CÔNG NGHỆ / INTERNET

Chiêu lừa 'rút tiền thẻ tín dụng miễn phí'

Nhiều người nhận được cuộc gọi giả mạo ngân hàng hỗ trợ rút tiền miễn phí, nhưng thực chất là chiêu lừa cung cấp thông tin thẻ tín dụng.

Chiêu lừa 'rút tiền thẻ tín dụng miễn phí'
Thế Đạt (Hà Nội) cho biết mỗi tuần, anh nhận 2-3 cuộc gọi từ những cá nhân tự nhận là người của "trung tâm thẻ tín dụng của ngân hàng", đề nghị hỗ trợ anh rút tiền từ thẻ tín dụng để chi tiêu. "Họ gọi từ số cá nhân, giọng chuẩn chỉnh giống như tổng đài ngân hàng, ngoài ra còn nói đúng thông tin họ tên và ngân hàng tôi mở thẻ", anh nói.
Đạt cho biết anh vốn không có thói quen chi tiêu bằng thẻ tín dụng, nhưng đôi lúc khó khăn vẫn phải dùng đến lựa chọn này. Tuy nhiên, nếu rút tiền mặt, ngân hàng thường tính phí và lãi suất cao. "Vì vậy khi thấy lời giới thiệu rút miễn phí, những lần đầu tôi còn từ chối, nhưng sau đó đúng lúc cần tiền nên làm theo", Đạt kể. Tuy nhiên để rút tiền, người này đề nghị anh cung cấp số thẻ và mã bảo mật CVV. Nghi ngờ lừa đảo nên anh không cung cấp.
Những trường hợp như Thế Đạt không hiếm. Ngày 4/8, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) cho biết thời gian qua đã ghi nhận nhiều phản ánh liên quan tới việc giả mạo hệ thống các ngân hàng gọi điện khách hàng hỗ trợ rút tiền qua thẻ tín dụng với lãi suất 0%. Mục đích của chúng là lừa đảo, đánh cắp thông tin người dùng nhằm chiếm đoạt tài sản.
Sau khi khách hàng đồng ý, kẻ xấu sẽ yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin, như số thẻ và mã CVV (ba số bảo mật phía sau thẻ). Hiện nay, hầu hết các website thương mại điện tử đều chấp nhận cho khách hàng sử dụng mã CVV/CVC khi thanh toán online thay cho mã pin. Chỉ cần nhập đủ bốn thông tin là số thẻ tín dụng, thời hạn hết hiệu lực của thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV/CVC là có thể thực hiện giao dịch. Vì vậy theo VNCERT, nếu để lộ dãy số này, nguy cơ bị mất tiền rất cao.
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
"Để lộ số CVV/CVC còn là 'cơ hội vàng' để tin tặc tiếp cận và thực hiện chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp mà khách hàng không hay biết", trung tâm cho biết.
Nhân viên tư vấn của một ngân hàng lớn tại Việt Nam cũng khẳng định, việc rút tiền mặt qua thẻ tín dụng là hành vi không được khuyến khích, thậm chí có thể vi phạm quy định của ngân hàng. "Đặc biệt, nếu người đó đề nghị cung cấp số thẻ và số CVV thì chắc chắn là lừa đảo", người này nói.
Về việc kẻ lừa đảo biết thông tin cá nhân của người dùng, chuyên viên này cho biết một số tổ chức có thể truy cập vào trung tâm thẻ tín dụng, từ đó có thông tin về ngân hàng của người dùng. Ngoài ra, khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán tại các điểm giao dịch, cửa hàng..., nhân viên tại đây có thể biết tên ngân hàng hay số điện thoại của người dùng thông qua tài khoản tích điểm và đây có thể là một trong những nguyên nhân gây rò rỉ.
VNCERT khuyến cáo người dùng cần cảnh giác và khi nhận được các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, nên thu thập bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, sau đó phản ánh tới nhà mạng, cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CÔNG NGHỆ / INTERNET

Ngồi tù vì theo dõi bạn gái cũ bằng AirTag

Một người sống tại Anh đã bị bắt giam 9 tuần sau khi dùng AirTag của Apple theo dõi xe hơi của bạn gái cũ.

Đây là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ từ bỏ Facebook

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, việc sử dụng Internet của thế hệ trẻ đang gia tăng, nhưng tỉ lệ thanh thiếu niên sử dụng Facebook lại giảm chóng mặt.

Elon Musk muốn xây mạng xã hội riêng

Elon Musk ám chỉ rằng ông có thể xây dựng mạng xã hội mới với tên miền X.com, nếu thương vụ Twitter bị hủy bỏ.

Chatbot của Meta liên tục phao tin giả, thuyết âm mưu

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) BlenderBot 3 của Meta đã gây ra không ít tranh cãi.

AI của Meta nói Mark Zuckerberg là người xấu

BlenderBot, AI hiện đại vừa được Meta công bố, chê "ông chủ" Mark Zuckerberg lắm tiền nhưng mặc quần áo giống hệt nhau.

Cộng đồng nổi bật