STAR / Hậu Trường

Quãng thời gian tồi tệ nhất của Yến Tatoo: "Nhốt mình trong nhà, cả ngày chỉ dám ăn 1 gói mỳ tôm"

Để có được những bước đi đầu tiên trong nghệ thuật, giọng ca "Cứ thế rời xa" đã phải trải qua muôn nghìn vất vả.

Quãng thời gian tồi tệ nhất của Yến Tatoo: "Nhốt mình trong nhà, cả ngày chỉ dám ăn 1 gói mỳ tôm"
Thông minh, xinh đẹp lại đa tài, Yến Tatoo đang ngày càng ghi dấu ấn trong lòng của khán giả cùng những sản phẩm âm nhạc chất lượng. Thế nhưng, hành trình đến với nghệ thuật của cô gái quê Thanh Hóa này có vẻ như không hề dễ dàng.
Quãng thời gian tồi tệ nhất của Yến Tatoo: Nhốt mình trong nhà, cả ngày chỉ dám ăn 1 gói mỳ tôm
"Để ngửi được hoa hồng phải chịu đau đớn từ những mũi gai", Yến Tatoo
Chào Yến Tatoo, “hot girl nhạc chế” có lẽ là cái tên đưa bạn đến gần hơn với người hâm mộ. Vì sao bạn lại quyết định đầu tư cho việc chế nhạc?
Ca khúc nhạc chế đầu tiên Yến làm đã để lại ấn tượng với tất cả mọi người và cũng là ca khúc giúp Yến Tatoo trở thành hiện tượng nhạc chế đó là "Em gửi Bộ Giáo Dục", trên nền nhạc “Em của ngày hôm qua“. Ca khúc nói về những điều chính bản thân mình trải qua của kỳ thi đại học đầy khó khăn áp lực. Đề thi được đánh giá là “quá khó“ trong khi điểm sàn lại quá cao. Năm đó, Yến sợ bản thân mình bị trượt đại học nên trong lúc đang hoang mang nhất thì những ca từ trong đầu đã giúp mình nảy ra ý định làm một bản nhạc chế. Mục đích ban đầu chỉ là nói lên tâm tư nguyện vọng cá nhân nhưng không ngờ đã có rất nhiều bạn cũng đồng cảm với suy nghĩ đó và chia sẻ rộng rãi. Có rất nhiều các bạn sinh viên học sinh đã share video clip như thể “thay lời muốn nói“ và dần tạo được sự chú ý lớn với tất cả mọi người. 
Sau đó, việc tham gia "Giọng hát Việt" với bạn giống như một cuộc "lột xác"?
"Giọng hát Việt" chính là cuộc thi đã thay đổi cả hành trình của mình. Việc dừng lại “quá sớm“ ở cuộc thi khiến Yến thấy khá tiếc nuối nhưng mình thấy rất hợp lý. Bởi khi đó, Yến mới chỉ là một cô bé mười bảy, mười tám tuổi vẫn còn rất nhiều thiếu sót cả về giọng hát lẫn phong cách trình diễn. Trong khi mùa 3 đó có quá nhiều nhân tố triển vọng nên việc mình đi được tới liveshow 2 đã là một điều quá may mắn.
Sau cuộc thi, con đường âm nhạc có dễ dàng với bạn?
Sự thật là sau khi tham gia xong chương trình, Yến không có ý định theo đuổi con đường âm nhạc. Kết thúc cuộc thi, mình dừng lại hết mọi thứ để hoàn thành nốt việc học. Phải đến khi học xong, Nam tiến thì Yến mới quyết định theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp một cách nghiêm túc nhất. Nhưng có vẻ như mọi thứ không hề dễ dàng. Mình tham gia nhiều cuộc thi âm nhạc. Mỗi cuộc thi âm nhạc đều mang lại cho Yến những trải nghiệm và kinh nghiệm vô cùng quý giá . Nhờ những cuộc thi đó mà Yến dần định hình được cho mình phong cách âm nhạc, được nghe rất nhiều lời nhận xét góp ý của các bậc tiền bối đi trước cũng như nhận đuợc rất nhiều sự giúp đỡ từ họ khi làm nghề.
Trong âm nhạc, ai là người có ảnh hưởng lớn nhất với Yến Tatoo?
Rất nhiều anh chị ca sĩ tiền bối đã tạo cho Yến động lực rất lớn để theo đuổi đam mê. Những câu chuyện mà anh chị truyền đạt chia sẻ kinh nghiệm cho mình, thậm chí là "truyền lửa" đam mê để bản thân mình trở nên tự tin hơn, quyết liệt hơn và nghiêm túc hơn với công việc mình đã chọn. Đôi khi nhìn vào những gì các anh chị đã trải qua, nghe những câu chuyện mọi người đã chia sẻ càng khiến mình tự nhủ đây là con đường rất "chông gai" và không hề dễ dàng nên một khi đã đặt chân theo đuổi thì phải đi tới cùng. 
Trước khi đến với âm nhạc, Yến Tatoo từng gây "choáng" khi bỏ tiền sản xuất một dự án phim "khủng"?
