STAR / Hậu Trường

NSND Thoại Miêu và tình thân "kỳ lạ" suốt 45 năm với NSND Lệ Thuỷ

NSND Thoại Miêu là một tên tuổi gạo cội của cải lương Việt Nam. Trong suốt sự nghiệp của bà có không ít dấu ấn cùng NSND Lệ Thủy.

Thoại Miêu - nghệ sĩ cải lương tài danh
NSND Thoại Miêu (1953) là nghệ sĩ cải lương Việt Nam. Năm 2019, bà được phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân cùng với các nghệ sĩ khác như: NSND Thanh Tuấn, NSND Thanh Ngân, NSND Minh Vương, NSND Thanh Nam, NSND Giang Châu...
Thoại Miêu xuất thân trong gia đình đông con có tới tận 12 người con, trong đó 5 nam 7 nữ. Nghệ sĩ Thoại Miêu là con thứ 5 trong gia đình. Khi còn nhỏ bà rất mê cải lương mặc dù gia đình không có điều kiện, nhưng khi thấy Thoại Miêu có năng khiếu, bà nội nuôi của Thoại Miêu đã đưa bà đi học ca tài tử, cải lương tại thầy đờn Mười Phú.
NSND Thoại Miêu và tình thân kỳ lạ suốt 45 năm với NSND Lệ Thuỷ
Cũng từ đó mà Thoại Miêu bắt đầu theo thầy đi hát tại các quán cũng như các cuộc chơi đờn ca tài tử. Cùng với niềm đam mê mà sau này khi học lên trên, Thoại Miêu đã lựa chọn con đường ca hát là sự nghiệp cho bản thân mình dù cho sau này con đường đi ấy không hề đơn giản chút nào. Đến tận bây giờ, bà vẫn vui, tự hào và cảm thấy yêu nghề hơn nữa.
Năm 1969, Thoại Miêu trúng tuyển vào trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn khoa diễn viên cải lương. Tại đây, bà và các bạn của mình là nghệ sĩ Tài Lương, nghệ sĩ Đỗ Quyên được các thầy cải lương tài danh truyền dạy, trong số đó phải kể đến Kim Cúc, Bích Thuận, Mai Thành, Duy Lân, NSND Nguyễn Thành Châu, NSND Phùng Há.
NSND Thoại Miêu và tình thân kỳ lạ suốt 45 năm với NSND Lệ Thuỷ
Sau 3 năm được rèn luyện tại trường chính quy, năm 1971, bà đã vững vàng đi diễn ở khắp nơi. Sau vở diễn "Ngày tàn bạo chúa", Thoại Miêu được nhận vào vai diễn Tuyết Mai trong vở "Cây sầu riêng trổ bông". Với vở này, bà đã hóa thân vào nhân vật hoàn hảo đến mức khi mà đi tới đâu khán giả cũng đều gọi bà là Tuyết Mai và vở diễn này ăn khách kéo dài tới tận 5 năm.
Không lâu sau vở diễn "Cây sầu riêng trổ bông", bà lại tiếp tục thành công với các vai diễn Ngọc Hà trong vở "Tâm sự Ngọc Hân" của tác giả Lê Duy Hạnh, vai Thiên Hương trong "Muôn dặm vì chồng" của nhà văn Ngọc Linh, vai Hoàng Anh trong vở "Nàng hai bến nghé" của nhà văn Ngọc Linh.
Năm 1985, nghệ sĩ Thoại Miêu giành giải huy chương vàng với vai diễn Hồng trong vở "Dốc Sương Mù" của tác giả Lê Duy Hạnh...
NSND Thoại Miêu và tình thân kỳ lạ suốt 45 năm với NSND Lệ Thuỷ
Có thể nói với từng vai diễn khác nhau trong từng hoàn cảnh khác nhau, mức độ thành công từng vai diễn cũng khác nhưng vì thế, tên tuổi của bà được khắc sâu trong lòng khán giả.
Mối duyên với NSND Lệ Thủy
Trong sự nghiệp của NSND Thoại Miêu, đáng chú ý là vở "Cây sầu riêng trổ bông", bà đóng cùng NSND Lệ Thủy đã trở thành kinh điển. Được biết, từ thuở quen biết đến nay, tình bạn của hai ngôi sao cải lương tài danh của Việt Nam đã kéo dài 45 năm.
NSND Thoại Miêu và tình thân kỳ lạ suốt 45 năm với NSND Lệ Thuỷ
NSND Thoại Miêu chia sẻ về tình bạn với đàn chị, bà nói: "Tôi thần tượng nghệ sĩ Lệ Thủy dữ lắm. Năm 1976, tôi may mắn được hát chung với chị ấy. Tôi với chị ấy rất thân. Khi tôi gặp chuyện trắc trở, buồn bã là tìm đến chị tìm hướng giải quyết”.
Riêng Lệ Thủy, bà cũng cho biết, bà xem Thoại Miêu là như người thân trong gia đình. “Chúng tôi không phải chị em ruột nhưng thân còn hơn thế nữa. Thoại Miêu có tâm sự gì cũng tìm đến tôi nói hết nỗi lòng”, NSND Lệ Thuỷ nói.
Đặc biệt, sự thân tình của hai nghệ sĩ không chỉ có trên sân khấu mà ngoài đời, họ cũng lo lắng cho nhau. NSND Thoại Miêu nhớ lại: “Tôi mất mẹ sớm, chỉ còn ba thôi, chị em thì mỗi người một nơi. Tôi chỉ có chị Thủy là gần gũi nên khi tôi làm đám cưới, chị ấy đứng ra lo hết mọi thứ từ đặt nhà hàng đến làm thủ tục".
NSND Thoại Miêu và tình thân kỳ lạ suốt 45 năm với NSND Lệ Thuỷ
Đặc biệt, Lệ Thủy còn hỗ trợ Thoại Miêu khi đi diễn. Bà là người đứng ra giới thiệu nữ nghệ sĩ về đoàn cải lương 284, cũng như tạo đất diễn cho đàn em. “Ít có nghệ sĩ nào suy nghĩ được vậy lắm. Họ chỉ muốn đứng trên cao, không nhường vị trí cho người khác. Nhưng ở chị Thủy thì ngược lại" - nghệ sĩ Thoại Miêu nghẹn ngào.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

