STAR / Hậu Trường

NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, nỗi đau nhìn con gái qua đời vì ung thư

Cuộc sống cơ cực của tuổi thơ đã cho NSND Ngọc Giàu ý chí bền bỉ vượt qua những trở ngại trong đời.

NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, nỗi đau nhìn con gái qua đời vì ung thư
Cuộc sống cơ cực của tuổi thơ đã cho NSND Ngọc Giàu ý chí bền bỉ vượt qua những trở ngại trong đời.
13 tuổi làm đào chính
NSND Ngọc Giàu tên thật là Phong Thị Ngọc Giàu (sinh ngày 13 tháng 7 năm 1945), là nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu Cải lương. Trước khi đến với nghệ thuật, ký ức tuổi thơ của NSND Ngọc Giàu là những chuỗi ngày bần hàn, cơ cực, nhưng Ngọc Giàu lại rất mê ca hát. Ngoài giờ học, những lúc rảnh rỗi bà thường học hát qua đài. Rồi bà vừa học vừa làm thuê trong gánh hát Kim Phụng. Tại đây, bà được học múa ươm tơ, múa cấy lúa, được làm tỳ nữ trên sân khấu.
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, nỗi đau nhìn con gái qua đời vì ung thư
NSND Ngọc Giàu
Nhờ có giọng hát trời phú nên tuồng hát nào bà cũng được tham gia hát một câu vọng cổ, hoặc những vai diễn có sự xuất hiện rất ít trên sân khấu. Ở đoàn hát Kim Phụng được một thời gian, Ngọc Giàu cùng anh trai được giới thiệu vào Đoàn Sơn Đông mãi võ.
Một năm sau, lúc đó bà 12 tuổi, bà được nhận vào gánh hát Mai Lan Phương – Ngọc Chiểu và chỉ làm tỳ nữ, rồi ngâm thơ hậu trường. Năm 1958, về đến Sài Gòn, NSND Ngọc Giàu được chủ rạp hát Hưng Đạo mời dự lễ khai trương, đồng thời tham gia vai đào chính trong vở Hai cánh én đầu xuân, đóng cặp cùng nam diễn viên tài danh Minh Chí.
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, nỗi đau nhìn con gái qua đời vì ung thư
NSND Ngọc Giàu thời trẻ.
Hai năm sau, bà được soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng ở đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga mời về đoàn. Từ đó tên tuổi của Ngọc Giàu ngày càng được đông đảo khán giả cải lương ở khắp các tỉnh, thành miền Nam mến mộ. Với những thành công qua nhiều vai diễn, đặc biệt là vai đào chính Điêu Thuyền, bà được trao giải Thanh Tâm vào đầu năm 1960. Năm 1967, bà lại vinh dự đón nhận giải thưởng Thanh Tâm.
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, nỗi đau nhìn con gái qua đời vì ung thư
NSND NGọc Giàu trong hình tượng người mẹ khắc khổ
Ở đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, Ngọc Giàu có cơ hội hóa thân vào nhiều vai diễn từ đào mùi, đào mụ, đào lẳng, đào võ, đến những vai giả lão, giả trai, và cả những vai… con nít, bà già.
Với nhiều cống hiến của mình trong ngành sân khấu, nghệ sĩ Ngọc Giàu nhận được thành tựu như: Năm 1960, bà nhận giải thưởng Thanh Tâm (vai Điêu Thuyền). Năm 1979, khi mới 34 tuổi, bà đã được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 1995, bà được trao Giải thưởng Mai Vàng lần thứ 1. Năm 2003, bà đoạt giải thưởng Diễn viên được yêu thích nhất trong Gala cười 2003. Năm 2012, bà được phong tặng danh hiệu NSND ở lần xét thứ 7 – năm 2011.
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, nỗi đau nhìn con gái qua đời vì ung thư
NSND Ngọc Giàu kể về cuộc đời của mình