Thời gian Yến quyết định đầu tư vào một bộ phim cũng là lúc webdrama ở miền Bắc chưa quá thịnh hành như bây giờ. Khi đó, để kiếm một bộ phim thần tượng miền Bắc là vô cùng khó, trong khi ở miền Nam mọi người đã làm quá nhiều. Đó cũng là lý do Yến quyết định bắt tay vào sản xuất một bộ phim thần tượng về học đường của miền Bắc xem như thế nào. Hơn nữa cũng là để bản thân thử sức xem có năng khiếu diễn xuất hay không. Và may mắn khi bộ phim đã gây được tiếng vang rất lớn với khán giả. Ngay sau khi "Lớp học Thathu" thành công, hàng loạt dự án học đường khác ở miền Bắc cũng lần lượt ra đời.
Với một cô bé mười mấy tuổi việc làm phim hẳn là điều "không tưởng" mà bạn từng thực hiện?
Trước khi làm phim, mình cũng sợ rủi ro lắm. Nhưng Yến luôn tin vào trực giác của bản thân. May mắn là dàn cast của phim cũng là những tên tuổi khá hot trên các nền tảng xã hội, có lượng follow cao và thật sự rất hợp với vai diễn. Vì là phim học đường nên không cần quá nhiều diễn xuất chuyên nghiệp nên hầu như mạch phim diễn ra vô cùng tự nhiên y như những gì xảy ra đời thường. Có lẽ cũng bởi vậy và phim được mọi người đón nhận một cách mạnh mẽ. Đó chính là lý do sau khi phần 1 lên sóng, mình quyết "tất tay" để làm phần 2.
Thành công với webdrama như vậy sao bạn không tiếp tục con đường diễn xuất?
Đã có trên dưới 3 lần Yến nghĩ sẽ làm thêm một phim webdrama nữa sau thành công của 2 serié "Lớp học Thathu". Nhưng mọi thứ không hề dễ dàng khi mình Nam tiến. Yến đã phải đánh giá lại bản thân và đưa ra lựa chọn giữa "đi hát" và "làm phim" để theo nghiêm túc nhất. Tự hứa với bản thân mình rằng khi nào "vững" ở lĩnh vực mình chọn thì mới nghĩ chuyện thử sức ở các lĩnh vực khác. Và cuối cùng, âm nhạc là thứ Yến lựa chọn.
Có vẻ như mọi thứ luôn "trải hoa hồng" trên đường Yến Tatoo đi thì phải?
Ngược lại thì đúng hơn! Thời điểm bắt đầu, mình mất phương hướng trầm trọng vào con đường đang theo đuổi. Nhưng "bỏ cuộc" chưa bao giờ xuất hiện trong "từ điển" của mình. Chỉ là đôi lúc bản thân Yến quá nhiều suy nghĩ về tương lai, áp lực về kinh tế. Bên cạnh đó, có quá nhiều bạn trẻ tài năng mới, nếu mình không tìm cách phát triển bản thân thì sẽ sớm bị thụt lùi về sau. Nhưng sau đó, Yến nghĩ rằng có áp lực mới có động lực. Khi mình còn suy nghĩ, còn lo lắng thì mình sẽ còn phấn đấu. Và Yến luôn tự tìm cách cân bằng lại cảm xúc tiêu cực và không ngừng cố gắng mỗi ngày.
Quãng thời gian tồi tệ nhất của Yến Tatoo: Nhốt mình trong nhà, cả ngày chỉ dám ăn 1 gói mỳ tôm
Chưa bao giờ con đường Yến Tatoo đi là dễ dàng cả
Bạn từng chia sẻ rằng quãng thời gian đầu Nam tiến là "cơn ác mộng" của mình?
Đó có lẽ là quãng thời gian “kinh khủng“ nhất với Yến Tatoo. Có những lúc hết sạch tiền không dám đi ra ngoài, chỉ ở trong nhà hết ngày này qua ngày khác. Chẳng có mối quan hệ, chẳng quen biết ai có thể giúp đỡ mình trong công việc nên mọi thứ cứ giậm chân tại chỗ. Thời gian cứ trôi qua một cách lãng phí. 
Lúc đó, Yến không thể nghĩ ra bất cứ một cách gì để có thể kiếm ra tiền trang trải cho cuộc sống. Nói không ai tin nhưng khi ấy, một gói mỳ tôm chia làm 2, sáng 1 nửa chiều 1 nửa. Lo lắng quá khiến mình bị chứng mất ngủ trầm trọng kéo dài. Suốt 4 tháng trời, mình chỉ chợp mắt được chút xíu đầu sáng nên sức khỏe giảm sút một cách nghiêm trọng.
Yến Tatoo đã vượt qua "cơn ác mộng" ấy như thế nào?
Sau đó, Yến nghe được một bài giảng của một sư thầy trên Youtube. Nguyên một đêm hôm đó, Yến đã nghe và tự vắt tay suy ngẫm. Dần dần, Yến đã bình tâm trở lại và bắt đầu vạch ra cho mình những cái cần làm để cho bản thân không có nhiều thời gian rảnh mà suy nghĩ tiêu cực nữa. Yến bắt đầu sáng tác nhạc, tự luyện thanh ở nhà , đi ra ngoài thay đổi không khí …. Rồi mình tự điều chỉnh được cho bản thân trở nên tích cực hơn và cũng may mắn khi đó Yến có những người bạn cũng Nam tiến như mình bên cạnh. Tất cả cùng động viên và "vực" Yến dậy. Thật sự nghĩ lại, Yến vẫn cảm thấy biết ơn quãng thời gian đó rất nhiều, nhờ trải qua rồi mới có Yến Tatoo của ngày hôm nay.