Hậu Trường

Ngay sau khi đăng quang Miss Grand, Thùy Tiên nhắn nhủ Minh Tú chuyện hệ trọng gì mà khiến fans phấn khích?

Ngay trong đêm đăng quang “Miss Grand International 2021”, Thùy Tiên đã nhắn nhủ Minh Tú 1 chuyện hệ trọng từ Thái Lan.

Ở lại Thái Lan 1 năm, Thùy Tiên nhận được bao nhiêu tiền thưởng khi đăng quang Hoa hậu Hòa bình?

Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoà bình Quốc tế, Thuỳ Tiên sẽ phải thực hiện những sứ mệnh là đến nhiều nước để truyền thông điệp về "chấm dứt chiến tranh và bạo lực" tới người dân trên thế giới.

Chị gái tố Thùy Tiên mua giải Miss Grand, Hoa hậu Đại dương - Đặng Thu Thảo bật khóc xin lỗi

Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã lên tiếng xin lỗi Tân Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 - Thùy Tiên sau phát ngôn gây tranh cãi của chị gái.

Từ Thái Lan, Thùy Tiên gọi điện cho 1 người đặc biệt lúc nửa đêm, mếu máo vì thèm ăn món này

Thùy Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên với "bà trùm hoa hậu" Phạm Kim Dung sau khi đăng quang.

3 "điềm báo" sớm hé lộ Thùy Tiên sẽ đăng quang Miss Grand 2021: Chiến thắng phải gọi tên Việt Nam!

Fans Việt thích thú cho rằng việc Thùy Tiên giành chiến thắng "Miss Grand International 2021" đã được "hé lộ" từ trước.

Cộng đồng nổi bật