STAR / Hậu Trường

Thăng trầm cuộc đời "cô đào" Kiều Mai Lý, ngăn chồng làm chuyện dại dột sau biến cố trắng tay

Với nụ cười duyên dáng và lối nói chuyện hóm hỉnh, ít ai hình dung được cuộc đời "cô đào hát" Kiều Mai Lý từng trải qua rất nhiều thăng trầm.

Từng là đào chánh đoàn Hoa Xuân Minh Há, sau đó lần lượt gắn bó với đoàn hát của nghệ sĩ Minh Cảnh, đoàn Dạ Lý Hương… nữ nghệ sĩ Kiều Mai Lý sở hữu nụ cười duyên dáng, lối nói chuyện hài hước. Ít ai biết, đằng sau gương mặt luôn mỉm cười là một cuộc đời đầy truân chuyên. 
Thăng trầm cuộc đời cô đào Kiều Mai Lý, ngăn chồng làm chuyện dại dột sau biến cố trắng tay
Tâm sự chuyện đời, sinh ra đã mang phận nghèo khổ. 
Nữ nghệ sĩ trải lòng, ngày xưa nhà bà nghèo lắm. Năm nữ nghệ sĩ một tuổi, mẹ bà mang thai thêm một đứa em: "Ngày gần sanh, mẹ cứ lo lắng không ai chăm sóc cho tôi nên đâm ra suy nghĩ lung tung. Để yên tâm trong lúc đi sinh, mẹ tôi cắn răng đưa con gái sang nhà hàng xóm thân thiết gửi gắm."
Tuy vậy, nhà bà đã nghèo, nhà của người được mẹ bà gửi gắm nữ nghệ sĩ lúc nhỏ còn nghèo hơn. Tuổi thơ của Kiều Mai Lý là những ngày "nghèo không lối thoát", vắt vẻo trên gánh hàng rong cùng mẹ nuôi bán bắp khắp xóm. 
Mẹ nuôi hiếm muộn, không có con cái, thế nên khi rước Kiều Mai Lý về, bà hết mực thương yêu. Nhìn cô bé ngoan hiền xinh xắn lại còn lanh lợi, mẹ nuôi càng thêm chiều chuộng, có món gì ngon là cho bà không tiếc. Có lẽ vì tuổi còn nhỏ, ai thương thì bà cũng yêu lại. Đến ngày mẹ đẻ qua rước nữ nghệ sĩ về nhà, bà còn khóc lóc đòi ở lại. 
Cô "đào chánh" bộc lộ tài năng khi chỉ vừa 12 tuổi. Nhiều người thấy giọng bà có làn hơi tốt nên đề nghị cha mẹ nuôi cho bà đi học hát. Nhưng thời ấy, nhà cha mẹ nuôi rất nghèo, cô "đào hát" đành phải dành dụm tích cóp từng chút một, lấy tiền mua biếu thầy ly cafe đen. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Kiều Mai Lý học được một năm đã bắt đầu đi hát đám cưới, đám ma kiếm tiền.
Thăng trầm cuộc đời cô đào Kiều Mai Lý, ngăn chồng làm chuyện dại dột sau biến cố trắng tay
May mắn đã mỉm cười với nữ nghệ sĩ khi trong những lần đi hát đám, ông bầu của một gánh hát đã chấm giọng hát của Kiều Mai Lý. Sau đó 4 năm, bà được lên làm đào chánh, lúc ấy bà mới 16 tuổi.
“Không nhiều người may mắn như tôi, mới bước vào gánh hát đã được làm đào chánh, nhiều chị em giỏi lắm nhưng chỉ được đóng vai phụ, bị sai giặt quần áo, nấu cơm… cực khổ vô cùng”, nghệ sĩ Kiều Mai Lý chia sẻ.
Từ gánh hát nhỏ, Kiều Mai Lý có cơ duyên gắn bó với những đoàn hát lớn hơn và nhờ đó mà vụt sáng. Với tính cách ham học hỏi, cộng thêm sự đa tài, nữ nghệ sĩ kinh qua nhiều dạng vai bi hài kịch; hát được đào thương, đào lẳng, đào độc; đóng kịch, diễn phim…
Trên sân khấu nói cười hả hê, về với chồng lại vô cùng nhỏ nhẹ 
Kiều Mai Lý có đời tư rất kín tiếng, hiếm khi thấy bà tâm sự về chuyện cuộc đời của mình. Nữ nghệ sĩ cho rằng, trong tình yêu bà không khổ cũng không luỵ. Ngay từ khi còn trẻ, bà đã có nhiều người theo đuổi, cũng đã từng yêu một vài người nhưng đến lúc chính thức lập gia đình, bà lựa chọn chung thuỷ duy nhất với một người đàn ông. 
Thăng trầm cuộc đời cô đào Kiều Mai Lý, ngăn chồng làm chuyện dại dột sau biến cố trắng tay
Dù chồng không làm nghề hát nhưng duyên nợ đến thì "chạy trời không khỏi nắng". Hai người gặp nhau, phải lòng rồi nên đôi. Bà bật mí, chồng bà rất ghen tuông nhưng sau một thời gian, khi hiểu và yên tâm về vợ, sự tin tưởng giúp cho cuộc sống vợ chồng của nữ nghệ sĩ không gặp nhiều sóng gió. 
Cho đến hiện tại, ít người biết Kiều Mai Lý và chồng chênh nhau đến 25 tuổi. Gia đình bên nội có kinh tế mạnh. Từ lúc yêu nhau đến khi về chung một nhà, cô đào chánh đoàn hát nổi tiếng chưa từng được cưới hỏi chính thức. Kiều Mai Lý cho biết: “Tôi không chịu làm đám cưới. Tôi sợ làm đám cưới rình rang, sẽ bị mất danh tiếng. Bởi vậy tôi lấy chồng không ai hay biết đến khi có con, mọi người mới bất ngờ”.