Quãng thời gian tồi tệ nhất của Yến Tatoo: Nhốt mình trong nhà, cả ngày chỉ dám ăn 1 gói mỳ tôm
"Nhờ có giông gió mà mình trở nên cứng cáp hơn"
Cho đến thời điểm hiện tại, Yến Tatoo cảm thấy hài lòng điều gì nhất ở bản thân?
Có thể sự nghiệp chưa quá nổi trội nhưng điều khiến Yến cảm thấy tạm hài lòng nhất bây giờ là học cách “tích cực“. Tức là thay vì Yến luôn lo sợ, luôn nghĩ tiêu cực vấn đề, luôn tự ti về mình thì bây giờ dù cho là ở trường hợp nào, mối quan hệ hay công việc nào, kể cả là ở trường hợp tệ nhất Yến vẫn luôn tìm cho mình một lý do để tích cực hoá vấn đề đó và từ từ tìm cách giải quyết. Khi học được điều này, Yến cảm thấy bản thân thoải mái nhẹ nhàng và sáng suốt hơn rất nhiều.
Một điều Yến luôn tự hào mỗi khi nhắc đến là mình may mắn có một FC Táo Tàu quá tuyệt vời.  Tới đây là tròn 6 năm các bạn ấy đã ở bên cạnh, đồng hành, dõi theo và ủng hộ từng bước đường mình đi, từng bước chân mình tới, kể cả là khi thành công hay thê thảm nhất nhìn lại vẫn là những con người luôn mong những điều tốt đẹp đến với mình. Quãng đường 6 năm với mình không phải ca sĩ trẻ nào cũng may mắn có được. Đó là điều tuyệt vời khiến mình luôn tự hào.
"Cứ thế rời xa" là bản hit khiến sự nghiệp của Yến Tatoo có những chuyển biến rõ rệt. Từ đâu mà bạn lại có cơ duyên với ca khúc này?
Chia sẻ cho các bạn một bí mật đó là "Cứ thế rời xa" chính là một trong những sáng tác đầu tay của Yến trong quãng thời gian “kinh khủng“ nhất của bản thân. Thời gian sáng tác chỉ mất 2 ngày là xong lời lẫn melody. Nhưng để ra được bản chính thức mà mọi người vẫn đang nghe thì phải tận 2 năm. Ca từ trong bài cũng được thay đổi một phần cho bớt sự nặng nề để phù hợp hơn với hiện tại.
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Bạn đã đặt kỳ vọng như thế nào về “Cứ thế rời xa” tại thời điểm cho ra mắt? Thành công của ca khúc có nằm ngoài mong đợi của bạn và ekip hay không?
Rút kinh nghiệm từ ca khúc debut đã đặt quá nhiều kỳ vọng thì khi ra sản phẩm này Yến lại có một tâm thế hoàn toàn thoải mái. Không đặt nặng phải có quá nhiều thành tích gì hết. Yến muốn mọi người đón nghe và cảm nhận theo cách tự nhiên nhất. Nếu đồng cảm thì chắc chắn sẽ ủng hộ. Và thật bất ngờ ca khúc lại có một thành công vượt xa những gì mà Yến và ekip mong chờ.
Là một nghệ sĩ sở hữu rất nhiều tài lẻ: từ khả năng chế lời đến sáng tác nhạc, làm nhà sản xuất phim, còn khả năng nào Yến Tatoo chưa "khai thác" ở mình không?
Một trong những điều Yến chưa khai thác mạnh đó chính là khả năng viết kịch bản. Cho một số ai không biết thì chính mình đã viết kịch bản cho 2 phần của "Lớp học Thathu", kịch bản cho MV debut "Có ai đi hoài một lối" và ca khúc đầu tay của Quân AP mang tên "Ai là người thương em".
Bên cạnh đó, Yến cũng thích nhảy, chơi piano và vẽ tranh. Có cơ hội là sẽ "bào" bằng hết.
Được người hâm mộ đặt cho rất nhiều biệt danh, trong số đó bạn thích được gọi là gì nhất?
Ngày xưa mỗi khi được báo chí nhắc với danh xưng “hot girl“ là mình cảm thấy vui lắm. Nhưng cho đến bây giờ thì mình lại chẳng thích tẹo nào thậm chí đôi khi còn thấy khó chịu nữa. Hiện tại mình vẫn mong mọi người chấp nhận mình với cương vị một ca sĩ trẻ. Và, mình luôn cố gắng để có được vị trí nhất định trong lòng khán giả.
Quãng thời gian tồi tệ nhất của Yến Tatoo: Nhốt mình trong nhà, cả ngày chỉ dám ăn 1 gói mỳ tôm
"Đừng gọi Yến Tatoo là hot girl, hãy gọi tôi là ca sĩ"
Nhiều ca sĩ thường đầu tư tiền tỷ cho MV của mình, Yến có vậy không? 
Yến thì không có quá nhiều tiền để đầu tư cho những MV tiền tỷ như vậy mặc dù cũng ao ước dữ lắm (cười lớn). May mắn cho Yến là đã vào công ty Great Entertainment, nên mọi thứ về sản xuất đều có công ty phía sau hậu thuẫn rất nhiều. Yến rất rất biết ơn và cảm thấy an tâm về điều đó.