Cho tới nay, hơn 40 năm gắn bó với nghệ thuật, và là nghệ sĩ, người thầy mẫu mực của Nhà hát Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Ngọc Giàu đã có hơn 100 vai diễn trên sân khấu cải lương, khoảng 50 vở kịch, hàng chục phim truyện nhựa, video, tấu hài.
NSND Ngọc Giàu: 13 tuổi làm đào chính, 17 tuổi lấy chồng, nỗi đau nhìn con gái qua đời vì ung thư
NSND NGọc Giàu trong hình tượng người mẹ khắc khổ
Hiện tại dù ở tuổi thất thập cổ lai hi, NSND Ngọc Giàu vẫn là gương mặt được nhiều đạo diễn ưu ái.
Thành công trong sự nghiệp nhưng đường hôn nhân của nữ nghệ sĩ cũng gặp khá nhiều trắc trở.
Đau đớn “nát cõi lòng” khi con gái qua đời vì ung thư máu
Ngọc Giàu rất “sòng phẳng” trong chuyện tình cảm. Bà tự nhận mình rất thích tình yêu vì: “Mỗi lần được yêu là con người mình nó phấn chấn lắm”. Khi đang là cái tên ăn khách bậc nhất, Ngọc Giàu bất ngờ kết hôn khi vừa tròn 17 tuổi.
Nữ nghệ sĩ kể: “Đang đi hát tự nhiên ba kêu về lấy chồng rồi định ngày cưới luôn chứ có biết yêu là gì đâu”. Cô cho biết mình bị gả đi vì để trả ơn giúp đỡ của nhà người ta dành cho gia đình mình.
Vì lễ giáo, Ngọc Giàu chỉ biết lau vội nước mắt rồi ngậm ngùi làm vợ người chồng hơn mình 32 tuổi với một đám cưới dài 3 ngày. Trên xe hoa, Ngọc Giàu ngồi thụp xuống gầm xe vì xấu hổ.
Nàng 17 – chàng 49, đến giờ nghệ sĩ Ngọc Giàu vẫn giật mình. Hội đủ thanh lẫn sắc, Ngọc Giàu được chồng hết mực thương yêu, chiều chuộng.
Đêm động phòng, cô dâu trẻ khóc như mưa tuôn vì: “Trước đến giờ đi hát toàn ngủ với chị Thanh Nga thôi”. Chồng chỉ vừa chạm tay và dặn nằm kề, Ngọc Giàu đã hét: “Ai cho anh đụng tay tui? Mắc giống ôn gì vợ chồng là phải ngủ chung?”.
Chẳng có tình cảm nên cô thẳng thừng tuyên bố vì nghe lời ba má nên mới lấy chồng. Cứ thế, nàng dâu Ngọc Giàu bướng bỉnh đến mức cha mẹ ruột phải xin rước về vì: “Em còn bé quá, đợi em lớn chút rồi vợ chồng tái ngộ”.
2 năm sau, khi chồng 51 tuổi hân hoan sang đón cô vợ 19 tuổi thì hồn xuân phơi phới vẫn lạnh lùng không cho chồng đụng vào người.
Vì chữ “nghĩa”, nữ nghệ sĩ kéo dài cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt suốt 19 năm. Khi chia tay, NSND Ngọc Giàu cho biết: “Nhà cửa tài sản tôi cho ổng hết”. Cô và người chồng ấy có cùng nhau một người con đặt tên Ngọc Hân.
Ở tuổi hoa niên, nếu Ngọc Giàu nắm giữ hào quang thì con gái cô lại bị tước đi mạng sống bởi bệnh ung thư máu. NSND Ngọc Giàu trầm ngâm kể: “Nếu giờ còn sống chắc nó cũng 47, 48 tuổi rồi. Hân đang đi thi lớp 7 thì xỉu. Bác sĩ nói bị ung thư máu thì 1 tuần sau là chết”.
Từ đây, nữ nghệ sĩ lẫy lừng đã thuật lại cuộc trò chuyện cuối cùng với con gái trước khi mất. Ái nữ của NSND Ngọc Giàu nói cùng mẹ: “Hân nói cho Ngọc Giàu nghe, Giàu đừng có buồn. Giàu buồn là Hân đi không đành. Hôm nay là ngày mấy rồi Giàu? Hân nói mùng 8 Hân đi. Giàu giữ đem xác Hân về”.
Quả đúng như thế, người con đầu lòng của nữ nghệ sĩ đã mất đúng ngày mình nói.
Kể từ cái chết của con, nghệ sĩ Ngọc Giàu bỏ hát và thường đi lang thang từ chiều tối đến hừng sáng suốt 5 tháng trời. Người mẹ ấy đi nhặt những mảnh đời trong bóng tối để chiêm nghiệm sự vô thường của cuộc sống. “Con gái dạy má hiểu chuyện hơn ngày xưa gấp 100 lần” – NSND Ngọc Giàu thỏ thẻ.
Sau cuộc hôn nhân đầu tiên, Ngọc Giàu được biết bao chàng trai săn đón, trồng cây si năm này qua tháng nọ. Nữ nghệ sĩ tự hào kể: “Nhiều ông là bác sĩ, kỹ sư vậy mà cũng trèo lên hái mận tặng má như thường”.
MC Hoàng Oanh bật khóc sau 1 tuần thông báo ly dị, nguyên nhân phía sau gây xúc động mạnh
Thế nhưng, cô đã phải lòng người đàn ông xứ Bắc kém mình nhiều tuổi. Họ gặp nhau mỗi lúc nghệ sĩ Ngọc Giàu đi thăm mộ con. Lần nào cũng thế, ông cứ theo để xin được giúp cô rửa mộ. Lặng thầm và bền bỉ, ông chiếm trọn vẹn trái tim của viên ngọc chói trong nền nghệ thuật Việt Nam.

STAR / Hậu Trường

Cháu gái cố NSƯT Vũ Linh áp lực vì dư luận, hẹn sau 100 ngày mất của cậu sẽ làm rõ ồn ào

Ca sĩ Hồng Phượng cảm thấy mệt mỏi vì bị cộng đồng mạng chỉ trích suốt thời gian qua và cho biết sẽ chính thức lên tiếng sau lễ 100 ngày của "Ông hoàng Cải lương".

NSƯT Kim Tử Long: "Ngôi nhà anh Vũ Linh để lại vẫn là của Hồng Loan, dù là con ruột hay con nuôi"

Giọng ca "Tình anh bán chiếu" hi vọng gia đình cố nghệ sĩ có thể ngồi xuống giải quyết và giữ hòa khí, tránh xảy ra mâu thuẫn như những ngày qua.

Con gái cố NSƯT Vũ Linh không hài lòng phần mộ của ba, phàn nàn về cách làm việc của nghĩa trang

Hồng Loan thất vọng khi phần mộ không đề pháp danh của cố nghệ sĩ cũng như bất kỳ thông tin gì về người lập mộ.

Hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện vụ bị đòi nợ

HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.

Hoa hậu Thùy Tiên bất ngờ rút đơn kiện bà Đặng Thùy Trang

(Dân trí) - Kiện bà Đặng Thùy Trang yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng nhưng tại tòa, đại diện cho bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên bất ngờ rút đơn khởi kiện