STAR / Hậu Trường

Top 30 HHCDTVN 2022 "gây thương nhớ" với trang phục dân tộc

Trải qua hơn 3 tháng, cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 đã đi gần đến vạch đích. 30 "đoá hoa nắng mai" đẹp nhất đã được chọn lựa để bước vào đêm Chung kết toàn quốc dự kiến tổ chức ngày 16.7 tới đây.

Top 30 HHCDTVN 2022 "gây thương nhớ" với trang phục dân tộc
Cuộc thi đã thu hút nhiều người đẹp đến từ các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc. Các thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết là đại diện của 11 dân tộc khác nhau, với nét đẹp tỏa sáng và cùng câu chuyện truyền cảm hứng thú vị. 
Mỗi cô gái đến với cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 không chỉ mang theo những hoài bão, ước mơ của bản thân mà còn hướng đến mục tiêu trở thành sứ giả văn hoá. Hình ảnh của các thí sinh trong trang phục của dân tộc mình khiến không ít người mê mẩn.
H’Vi Ktla và H’Cúc Êban cùng trang phục Ê-đê
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
H’Vi Ktla
Những chiếc váy truyền thống của người Ê đê được gọi là m’yêng. Đây là loại váy mở có màu đen đậm và được quấn quanh thân, khi mặc váy thường phủ kín đến mắt cá chân. Chạy dọc phần chân váy là những mẫu hoa văn màu đỏ, trắng hoặc vàng được thiết kế theo hình hạt thóc, hạt bắp.
Còn về phần áo được thêu dệt các đường hoa văn hình dáng giống như trên váy theo đường ngang dọc ở vai, nách và phần cổ tay. Áo có nhiều mẫu mã khác nhau như áo chui ở đầu thì được thêu màu giống với chân váy, áo cổ vuông thì lại được thiết kế kín tà, hai vạt trước và sau bằng nhau.
Những bộ trang phục được tự tay những nghệ nhân ngồi dệt vải và thiết kế những mẫu mã đặc sắc đã cho thấy rằng tâm huyết và quan niệm thẩm mỹ của họ trong từng trang phục hết sức tinh tế. Người dân ở đây họ thường mặc trang phục truyền thống vào những dịp đặc biệt, lễ hội của buôn làng, ngày cưới.
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
H’Cúc Êban
Trang phục dân tộc Tày
Trang phục Tày nữ giới gồm áo cánh, áo dài năm thân, quần váy, thắt lưng, khăn đội đầu, hài vải. Phụ nữ Tày còn thắt lưng bằng những tấm vải chàm hay đũi dài khoảng hai sải tay làm tăng thêm vẻ duyên dáng nhất là với thanh nữ. Cũng như nam giới, phụ nữ Tày thường mặc thêm chiếc áo trắng ở bên trong vào những ngày lễ tết. Trước đây phụ nữ Tày mặc váy, nhưng gần đây phổ biến mặc quần; nguyên tắc cắt may giống nam giới nhưng kích thước có phần hẹp hơn.
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Dương Thị Phương Anh
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Nông Thuý Hằng
Khăn phụ nữ Tày cũng là loại khăn vuông màu chàm khi đội gập chéo giống kiểu mỏ quạ của người Kinh. Tôn lên vẻ đẹp của váy, áo của phụ nữ Tày còn nhờ vào sự độc đáo của những bộ trang sức. Trang sức phụ nữ Tày đơn giản song có đủ các chủng loại cơ bản như vòng cổ, vòng tay, vòng chân, xà tích... Có nơi còn đeo túi vải, túi đựng trầu bên hông. Quan trọng nhất là vòng cổ của người phụ nữ. Đó là một chiếc vòng bạc trắng to được đeo ở cổ, vòng rộng xuống 1/4 ngực làm cho cơ thể cân đối và màu trắng của vòng bạc nổi bật trên nền chàm.
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Lục Khánh Chi
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Hồng Diễm
Trang phục dân tộc Chăm
Áo dài bít tà mặc chui đầu, cổ áo có nhiều loại: hình tròn, hình quả tim, hình lá trầu. áo gồm 4 mảnh vải ghép dọc theo chiều đứng của thân người, ngoài ra còn có 2 mảnh nhỏ ghép 2 bên sườn. Áo dài có 2 loại, dài đến đầu gối hoặc quá gối một chút, có hàng khuy bấm hoặc nút đính khi mặc bó sát eo hông. Phụ nữ trẻ mặc áo dài phủ chùm gót chân, loại này ôm sát thân người khi mặc, phủ chùm lên váy, 2 bên hông có 1 đường may mở ngay eo hông, áo thường có màu xanh lục, hồng hay chàm. Ngoài ra họ mặc 1 áo lót bên trong áo dài giống như yếm của người Việt có dải dây vải buộc qua vai và vòng phía sau lưng.
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Đàng Vương Huyền Trân

