CÔNG NGHỆ / INTERNET

Dự đoán 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023, trí tuệ nhân tạo dẫn dầu

Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc số ra ngày 6/1 đăng tải dự đoán của Baidu Research về 10 xu hướng công nghệ hàng đầu của năm 2023.

Dự đoán 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023, trí tuệ nhân tạo dẫn dầu
Baidu Research nhận định công nghệtrí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được tích hợp rộng rãi hơn vào thế giới thực. Những xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm tới còn có công nghệ xây dựng mô hình lớn, hội tụ thực-số, cộng sinh thực-ảo, xe tự hành, người máy, điện toán khoa học, lượng tử, điện toán,...
Baidu Research cho rằng ngày nay, các trung tâm điện toán thông minh, nền tảng học sâu và các mô hình AI đã và đang phát triển để tạo thành một cơ sở hạ tầng AI mới. Trong vài năm tới, việc xây dựng cơ sở hạ tầng AI mới này sẽ trở thành một trong những trụ cột quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.
Dự đoán 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023, trí tuệ nhân tạo dẫn dầu
Nhật báo Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu. (Ảnh minh hoạ: Reuters)
Ông Zhang Yaqin thuộc Viện Nghiên cứu Công nghiệp AI cho biết, là một trong những công nghệ cơ bản quan trọng nhất của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, AI đã và sẽ tiếp tục thay đổi xã hội loài người một cách sâu sắc.  Baidu Research cũng lưu ý rằng việc dựa vào nền tảng trí tuệ vững chắc, web 3.0, metaverse, lái xe tự động, nội dung do AI tạo ra và công nghệ lượng tử sẽ mở ra những cơ hội công nghiệp mới vào năm 2023.
Baidu chỉ ra rằng các công nghệ Web 3.0 sẽ tạo ra một không gian web mới đa trung tâm, cởi mở hơn, công bằng và an toàn hơn, nơi người dùng có thể trao đổi thông tin và giá trị một cách an toàn hơn. Vào năm 2023, việc thương mại hóa xe tự hành tại các thành phố lớn ở Trung Quốc sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đồng thời cả về phạm vi hoạt động và quy mô đội xe.
Đây là năm thứ 4 liên tiếp Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu.

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Tuyến cáp quang biển cuối cùng đã bị sự cố, nhà mạng khẳng định đường truyền vẫn ổn định

Tuyến cáp quang cuối cùng đã bị sự cố thế nhưng nhà mạng khẳng định không ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ truy cập Internet.

Facebook chuẩn bị kinh doanh tick xanh "sỉ và lẻ" nhưng người dùng mua để làm gì?

Tick xanh trên Facebook là ao ước với nhiều người vì chỉ khi sở hữu số lượng lớn người theo dõi và xác thực được giấy tờ tùy thân thì mới được Meta cung cấp. Thế nhưng, trong tương lai người dùng có thể mua tick xanh chỉ với gần 300,000 đồng/ tháng

Facebook bị lỗi, thông tin của người này lại xuất hiện trên trang cá nhân của người khác

Thông tin về các liên kết trang mạng xã hội của bản thân đều xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè khiến người dùng khó chịu.

TikTok nghiên cứu thu phí người dùng xem video

Trước viễn cảnh tăng trưởng người dùng tại Mỹ chậm lại, TikTok đang nghiên cứu các sáng kiến để thúc đẩy các nhà sáng tạo nội dung.

Sau Google, Alibaba "nhập cuộc" phát triển ứng dụng siêu trí tuệ AI, tất cả đều gặp phải hội chứng tâm lý FOMO?

Từ khi ChatGPT "xâm chiếm" thế giới, các nhà sản xuất công nghệ bắt đầu phát triển những ứng dụng, phần mềm dựa trên sự phát triển tiên tiến của trí tuệ nhân tạo AI. Thế nhưng, đã có nhà sản xuất phải gặp "trái đắng" khi cố tình chạy đua với trào lưu mới.