Khi cho ra mắt 1 sản phẩm âm nhạc, Yến thường chú trọng đến điều gì?
Điều Yến quan trọng nhất cho sản phẩm của mình chính là bài hát và bản phối. Có lẽ một số người sẽ chú trọng vào hình ảnh, những cảnh quay hoành tráng, nội dung thật drama …., nhưng cá nhân mình thì lại rất kỹ lưỡng về chất lượng bài hát mình sắp phát hành. Chắc có lẽ bởi lý do đó mà Yến đã tự quyết định sáng tác và tự hát thay vì mua bài của các nhạc sĩ khác. Vì hơn ai hết, Yến hiểu rõ điểm mạnh và yếu của chính bản thân mình . 
Với Yến, sự thành công của 1 ca khúc được thể hiện ở những khía cạnh nào, dựa vào số lượng view hay còn những yếu tố nào khác?
Với Yến mà nói, sự thành công của một bài hát thì yếu tố nhiều view chắc chắn là có rồi. Nhưng nhìn những con số trải dài đó sẽ chỉ khiến mình cảm thấy vui mắt thôi. Còn một bài hát thật sự viral thì hãy quan sát độ "phủ sóng" của nó ở nhiều yếu tố, các nền tảng xã hội, những bài share và đọc cảm nhận của mọi người về ca khúc đó. Khi đi ra ngoài đường, ngoài quán cafe, mình hay để ý xem ca khúc của mình có thường xuyên được mở không. Quan trọng nữa là khi đi biểu diễn bên ngoài có nhiều người thuộc ca khúc đó hay không. Những điều đó mới thực sự là dấu ấn của một ca khúc.
Trong những ca sĩ từng kết hợp trên sân khấu, Yến cảm thấy mình ăn ý với ai nhất?
Một trong những giọng ca mình đã đừng kết hợp và cảm thấy ăn ý nhất có lẽ là Quân AP và Phạm Đình Thái Ngân.  Quân thì bọn mình cùng công ty nên có thời gian trao đổi, nói chuyện và chia sẻ nhiều nên việc kết hợp ăn ý cũng là dễ hiểu. Giọng Quân rất dày và ấm. Bạn này live rất khoẻ và tình cảm .
Còn Thái Ngân mình mới chỉ có cơ hội kết hợp trong một chương trình và mình thấy hai giọng hát của tụi mình thật sự rất hợp để song ca. Anh Ngân có lẽ là một Idol của mình vì ngay lần đầu nghe anh hát live thì mình đã thực sự phải thốt lên “sao có thể hát hay đến như vậy?“.
Không biết có cơ hội hay không nhưng đây là 2 giọng hát mà mình rất rất muốn kết hợp cùng.
Khán giả đã quen thuộc với Yến qua những bản ballad da diết, giàu cảm xúc. Tương lai tới, bạn có tiếp tục thế mạnh này của mình không?
Có lẽ Yến muốn đổi mới mình thêm một chút. Ballad thì là sở trường và mình cũng dành quá nhiều thời gian cho thể loại này rồi. Thời điểm hiện tại, Yến cần một điều gì đó thử thách hơn, bứt phá qua giới hạn của bản thân một chút. Có thể là những dòng nhạc có tiết tấu một chút như Pop , R&B , Dance chẳng hạn.
Dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến Yến như thế nào? Trong khoảng thời gian này, bạn đã làm gì và trải nghiệm như thế nào với nó?
Có lẽ dịch Covid 19 không chỉ ảnh hưởng tới riêng bản thân Yến đâu mà sẽ ảnh hưởng tới toàn thế giới. Làm trì trệ và thất thu quá nhiều cho nền kinh tế toàn cầu . 
Nhưng ngược lại qua đó cũng giúp bản thân Yến có nhiều thời gian hơn cho mình, cho gia đình. Giúp Yến rèn luyện chuyên môn lẫn sức khoẻ cho bản thân. Có nhiều thời gian viết nhạc, lên kế hoạch cho bản thân trong tương lai . 
Yến thấy cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu. Nếu cứ mãi nhìn vào mặt xấu vừa không giải quyết được gì mà chỉ khiến mình tồi tệ đi. Vậy tại sao không nhìn vào mặt tốt và phát triển nó theo hướng tốt hơn chứ?
Yến có thể tiết lộ một chút về dự định sắp tới của mình không?
Sau hơn nửa năm vắng bóng thì Yến Tatoo sẽ chuẩn bị comeback trở lại với một ca khúc do chính mình sáng tác. Chắc chắn bài hát sẽ là một dấu ấn hoàn toàn khác với Yến Tatoo mà mọi người vẫn biết qua bao nhiêu năm. 
Lần này mình tin rằng mình sẽ hoàn toàn "lột xác" từ phong cách, âm nhạc lẫn tất cả mọi thứ. Cùng chờ đó và ủng hộ cho sản phẩm sắp tới của Yến Tatoo nhé!
Cảm ơn Yến Tatoo và chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường phía trước!
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

