STAR / Hoa hậu

Tranh cãi chuyện Ngọc Châu sử dụng phiên dịch ở Miss Universe 2022

Dù được khen ngợi về tiếng Anh nhưng Ngọc Châu vẫn có khả năng sử dụng phiên dịch ở Miss Universe 2022 sắp tới.

Tranh cãi chuyện Ngọc Châu sử dụng phiên dịch ở Miss Universe 2022
Tranh cãi chuyện Ngọc Châu sử dụng phiên dịch ở Miss Universe 2022
Ngọc Châu đã hoàn thành tốt phần ứng xử bằng tiếng Anh ở Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, đại diện Việt Nam sẽ tham gia Miss Universe 2022 tại Mỹ. Ngọc Châu hiện tại đang trong giai đoạn ráo riết tập luyện, trang bị nhiều kỹ năng cần thiết để chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế. Dù được nhiều người khen ngợi về khả năng ngoại ngữ, song Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 gần đây đã công bố với truyền thông rằng cô có khả năng sẽ sử dụng phiên dịch để trả lời ứng xử nếu được lọt vào top 7 chung cuộc ở Miss Universe 2022.
Giải thích về quyết định của mình, Ngọc Châu cho biết: "Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, không phải là ngôn ngữ mà mình giỏi nhất nên mình mong muốn trong thời khắc đó sẽ hiểu câu hỏi một cách tường tận nhất. Nếu như câu hỏi nằm trong khả năng của mình thì chắc chắn Châu sẽ tự trả lời được thôi. Châu thấy đây cũng là giải pháp được nhiều hoa hậu đại diện của quốc gia khác đã áp dụng trong phần trả lời ứng xử trên sân khấu". Tuyên bố của Ngọc Châu đã khiến cư dân mạng tranh luận sôi nổi.
Ở chương trình thực tế Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, rõ ràng ban tổ chức rất chú trọng vào kỹ năng ngoại ngữ - yếu tố mà nhiều người đẹp Việt cần phải cải thiện. Xuyên suốt các tập phát sóng, dàn mỹ nhân đã phải đối mặt với nhiều "đề bài" khó từ ban tổ chức, đa phần đều là lập luận, hùng biện bằng tiếng Anh. Ngọc Châu cũng đã thể hiện rất tốt trong chương trình. Việc lên ngôi vị cao nhất mà không gây tranh cãi trên MXH chứng tỏ khả năng của người đẹp đã thuyết phục được khán giả. Cũng chính vì thế, quyết định sử dụng phiên dịch của Ngọc Châu đã khiến một bộ phận khán giả thất vọng, lo lắng đại diện Việt Nam sẽ không thể lọt top cao.
Tranh cãi chuyện Ngọc Châu sử dụng phiên dịch ở Miss Universe 2022
Hoa hậu Ngọc Châu
Trên thực tế, có không ít đại diện Việt Nam sử dụng phiên dịch khi chinh chiến tại đấu trường quốc tế nhưng vẫn tạo ra kỳ tích. Điển hình, Hương Giang vẫn đăng quang ngôi vị cao nhất ở Miss International Queen 2018 dù trả lời ứng xử bằng tiếng Việt, rồi nhờ sự giúp đỡ của thông dịch viên. Hay H'Hen Niê vẫn làm nên lịch sử đáng tự hào cho Việt Nam với thành tích top 5 chung cuộc tại Miss Universe 4 năm trước dù nhờ phiên dịch ở vòng ứng xử cuối cùng.
Tranh cãi chuyện Ngọc Châu sử dụng phiên dịch ở Miss Universe 2022
H'Hen Niê sử dụng phiên dịch trong đêm thi tại Miss Universe 2018 và lọt top 5, làm nên lịch sử cho nhan sắc Việt nhưng kết quả này vẫn khiến người hâm mộ sắc đẹp cảm thấy đáng tiếc.
Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, kết quả của người đẹp Ê Đê năm đó vẫn khiến không ít người hâm mộ sắc đẹp tiếc nuối. Nguyên do là phiên dịch viên do ban tổ chức Miss Universe 2018 chỉ định là một người gốc Việt nên đã chưa thể diễn giải tròn ý các cụm từ khó trong câu hỏi và có phần lúng túng khi dịch lại câu trả lời của H'Hen Niê bằng tiếng Anh.
Không thể phủ nhận, có phiên dịch viên đồng nghĩa với việc thí sinh có được lợi thế để suy nghĩ tốt hơn về câu hỏi, và chọn cách truyền đạt trôi chảy hơn. Song, việc phụ thuộc vào phiên dịch ít nhiều sẽ xảy ra rủi ro, khiến thí sinh không hoàn toàn làm chủ được những gì mình muốn truyền đạt.
Ảnh: Miss Universe Vietnam

STAR / Hoa hậu

Fans phổng mũi tự hào vì Miss Charm quá chu đáo: Thí sinh thi ở Việt Nam như đi du lịch!

Những hành động tiếp đãi hết sức ân cần của ban tổ chức cuộc thi thành công ghi điểm với khán giả quốc tế. Dự đoán những mùa giải tiếp theo số lượng thí sinh sẽ gia tăng rất nhiều lần.

"Bà trùm" Phạm Kim Dung không nhớ nổi mặt á hậu Trịnh Thùy Linh: "Bội thực hoa hậu" là có thật?

Doanh nhân Phạm Kim Dung không nhận ra á hậu 1 của Hoa hậu Việt Nam 2022 khiến cộng đồng fans sắc đẹp "cạn lời".

Thanh Thanh Huyền vừa đi thi vừa làm MC tại Miss Charm 2023: Lựa chọn quá đúng đắn!

Nhiều khán giả đồng tình chọn người đẹp Khánh Hòa là đại diện Việt Nam tại cuộc thi hoàn toàn đúng đắn khi cô có lợi thế về khả năng gia tiếp, thuận lợi quảng bá hình ảnh nước chủ nhà.

Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2019 bị "hội chị em" ghẻ lạnh, fans khẳng định: Top 5 Miss Universe mãi đỉnh

Fahsai Paweensuda chính là nàng hậu đáng thương bị chính tổ chức Miss Universe Thailand ruồng bỏ sau khi cô không thể mang về chiếc vương miện như kì vọng.

Lê Nguyễn Bảo Ngọc đáp trả cực gắt khi bị nói "bố mẹ làm bác sĩ nên đâu thiếu tiền mua giải"

Là nàng hậu có học thức nên dường như cách "đáp trả" lại những màn bình luận kém duyên của Lê Nguyễn Bảo Ngọc cũng rất là thâm thúy.