Thăng trầm cuộc đời cô đào Kiều Mai Lý, ngăn chồng làm chuyện dại dột sau biến cố trắng tay
Dù không trống kèn đèn hoa hoành tráng nhưng tình yêu mà ông xã dành cho nữ nghệ sĩ thì son sắt vô cùng. Bà phải ví tình yêu của chồng như: “Chỉ có gan trời là ông ấy chưa mua được cho tôi” khiến nhiều người nghe mà ghen tỵ. Tình yêu của chồng Kiều Mai Lý thể hiện qua những hành động thường ngày, ví dụ như ngày nào bà thèm ăn đồ Chợ Lớn, tuy nhà tận Gò Vấp nhưng ông không hề than vãn, lẳng lặng đi mua. Thậm chí, chồng của cô đào hát nổi danh không tiếc bỏ tiền cho vợ làm chương trình, truyền hình, lập gánh hát,... “Tôi chỉ có việc ăn rồi đi hát, không làm động móng tay”, bà cười nhắc lại kỷ niệm.
Thế nhưng "hạnh phúc ngắn chẳng tày gang", thời hoàng kim sung sướng của cô đào qua đi, biến cố lớn ập đến khiến người chồng giàu sang bỗng dưng mất trắng. Kiều Mai Lý nhớ lại còn rùng mình: "Đêm đó, tôi đang ngủ có linh tính, bật người ngồi dậy. Nhìn bên cạnh không thấy chồng, tôi đi xuống nhà bếp thấy anh đang đưa dây vào cổ. Tôi khóc nghẹn và khuyên anh: “Còn sống, còn làm đừng có lo. Hồi xưa, anh lo cho em, giờ em lo lại cho anh”. Anh ấy nghe tôi nói thật tâm nên cũng nguôi ngoai, bỏ ý định quyên sinh”.
Thăng trầm cuộc đời cô đào Kiều Mai Lý, ngăn chồng làm chuyện dại dột sau biến cố trắng tay
Từ đó, bà đi diễn chồng theo phụ hoặc ở nhà chăm con. Trong gia đình nhỏ ấy, Kiều Mai Lý trở thành chồng, còn ông xã đóng vai trò một người vợ. Biết chồng sa cơ, rất hay tủi thân, nữ nghệ sĩ rất sợ chồng buồn nên âm thầm chia sẻ.
Nữ nghệ sĩ bộc bạch: “Tôi luôn nghĩ trong thâm tâm rằng khi người ta còn ở đỉnh cao, tôi có nói to tiếng một chút với chồng cũng không sao. Thế nhưng, khi anh ấy sa cơ, tôi chỉ cần nói nhẹ một tiếng chắc anh cũng rớt nước mắt. Từ chỗ đó, tôi mới nghĩ đừng bao giờ để cho chồng phải khóc”.
“Ai cũng nói bà Kiều Mai Lý sợ chồng lắm. Thực sự, không phải sợ mà quý trọng. Trước đây, tôi muốn cái gì người ta cũng cho. Chẳng lẽ, khi người ta rớt xuống, tôi tiếng bấc tiếng chì. Chuyện bất nghĩa tôi không làm”, nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm.
Bởi vậy, một đào hát có tiếng như Kiều Mai Lý vẫn chấp nhận ở nhà mái lá lụp xụp, ăn thịt kho kiểu cá rô cây. Nhiều người thắc mắc kho kiểu cá rô cây là gì, bà nói lớp trẻ bây giờ không biết được. Ngày đó, một tuần lễ hai vợ chồng chỉ ăn một cục thịt nhỏ xíu. Cứ chế nước mắm vô cục thịt đó, kho tới kho lui rồi ăn với cơm, ăn cá rô cây chính là vậy. Vợ chồng cắn răng chịu đựng. "Anh ở nhà lo con cái, em ra ngoài làm kiếm tiền”. Cuộc sống cứ vậy mà tiếp diễn. 
Lúc cực khổ thì có nhau, "em hát 8 đồng thì anh phụ 1 đồng". Thế nhưng, đến lúc có được mái nhà khang trang, chồng của nữ nghệ sĩ lại qua đời. Bà buồn: “Tôi không nghĩ mình sẽ có được mái nhà đàng hoàng, cứ ngỡ trong mơ. Khi tạo dựng được mái nhà, ông lại bỏ tôi đi. Lúc khốn khổ nhất, nhiều người chia rẽ, kêu tôi bỏ ông ấy, bởi tôi mới 27 tuổi, ông đã hơn 50 mà còn sa cơ. Tôi nghe mà chỉ cười, người đời sao nghĩ cạn”.
Trải qua biết bao thăng trầm, với nữ nghệ sĩ đời chẳng còn việc gì phải buồn, phải khổ, phải lụy. Có lẽ không tự nhiên mà Kiều Mai Lý lại mang tính cách hài hước. Sự duyên dáng hóm hỉnh đã gắn liền với những vai diễn cũng như cuộc sống đời thường của bà. Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi thích vui vẻ. Người nào ngồi trước mặt tôi mà buồn so là ghét lắm”. 
Thăng trầm cuộc đời cô đào Kiều Mai Lý, ngăn chồng làm chuyện dại dột sau biến cố trắng tay
Từ chuyện mẹ ruột đưa bà sang nhà hàng xóm nuôi dưỡng lúc một tuổi cho đến nghịch cảnh đang sang giàu bỗng chốc nghèo đến mức không có thịt ăn, bà đều chia sẻ với giọng hào sảng, không vương chút buồn thương. Năng lượng bên trong của cô đào năm xưa dường như luôn lạc quan và lan toả tích cực như thế. 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

