạn là một minh chứng cho thấy, tin tưởng tuyệt đối vào phần mềm bản đồ quả là một sai lầm lớn.

Meta sẽ hỗ trợ NFT trên Instagram cho 100 quốc gia

Gã khổng lồ công nghệ Meta triển khai kế hoạch hỗ trợ NFT trên Instagram cho hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Chiêu lừa 'rút tiền thẻ tín dụng miễn phí'

Nhiều người nhận được cuộc gọi giả mạo ngân hàng hỗ trợ rút tiền miễn phí, nhưng thực chất là chiêu lừa cung cấp thông tin thẻ tín dụng.

Cộng đồng nổi bật