Khăn (váy) có 2 loại, váy mở là loại váy quấn bằng 1 tấm vải, 2 mép vải không khâu lại. Váy kín thì 2 mép vải khâu lại thành hình ống tròn. Khi mặc, cạp váy được xếp nếp và lận vào bên trong giữ chặt eo hông. Phụ nữ Chăm không dùng thắt lưng để cố định váy. Váy có loại 1 màu, hoặc có hoa văn hay pha thêm sợi kim tuyến khi dệt các hoa văn.
Đồ trang sức phổ biến là bằng bạc như vòng cổ, khuyên tai. Trang sức còn bằng cái thắt lưng, là dây vải hẹp có nhiều trang trí hoa văn, màu sắc rực rỡ, có tua chỉ màu ở 2 đầu mép vải. Nữ thắt dây lưng ôm chặt vòng eo, 2 đầu buông dài theo chiều váy sau khi bắt chéo giữa thân người qua vai trái.
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Đàng Thị Kim Lệ
Trang phục Khơ-Me
Chiếc váy cổ truyền, có tính điển hình nhất của dân tộc Khmer chính là chiếc xăm pốt chân khen. Đó là tấm vải rộng quấn quanh thân từ hông xuống ngang đùi, phần vải phía sau kéo luồn giữa hai chân vắt ra phía trước rồi giắt lại ở hông thành một loại như chiếc quần ngắn, rộng lùng thùng.
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Thạch Thu Thảo
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Trong ngày cưới, cô dâu người Khmer ở ĐBSCL đa số vẫn còn duy trì trang phục truyền thống. Thông thường cô dâu hay mặc chiếc xăm pốt hôl màu tím sẫm hay màu hồng cánh sen, mặc áo dài tầm pông màu đỏ thắm, quàng khăn ngang người và đội mũ pkál plac; loại mũ hình tháp nhọn nhiều tầng, bằng kim loại hoặc bằng giấy bồi, được trang trí bằng cánh con kim quýt màu xanh biếc.
Dân tộc Nùng Phàn Slình Hua Lài
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Lâm Đàm Thiều Ly
Trang phục Nùng Phàn Slình thường có những đường chỉ nổi và thêu sặc sỡ phần cổ và phần vạt áo, nhưng đối với dân tộc Nùng Cháo trang phục lại được thêu với phần chỉ chìm kín đáo. Đa phần trang phục của dân tộc Nùng thiên về tạo dáng với phần thân áo ngắn được xẻ tà và quần may rộng rãi. Ngoài ra, trên trang phục của phụ nữ Nùng còn phải kể tới một số đồ trang sức làm bằng kim loại đeo trên người như vòng tay, vòng cổ, hoa tai…
Trang phục dân tộc Sán Dìu
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Lục Thị Bình Yên.
Nữ phục truyền thống của người Sán Dìu gồm khăn đội đầu, áo dài ngang đầu gối, áo ngắn mặc bên trong, ngực đeo yếm trắng, váy xẻ nhiều lớp dài đến ngang đầu gối, bắp chân cuốn xà cạp trắng. Váy áo đều màu chàm thắt lưng bằng dải lụa xanh đỏ. Ve áo nẹp bằng vải trắng tạo thành hai vết trắng mềm mại hình chữ "V" mở từ hai vai khép lại ở thắt lưng ngang eo bụng. Áo dài có 4 thân, cổ bẻ có nẹp trơn. Và đặc biệt thông qua cách mặc áo có sự phân biệt giữa người có chồng và người chưa có chồng.
Trang phục dân tộc Thái
 