Hậu Trường

Sơn Tùng - Lan Ngọc thăng hạng, Việt Hương 3 tháng liên tiếp dẫn đầu BXH sao Việt được quan tâm nhất

Dù đã kết thúc chuỗi thiện nguyện nhưng nghệ sĩ Việt Hương vẫn cho thấy sức ảnh hưởng khi 3 tháng liên tiếp dẫn đầu những người ảnh hưởng nổi bật trên MXH.

Bé Winnie đến “thị sát” công ty cùng mẹ Đông Nhi, thần thái ngút ngàn chuẩn "con gái chủ tịch"

Bé Winnie vừa được Đông Nhi và Ông Cao Thắng dẫn đến thăm các cô chú ở công ty của bố mẹ.

Thủy Tiên rạng rỡ bên Công Vinh trong ngày sinh nhật, vóc dáng để lộ sự thật chuyện mang thai lần 2

Thủy Tiên lộ diện sau ồn ào sao kê tiền từ thiện, dân mạng tiếp tục đặt nghi vấn mang bầu lần 2 với chi tiết này.

Kim Lý gia nhập hội "chồng ngoan" cùng Trấn Thành, Trường Giang: Có bao nhiêu tiền đưa hết cho vợ

Từ khi trở thành ông bố bỉm sữa, Kim Lý trở thành hình mẫu người chồng gương mẫu khiến nhiều chị em càng mê mệt.

Nhan sắc "lão hóa ngược" của Mỹ Tâm: Dung mạo 15 năm không thay đổi, để mặt mộc vẫn đẹp rạng ngời

Ở tuổi 40, Mỹ Tâm khiến dân tình xuýt xoa bởi nhan sắc trẻ trung, mặt mộc đẹp không tì vết.

Cộng đồng nổi bật