STAR / Hậu Trường

Trăn trở của nghệ sĩ Thanh Sơn tuổi xế chiều: thế hệ tiếp theo "chưa đủ lực để kế thừa tiền bối"

Ở tuổi 59, dù đối mặt với những căn bệnh dai dẳng như khớp và huyết áp nhưng ngọn lửa nghề trong con người ông vẫn luôn mạnh mẽ.

Trăn trở của nghệ sĩ Thanh Sơn tuổi xế chiều: thế hệ tiếp theo "chưa đủ lực để kế thừa tiền bối"
Nghệ sĩ Thanh Sơn là hậu duệ đời thứ 3 của cải lương tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng. Theo cha mẹ vào nghề từ thuở nhỏ, những công việc đầu tiên mà nam nghệ sĩ làm quen chỉ đơn giản là làm quân lượm tiền, cầm cờ chạy hiệu, bắt ngựa, dọn lớp... Lớn hơn chút nữa, ông bắt đầu học học cả đánh trống, làm đèn, chỉnh âm thanh, đạo cụ, hậu đài.
Trăn trở của nghệ sĩ Thanh Sơn tuổi xế chiều: thế hệ tiếp theo chưa đủ lực để kế thừa tiền bối
Sinh thời, ba anh - Nghệ sĩ Thanh Sơn truyền dạy lại: "Ba nói muốn giỏi nghề thì tất cả những thứ đó phải biết hết để sau này không ai làm khó mình". Ấy vậy mà bây giờ ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Thanh Sơn vẫn đau đáu nỗi lòng chăm lo thế hệ cải lương mới. Cũng vì vậy mà suốt 15 năm qua, ông được biết đến với vai trò giảng viên vũ đạo tuồng cổ Khoa Kịch hát dân tộc Trường Sân khấu điện ảnh TPHCM. Ngoài giờ dạy, những lớp học truyền nghề do ông tự tổ chức cũng đều đặn sáng đèn để mang nghệ thuật tuồng cổ tới các bạn trẻ ham học hỏi.
Trăn trở của nghệ sĩ Thanh Sơn tuổi xế chiều: thế hệ tiếp theo chưa đủ lực để kế thừa tiền bối
Nghệ sĩ Thanh Sơn (chính giữa) cùng đồng nghiệp
Trong một chương trình truyền hình gần nhất, nghệ sĩ Thanh Sơn như có nhiều hơn cơ hội gần gũi và bộc bạch chuyện nghề với khán giả. Người kép già tâm sự: một lần diễn vai Quan Công thì tự nhiên xây xẩm mặt mày. Nhờ mẹ một học trò thăm khám, ông cũng phát hiện mình bị cao huyết áp và khớp và phải điều trị cẩn thận. Ở tuổi U60 tuổi, ông vẫn cố gắng làm gì được cho nghề thì làm. Trước hết là dạy thêm cho con cháu trong nhà, sau đó là cho những bạn trẻ còn mê nghề hát.
Trăn trở của nghệ sĩ Thanh Sơn tuổi xế chiều: thế hệ tiếp theo chưa đủ lực để kế thừa tiền bối
Đi hát vì đam mê chứ thù lao cũng không nhiều nhặt gì, anh ở lại với nghề tới thời điểm này vì một chữ "tín" chưa biết trao trọn cho ai: "Lớp nghệ sĩ kế cận chưa đủ lực để kế thừa những tiền bối đi trước về cải lương tuồng cổ. Bởi nhiều em không được đào tạo bài bản, chỉ "học lỏm" các nghệ sĩ trước hay coi theo trên mạng.
Sân khấu ngày trước có nhiều nghệ sĩ giỏi nhưng hiện tại đã rụng dần, cây cổ thụ của tuồng cổ đâu còn được mấy người, đa phần giải nghệ, lâu lâu đi hát cho vui hoặc định cư ở nước ngoài. Ở lứa của tôi còn có anh Bạch Long, tuy nhiên anh hoạt động bên kịch, phim nhiều hơn, anh Trường Sơn, Công Minh, Chí Bảo thỉnh thoảng xuất hiện, chỉ còn mình tôi hoạt động để vui cùng tụi nhỏ".
Trăn trở của nghệ sĩ Thanh Sơn tuổi xế chiều: thế hệ tiếp theo chưa đủ lực để kế thừa tiền bối
Nghệ sĩ Thanh Sơn hoá trang trước giờ lên sân khấu
Khi được khán giả khen và nhắc nhớ về anh trai Thanh Tòng, nghệ sĩ Thanh Sơn lại bồi hồi hạnh phúc và hãnh diện. Với ông, sự công nhận của khán giả chính là công nhận cho ý chí gia đình vẫn luôn được thừa kế và tiếp bước qua bao đời. Cùng thế hệ với nam nghệ sĩ nhiều người đã lui vào sân khấu làm công tác biên kịch hay giải nghệ hẳn. Riêng với giọng ca cải lương sinh năm 1962, niềm vui của ông là lên sân khấu và trở thành chỗ dựa vững chắc cho lớp trẻ noi gương.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

STAR / Hậu Trường

Điều duy nhất mà Ngọc Lan không thể làm được cho con

"Tôi chưa bao giờ thấy mệt vì phải làm mẹ đơn thân khi nhìn thấy cái dáng bé nhỏ và nụ cười của Louis".

Liên tục phát "cẩu lương", Phương Thanh hạnh phúc khoe người yêu với fans: "Đẹp trai hát hay, em lời to"

Bên cạnh những lời chúc phúc cho Phương Thanh, người hâm mộ còn dành lời khen ngợi cho vẻ ngoài phong trần, vững chãi của "nam chính".

Không còn là tin đồn, Giám đốc nghệ thuật cuối cùng cũng "dứt áo ra đi" khỏi công ty của Sơn Tùng

Sau những nghi vấn, cuối cùng người trong cuộc cũng đã lên tiếng.

Á hậu Hoàng Anh: “Tôi suy sụp vì bị chê, ekip không đủ mạnh để "tấn công" showbiz"

Á hậu Hoàng Anh chia sẻ về chặng đường đã qua và những định hướng mới của mình trong cuộc sống sau một thập kỷ đăng quang danh hiệu Á hậu Việt Nam 2012.

Hoài Linh được giới thiệu trong đám cưới nhưng hiếm ai vỗ tay

Dù được MC giới thiệu trong tiệc cưới, song chỉ có vài người ngồi cùng bàn Hoài Linh vỗ tay, còn lại khá thờ ơ.

Cộng đồng nổi bật