STAR / Hậu Trường

NSND Diệp Lang nhớ Việt Nam những ngày cuối đời không về được

Dẫu biết Diệp Lang bệnh nặng từ nhiều năm nay, nhưng sự ra đi của ông để lại nỗi tiếc thương vô bờ. 13 năm qua định cư ở Mỹ, chưa lúc nào Diệp Lang nguôi nhớ thương sân khấu, nhớ thương quê hương. Đang ngồi nhắc đến nghệ sĩ Vũ Linh thì tự nhiên ông ngã ra, không ngờ ông ra đi vĩnh viễn...

NSND Diệp Lang nhớ Việt Nam những ngày cuối đời không về được
Những năm cuối đời, tuy NSND Diệp Lang không diễn được nữa, nhưng mọi người vẫn muốn nhìn thấy ông, biết ông còn hiện diện trên cõi đời này như một bóng cổ thụ yêu thương, trân quý. Nhân cách của ông, nghệ thuật của ông tỏa bóng mát cho những thế hệ nghệ sĩ, làm dịu lòng người. Người ta vẫn nhớ ông, như một kỷ niệm khi người ta lớn lên cùng cải lương, khi người ta đắm mình vào những làn điệu thân quen của dân tộc, trong đó có bóng dáng Diệp Lang, có nhân vật để đời, có những hành xử tử tế, có cả cái chất miền Tây bàng bạc khó diễn tả…
13 năm qua định cư ở Mỹ, chưa lúc nào Diệp Lang nguôi nhớ thương sân khấu, nhớ thương quê hương. Vì tuổi già bệnh hoạn, vì con cái lập nghiệp bên đó, nên ông đành ra đi, chứ hồn vía ông có lẽ đã để lại đất Sài Gòn, để lại làng Bình Tiên-Sa Đéc. 
Bà Thu Phong, vợ ông, kể: "Ổng kêu tôi khi nào khỏe thì phải về thăm quê thay cho ổng, về Bình Tiên thắp nén nhang cho ba má, ông bà. Còn ngày thường, ổng cứ nhớ bạn bè hồi đi hát. Có đêm ổng ngồi cười một mình, nói chuyện làm xàm, tôi hỏi chuyện gì, thì ổng nói nằm mơ thấy Thanh Sang, hoặc có hôm thì thấy giỡn với Thanh Tòng, vui lắm, giựt mình tỉnh dậy cười vậy đó. Ổng còn nhắc các bác sĩ đã điều trị cho ổng lúc còn ở Việt Nam, đã đặt stent tim cho ổng. Ôi thôi, nhớ hết người này tới người kia!".
Thật ra, qua Mỹ những năm đầu ông vẫn đi hát cho các chương trình uy tín, vì họ mời quá, từ chối hoài không được. Đồng bào ở hải ngoại vẫn yêu quý ông vô cùng. Sau này, sức khỏe ông yếu dần, thế là ông giã từ luôn sân khấu. Những năm đầu ông cũng có về thăm Việt Nam, nhưng 6-7 năm nay chỉ có mình bà Thu Phong về thôi, vì ông không đủ sức đi máy bay. Ông hay gọi điện thoại về cho tôi (H.K), bảo rằng nhớ quê quá xá. "Nhớ cái mùi của quê. Bên Mỹ không thiếu thứ gì, từ tô phở tới cọng rau, nhưng vẫn không phải cái mùi quê mình. Còn sân khấu thì… đành chịu thôi. Tôi chưa bao giờ nói bỏ nghề, chỉ là không còn đủ sức đi diễn. Tôi vẫn chạnh lòng với cải lương, đêm nằm cứ nghĩ về cải lương. Mong thế hệ đàn em diễn giỏi, mong cải lương trường tồn và phát triển".
Khi NSƯT Vũ Linh qua đời, Diệp Lang buồn lắm, buồn suốt mấy ngày, và kêu bà Thu Phong gửi hoa phúng điếu. Ông kể mới nằm mơ thấy Thanh Sang, Thanh Tòng. Hôm qua 11.3 (giờ Mỹ), ông mới ngồi nhắc Vũ Linh, thì tự nhiên ngã ra. Bà Thu Phong tưởng ông ngất như mọi khi, định chở đi cấp cứu, nhưng không ngờ ông đã ra đi vĩnh viễn. Cả nhà bàng hoàng đau xót, nhưng an ủi rằng ông ra đi nhẹ nhàng, không hành thân hành xác, nhẹ như nằm ngủ mà thôi. Kính tiễn NSND Diệp Lang, cây đại thụ của cải lương, một con người tài đức vẹn toàn.

STAR / Hậu Trường

Bộ đôi á quân The New Mentor tái ngộ: Mai Ngô đắt show, Như Vân được fan khuyên thi Miss Universe

Sau chương trình Người mẫu Toàn năng 2023, Như Vân và Mai Ngô đều "đắt show" và liên tục "chạm mặt" nhau tại các sự kiện giải trí.

"Đệ nhất Vedette" Anh Thư khoe vẻ đẹp "thách thức thời gian", tái ngộ học trò Tú Anh tại sự kiện

Đông đảo sao Việt đã dành thời gian đến chúc mừng doanh nhân Dương Quốc Nam ra mắt thương hiệu nội thất mới.

MC Quốc Trí mang 60kg hành lý, bay gần 40 tiếng dự thi Nam vương Du lịch Thế giới

MC Quốc Trí chính thức lên đường tham gia Mister Tourism World 2023 bắt đầu chặng hành trình chinh chiến tại cuộc thi.

Sam diện phong cách "minh tinh" dự sự kiện ở tháng thứ 5 của thai kỳ: Nhan sắc ngọt ngào "miễn bàn"

Sam vừa tham gia 1 sự kiện ở TP.HCM và thu hút nhiều sự chú ý vì vẻ ngoài xinh đẹp. Hiện tại, nữ diễn viên đã mang thai đến tháng thứ 5 và cô luôn trong trạng thái vui cười, hạnh phúc.

Về thăm trường cấp 3 sau lũ lụt, Xuân Định được cả dòng họ dự Fan Meeting

Sau sân khấu đầu tiên bùng nổ tại quê nhà ở Đại học Khoa học Huế ngày 12/11, Xuân Định K.Y quay trở lại tiếp tục công việc tại TP.HCM.