STAR / Hậu Trường

NSƯT Thoại Mỹ không thay khớp chân để được diễn cải lương tuồng cổ

Chị nói ai cũng mong có cơ thể khoẻ mạnh, lành lặn. Nhưng chị vẫn chọn sân khấu bởi nơi đây luôn cho chị niềm hạnh phúc vô bờ bến.

NSƯT Thoại Mỹ không thay khớp chân để được diễn cải lương tuồng cổ
Hiện, sân khấu cải lương đang tất bật cho mùa tết năm nay. Sân khấu Huỳnh Long sẽ giới thiệu vở Mạnh Lệ Quân, diễn vào mùng 8 và mùng 9, tại Trung tâm Văn hoá Q.6. NSƯT Thoại Mỹ sẽ tham gia vở diễn này, đóng cùng NSƯT Hữu Quốc, NS Bình Tinh, Huyền Trân, Hoàng Đăng Khoa…
Chị mới về nước cách đây ít ngày, sau thời gian lưu lại Mỹ. Thời điểm còn ở Mỹ, chị đã trao đổi trực tuyến với ê-kíp tại Việt Nam. Nhờ đó,  tiến độ tập luyện không bị ảnh hưởng. Chị tiết lộ hiện chỉ còn một số vé vào đêm mùng 9, còn lại đã bán hết. Đó là niềm vui lớn với riêng chị và các nghệ sĩ trong đoàn sau một năm nhiều khó khăn, đặc biệt sân khấu gần như không hoạt động. 
Chị đã đầu quân hẳn về đoàn Huỳnh Long, nơi đã từng giúp tạo nên tên tuổi của chị trong quá khứ. “Các anh chị lớn đã nghỉ. Năm vừa qua, một số trụ cột của đoàn lại qua đời vì COVID-19. Hiện, đoàn còn nhiều bạn trẻ. Vì thế, tôi muốn về đây để cùng chung tay với họ giữ bảng hiệu Huỳnh Long. Họ có sự nhiệt huyết rất lớn thì không có lý do gì để tôi nói không. Hiện, để giữ được đoàn hát không dễ, nhưng chúng tôi phải cố gắng làm. 
NSƯT Thoại Mỹ không thay khớp chân để được diễn cải lương tuồng cổSẽ có những sự hy sinh về kinh tế, nhưng chúng tôi chấp nhận. Chẳng hạn, chúng tôi sẽ không màng cát-sê, tự chi tiền để lo trang phục, giảm gánh nặng cho đoàn. Diễn cải lương tuồng cổ mỗi trang phục có giá lên đến chục triệu đồng, chỉ cần 3 màn là tiêu tốn con số không hề nhỏ. Thù lao chắc chắn sẽ không thể bù được, nhưng miễn sân khấu còn sáng đèn là được. Với lòng yêu nghề, những con số đó không khiến tôi và các đồng nghiệp bận lòng”, chị nói.
NSƯT Thoại Mỹ không thay khớp chân để được diễn cải lương tuồng cổ
NSƯT Thoại Mỹ kỳ vọng năm 2022 dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt để sau vở diễn chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, đoàn sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch khác trong năm tiếp theo đó. Trước câu hỏi liệu những nấc thang về danh hiệu càng cao khiến trách nhiệm nặng hơn hay không, chị trả lời: “Khi bước vào nghề hát tôi luôn ý thức rất rõ về trách nhiệm của bản thân để duy trì được sức sống của cải lương. Vì thế, dẫu có danh hiệu NSND hay không, chắc chắn tôi vẫn luôn làm mọi việc có thể để vì cải lương”.
NS Thoại Mỹ cho biết vài tháng qua chị đi Mỹ để điều trị bệnh khớp, tim kết hợp tham gia một số buổi biểu diễn theo lời mời trước đó. Hiện, khớp gối chân của chị bị ảnh hưởng nặng nên không đảm bảo có thể diễn các vai tuồng cổ “nặng” như thời gian trước. Ngay trong vở Mạnh Lệ Quân lần này, chị sẽ lui về đảm nhận vai không có nhiều màn múa võ như trước. 
“Do tai nạn biểu diễn trước đây nên hiện chân tôi không còn khoẻ, hậu quả vẫn còn đến hiện tại. Tôi đã mổ nhiều lần nhưng tuổi đời ngày một lớn nên càng yếu hơn. Mỗi lần diễn nhiều, múa nhiều, tôi rất dễ bị chấn thương. Bác sĩ khuyên tôi thay khớp chân, nhưng lựa chọn này có thể khiến tôi không thể diễn tuồng cổ được nữa. Tôi chọn phương án uống thuốc, tập luyện để giảm nhẹ. Ai cũng muốn cơ thể khoẻ mạnh, lành lặn. Nhưng tôi chọn sân khấu. Với tình trạng hiện tại nếu cố gắng tôi vẫn có thể diễn được, nhưng hạn chế tối đa các động tác di chuyển khó”, chị tâm sự.
Tuy nhiên, trong nhiều buổi diễn, vì quá hăng say, khán giả ủng hộ quá nồng nhiệt chị lại quên vấn đề sức khoẻ. Trong một buổi diễn gần đây ở Mỹ, khi khán giả yêu cầu, chị lại thực hiện động tác quỳ, đi gối. Đến khi biểu diễn xong, chị mới sực nhớ yêu cầu của bác sĩ. “Khi gặp khán giả, được tán thưởng đôi lúc tôi quên hết tất cả. Bạn bè, khán giả, người thân đôi khi cũng xót lắm. Họ cứ dặn dò tôi miết”, chị nói. Sau khi về Việt Nam ăn tết, chị sẽ trở lại Mỹ để tái khám theo yêu cầu của bác sĩ.
Chị nói hiện tại cả công việc và tình cảm đều hạnh phúc. Không vướng bận gia đình, chị có thể thoải mái đầu tư cho cải lương, làm những việc chị thích. Bạn trai cũng ủng hộ, thông cảm vì hiểu được tâm tư, công việc của chị.

STAR / Hậu Trường

Trịnh Thăng Bình lên tiếng bênh vực, ngầm khẳng định Hiền Hồ là cảm hứng sáng tạo nghệ thuật của mình

Trước làn sóng tẩy chay của cư dân mạng, nam ca sĩ không quan tâm đến việc mất hơn 3.000 người theo dõi mà chỉ lo sợ mất đi nguồn cảm hứng bên cạnh mình.

Hé lộ loạt ảnh hiếm rất giống nhau của cố NSƯT Vũ Linh bên con trai nuôi Vũ Luân

Từ nhiều năm trước, nghệ sĩ Vũ Luân đã sở hữu những đường nét giống hệt như cha nuôi của mình là NSƯT Vũ Linh.

Nghệ sĩ Bình Tinh bức xúc lên tiếng khi bị đồn lấy hết tài sản của NSƯT Vũ Linh

Nghệ sĩ Bình Tinh khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua hoàn toàn là bịa đặt.

Trịnh Thăng Bình bị fan đồng loạt hủy theo dõi vì một bức ảnh: "Em không thích trà xanh anh ơi"

Giọng ca "Người ấy" mất hàng nghìn người hâm mộ sau bức ảnh chụp chung với Hiền Hồ gây xôn xao cộng đồng mạng.

Minh Hà tung bộ ảnh mừng sinh nhật, khẳng định ông xã Lý Hải chính là "hàng hiệu đắt giá"

Bộ ảnh mừng sinh nhật của Minh Hà một lần nữa khiến cộng đồng mạng hết lời trầm trồ vì vợ chồng Lý Hải quá trẻ trung, đẹp đôi.