STAR / Hậu Trường

NSND Kim Xuân: Từng có lúc đi tấu hài, mở sạp bán quần áo để trang trải

Chương trình Khi ta 20 tập 12 với sự tham gia của NSND Kim Xuân. Tại đây, nữ nghệ sĩ gạo cội đã trải lòng về tuổi 20 đầy rực rỡ của mình và tình yêu thiết tha với nghệ thuật sân khấu.

NSND Kim Xuân: Từng có lúc đi tấu hài, mở sạp bán quần áo để trang trải
Nhớ lại những năm tháng ở tuổi 20 của mình, NSND Kim Xuân dùng ba từ để miêu tả đó là "sống xứng đáng". Đến bây giờ khi nhìn lại, bà vẫn thấy cảm ơn cuộc đời, Tổ nghiệp đã cho mình được nghề diễn viên và hưởng đầy đủ sự may mắn. "Nhưng không có nghĩa hoàn toàn trên đường đi của tôi chỉ trải hoa hồng đâu. Bước trên con đường ấy, có những lúc tôi giẫm gai, có những lúc tôi nhận những bó hoa hồng rất đẹp. Đến ngày hôm nay thì tôi hãnh diện vì cả tuổi thanh xuân của mình đã sống rất xứng đáng. Tôi nghĩ không phải ai trên đời cũng trải qua những cụm từ tích cực không đâu, không phải lúc nào mình cũng lâng lâng hạnh phúc khi được khán giả vỗ tay đâu. Sẽ có những lúc mình cảm thấy nếu mình nghĩ trái một chút là mình có thể bỏ nghề. Thế nhưng mình không bỏ và vẫn đi theo nó đến tận bây giờ", bà chia sẻ.
Những năm 1976 - 1977, cô gái Kim Xuân khi ấy tròn 20 tuổi và được tuyển chọn vào lớp diễn viên kịch, được đào tạo bởi những nghệ sĩ gạo cội thời bấy giờ. Chỉ là cơ duyên giản đơn như vậy, bà gắn bó với sân khấu kịch suốt gần nửa thế kỷ qua. Một trong những kỷ niệm khó quên của NSND Kim Xuân khi ấy là hai buổi diễn cho những chiến sĩ thanh niên xung phong, ngay trước ngày ra trận vào năm 1978. Những cô gái, chàng trai cũng trạc tuổi đôi mươi như bà, xem xong buổi diễn là ra chiến trường biên giới Tây Nam rồi chẳng biết ai còn, ai mất... Sau này, có dịp đến với nghĩa trang Tân Biên, bà đau lòng khi nhìn thấy những ngôi mộ của những liệt sĩ đều là những thanh niên ở tuổi 20 - 23.
NSND Kim Xuân: Từng có lúc đi tấu hài, mở sạp bán quần áo để trang trải
Nữ nghệ sĩ nghẹn ngào: "Sao mình biết được những bạn từng coi mình diễn trong đêm đó, cũng có những bạn đã nằm xuống. Tôi cứ nhớ hoài lúc tiễn các bạn đi ra chiến trường và khi thấy các bạn nằm xuống. Thật sự nếu cuộc đời cho mình có một cuộc sống dài hơi, được tận hưởng mọi thứ hạnh phúc trên đời thì mình phải cảm ơn cuộc đời, cảm ơn cuộc sống. Khoan vội trách đời rằng sao không cho mình cái này, cái kia mà hãy nghĩ mình đã sống như thế nào".
Với NSND Kim Xuân, sân khấu thật sự là thánh đường nghệ thuật kỳ diệu. Thời ấy, bà không nghĩ rằng mình sẽ đi theo nghiệp diễn lâu dài để rồi trở thành một NSND như hiện tại. Theo chia sẻ của Kim Xuân, bà chỉ thấy rằng mình quá yêu công việc này rồi đi theo. Những vai diễn đầu tiên, những câu chuyện đều được nghệ sĩ cất giữ trong tim như những báu vật vô giá.
Năm 1980, nghệ sĩ Kim Xuân lập gia đình và sinh con vào năm 1984. Khi ấy, dù là đào chánh của một đoàn kịch nhưng bà quyết định nghỉ ở nhà suốt hơn 3 năm để chăm con. Trong giai đoạn này, có lúc bà đi tấu hài cùng nghệ sĩ Bảo Quốc, Duy Phương để kiếm thêm thu nhập. "Nói là tấu hài chứ thật ra mấy ảnh tấu hài chứ tôi đi theo làm đào, chạy ra chạy vô chứ có biết làm gì", bà nhớ lại.
Rồi có giai đoạn khó khăn hơn, nghệ sĩ Kim Xuân cùng chồng phải mở một sạp quần áo để buôn bán qua ngày. "Nhưng khổ cái lúc có mình ngồi bán, khán giả tới lui cũng thấy cô này trẻ trẻ, có đóng Trong nhà ngoài phố trên tivi rồi người ta tới mua. Còn hôm nào tôi không ra thì cũng ế luôn, đâu có ai mua. Chưa kể tôi còn bị người ta lừa, tôi mất tiền hoài. Nó có nhiều thứ khiến mình nghĩ rằng mình sẽ rẽ trái, nhưng rồi có lẽ trong tôi có tham vọng về nghề và tôi vẫn đeo đuổi nghề", diễn viên Nhà không bán bộc bạch.
Ở hiện tại, dù không còn thường xuyên tham gia sân khấu như trước nhưng nghệ sĩ Kim Xuân vẫn dành tình yêu mãnh liệt cho nó. Với bà, sân khấu không thể đem tiền bạc ra so sánh được và thậm chí có thể chết sống vì sân khấu. "Nhiều khi tôi vẫn chấp nhận một tuần diễn 1, 2 đêm mà tôi biết là đi diễn là đi chơi, vì thật ra tiền taxi đi đi về về là hết rồi. Nhưng những đêm diễn như vậy vẫn làm say đắm mình. Mình biết rằng "tôi bắt đầu từ đâu và bây giờ tôi không thể bỏ cái điều mà tôi đã bắt đầu". Cho đến bây giờ, hôm nào phúc khảo một vở diễn mới là tự nhiên tay chân tôi lại lạnh toát. Điều đó thấy rằng trái tim mình vẫn đang rất cảm xúc với vai diễn của đêm đầu tiên. Tôi nói khi nào mà bước ra diễn mà trong lòng mình tỉnh bơ, diễn bi mà mình không có chút cảm xúc nào thì chắc tôi bỏ nghề, tôi sẽ tự bỏ nghề", bà bày tỏ.
 