Chiếc áo cóm của phụ nữ Thái được may viền quanh, cạp cao và ôm sát cổ. Điểm nổi bật nhất trên chiếc áo Cóm của phụ nữ Thái đó là 2 hàng khuy bướm mang nhiều ý nghĩa về nhân sinh. Một bên là đại diện cho hàng khuy bướm đực. Một bên là hàng khuy bướm cái được cài đan xen vào nhau tạo thành một đường thẳng rất đẹp và nổi bật trên nền áo. Khuy bướm thường có 13 đôi. Có nhiều hình dáng khác nhau như: hình con bướm, con nhện, con ve hay hình lá cây… Hai hàng khuy này mang ý nghĩa về sự kết hợp của âm dương, sự trường tồn của giống nòi. Phụ nữ Thái mặc váy, áo cóm đã thướt tha, duyên dáng. Lại kết hợp chiếc khăn piêu đội đầu càng tôn thêm vẻ đẹp rực rỡ. Những trang phục váy áo truyền thống của phụ nữ Thái vẫn được chị em chưng diện trong đời sống thường ngày hoặc ngày lễ hội của bản, đặc biệt là trong những ngày đầu xuân năm mới, như một nét đẹp văn hóa riêng của dân tộc mình.
Trang phục dân tộc Mường
Top 30 HHCDTVN 2022 gây thương nhớ với trang phục dân tộc
Nguyễn Thảo Liên
Một bộ trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường về cơ bản gồm những yếu tố sau: Chiếc khăn trắng thắt trên đầu, người Mường gọi là bít trôốc (hoặc mũ); Áo ngắn, có độ dài vừa chấm eo lưng; Áo chùng, tương tự như áo ngắn nhưng được kéo dài xuống ngang đầu gối, phía dưới hơi xoè rộng, hai vạt áo buông tự do tạo cảm giác mềm mại (ngày nay thường chỉ thấy trong các lễ hội); Yếm; Váy, gồm hai phần chính là cạp váy và chân váy, cạp váy có màu sắc rực rỡ, được dệt rất công phu và là bộ phận nổi bật trên trang phục.
Nghệ thuật trang trí cạp váy trong trang phục truyền thống của phụ nữ Mường nằm trong dòng nghệ thuật Đông Sơn, được thể hiện qua bố cục, các hoạ tiết hình học và động vật được cách điệu trên cạp váy, tiêu biểu: hình tượng mặt trời ở trung tâm trống đồng được chuyển hoá thành các ngôi sao tám cánh đứng san sát cạnh nhau thành một dải ngang trên cạp váy, hoặc những mô típ động vật như: hươu, gà, công, phượng, chân tim, rắn, rồng … thường thấy trên trống đồng cũng được mô phỏng lại trên cạp váy. Màu sắc cũng được lựa chọn rất kỹ lưỡng để trang trí, đảm bảo vừa rực rỡ nhưng vẫn phải hài hòa với tổng thể trang phục.
Nghệ thuật trang trí cạp váy của người phụ nữ Mường một mặt phản ánh những giá trị nhân sinh và vũ trụ luận của người Việt cổ, đồng thời nói lên óc thẩm mỹ, sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của những người đã dệt nên nó.
Đặc biệt, trong bộ trang phục của phụ nữ Mường, chiếc khăn đội đầu có ý nghĩa quan trọng. Khăn có màu trắng. Người Mường quan niệm màu trắng như một sự tinh khiết, thanh cao, là bầu trời, một cõi cực lạc và thoát tục nên phụ nữ Mường đội đầu bằng chiếc khăn màu trắng để thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh. Bên cạnh ý nghĩa về màu sắc, nét tinh tế, độc đáo, mang đậm tính triết học về nhân sinh quan của văn hóa Mường còn được thể hiện rất rõ trong cách đội khăn. Chiếc nút thắt của khăn nằm ở vị trí phía trên búi tóc thể hiện cho sự yên bình. Ngoài ra, bộ trang phục còn có áo chùng (chỉ mặc trong ngày lễ hội), khăn thắt áo, cạp cấu váy, vòng bạc, vòng cườm đeo cổ, đeo tay và bộ xà tích …
Trang phục dân tộc Khơ Mú
Trang phục dân tộc Khơ-Mú, áo được may cổ tròn dạng ôm bó dài tay, trên áo là những phụ kiện hoa văn trang trí rất đặc sắc nổi bật. Dưới gấu áo là những hạt xèng được khâu thủ công bằng tay rất ấn tượng, kết hợp với áo là chân váy may quây dài xuống đến mu bàn chân, chân váy được sẻ 2 bên sườn. Chân váy khơ mú được may bằng cạp chun với những miếng kimsa nhiều màu được trang trị chạy sung quanh cạp. Sự kết hợp hài hòa độc đáo đã mang lại một mẫu trang phục dân tộc khơ mú ấn tượng. 
Hiện tại, top 30 của cuộc thi đang bước vào giai đoạn tập luyện nước rút cùng đạo diễn Hưng Phúc; chuyên gia về catwalk và giải phóng hình thể Crazy Nhóc. Các thí sinh cũng tham gia vào các buổi giao lưu với các chuyên gia hàng đầu để lĩnh hội kinh nghiệm, thêm hành trang vững tin trước khi bước vào đêm Chung kết xếp hạng. Đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 sẽ chính thức diễn ra vào tối 16.7
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

STAR / Hậu Trường

Sam - Trần Phong chụp ảnh thân mật làm dấy lên nghi vấn hẹn hò

Trong loạt ảnh, Sam - Trần Phong có những cảnh ôm ấp cực tình tứ.

Đạo diễn Miss World Vietnam nhận lỗi sau khi bị tố ăn cắp ý tưởng, hứa sẽ chi trả đền bù

Hoàng Nhật Nam thừa nhận ekip đã tái thiết kế mà không có sự xin phép.

Miss World Vietnam bị tố ăn cắp thiết kế sân khấu ngay đêm chung kết

Các chi tiết trên sân khấu của Miss World Vietnam 2022 rất giống với thiết kế của một hãng bánh.

Loạt ảnh đời thường của tân Hoa hậu Mai Phương

Ngoài đời, nàng hậu tạo thiện cảm bởi vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu.

Hoa hậu Lương Thùy Linh lộng lẫy tựa nữ hoàng, nghẹn ngào nước mắt sải bước chia tay nhiệm kỳ

Sau 3 năm đương nhiệm vô cùng thành công, Lương Thùy Linh khiến khán giả vô cùng tự hào, xúc động trong khoảnh khắc Final Walk.

Cộng đồng nổi bật