STAR / Hậu Trường

Thứ trưởng Bộ Văn hóa: Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã về nước an toàn.

Miss Grand Thùy Tiên "cạn lời" trước nghi vấn "chuyển giới", Fan Club tung loạt bằng chứng siêu "lầy lội"

Dù nghi vấn Thùy Tiến là "mỹ nhân chuyển giới" chỉ là bình luận trêu chọc của fans nhưng netizen vẫn nhất quyết không tha cho Miss Grand International 2021.

Lương Thùy Linh - Kiều Loan cùng Top 37 "Miss World Vietnam" đạp xe quảng bá du lịch thành phố Quy Nhơn

“Bà trùm Hoa hậu” Phạm Kim Dung, Lương Thùy Linh, Lona Kiều Loan cùng dàn thí sinh "Miss World Vietnam 2022" thướt tha trong tà áo dài trắng, đạp xe dọc thành phố biển Quy Nhơn - nơi đăng cai vòng chung kết cuộc thi.

Bà xã Lê Dương Bảo Lâm hạ sinh con thứ 3, tiết lộ diện mạo quý tử chuẩn “cha nào con nấy”

Vừa qua, bà xã Lê Dương Bảo Lâm đã hạ sinh quý tử đầu tiên sau ca sinh mổ. Gia đình danh hài lập tức chia sẻ tin vui trên mạng xã hội và bật mí “sương sương” về dung mạo thiên thân nhỏ.

Lộ diện "Người đẹp bản lĩnh" tiến thẳng vào Top 20 chung cuộc "Miss World Vietnam 2022"

Tập chung kết của Head to Head Challenge - thuộc khuôn khổ cuộc thi Miss World Vietnam 2022 cuối cùng đã lộ diện thí sinh chiến thắng giải “Người đẹp bản lĩnh”.

Cộng đồng nổi bật