STAR / Hậu Trường

Wren Evans: "Tôi dành thời gian chăm sóc cho bản thân và gia đình trong năm 2024"

Sau thành công của "LoiChoi: The Neo Pop Punk", Wren Evans lần đầu tiên tổ chức Fan Meeting để gặp mặt và giao lưu cùng người hâm mộ.

BB Trần, Soobin Hoàng Sơn và dàn sao “Anh trai vượt ngàn chông gai” tụ họp

Vừa qua, dàn anh tài của chương trình “Anh trai vượt ngàn chông gai” đã có buổi tụ họp cực “xôm” tại nhà của vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh.

H’Hen Niê - MLee đối lập tung bộ ảnh kể chuyện của phụ nữ tuổi ngoài 30

Hai "chị đẹp" kể câu chuyện về những phụ nữ ngoài 30 với những cảm xúc, trăn trở trong cuộc sống và hành trình yêu bản thân, yêu ước mơ của riêng mình.

Vợ chồng Bình An - Phương Nga lần đầu lên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes

Vợ chồng Bình An - Phương Nga lần đầu sải bước trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes trong ngày thứ 11 của sự kiện.

Á vương Oscar Vũ vận động gây quỹ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Với vai trò Trưởng dự án "Vì sức khỏe cộng đồng", Oscar Vũ đã đóng góp từ tiền cá nhân cũng như vận động gây quỹ từ những nhà hảo tâm để có kinh phí mua thiết bị thể dục ngoài trời tại công viên Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.