STAR / Hậu Trường

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và cuộc sống chật vật tuổi già: "Thèm hủ tiếu không có tiền ăn"

Những tâm sự của bà khiến ai cũng rưng rưng xúc động.

Bước khỏi đỉnh cao danh vọng và ánh hào quang sân khấu, nhiều nghệ sĩ về hưu rơi vào cảnh đáng thương và nghèo túng vô cùng. Mới đây nhất, trong một chia sẻ, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh - từ "ái nữ" làng cải lương một thời vang bóng giờ cũng rơi vào cảnh bữa đói bữa no ở tuổi xế chiều sau thời kỳ cải lương bị thoái trào.
Từng một thời được nhiều đoàn hát săn đón, đứng chung sân khấu với những cái tên lão làng như NSƯT Minh Vương, Lệ Thuỷ, bà bồi hồi nhìn lại những ngày khách nghe hát đông đoàn mà không kìm được nước mắt: "Lúc đó, chúng tôi hát có tiền lắm. Đứng trên sân khấu hát lộ thiên, ngó xuống khán giả rất đông đúc, phần vì lúc đó có Lệ Thủy, Minh Vương xuống hát nên đông dữ lắm. Hát có tiền nhưng tôi ngu, để cho chồng giữ. Lúc đó, ông ấy có vợ bé nên thường cho tiền lắt nhắt. Tôi đâu có biết đâu, tới thời đoàn sắp suy sụp, có người nói tôi rằng ổng sinh sự, ra sau hậu trường lén lút với một cô gái ở Tây Ninh… Tôi chung tình lắm, không hiểu sao cứ chờ chồng. Sau này tôi mới nghe được ông có hai, ba người vợ”.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và cuộc sống chật vật tuổi già: Thèm hủ tiếu không có tiền ăn
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh bùi ngùi nhớ lại thời hoàng kim của mình
Ở tuổi 66, nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh vẫn vất vả mưu sinh bằng nghề làm móng dạo. Nhưng rồi, ở cái tuổi này mấy ai tin tưởng mà để cho mình làm. Cuộc sống lại thêm phần khó khăn khi 2020 đến nay dịch bệnh liên miên, người ta cũng chẳng còn có nhu cầu làm đẹp nữa. Nguồn thu nhập vốn đã chông chênh ít ỏi nay còn "mắc cái eo" và khó khăn hơn, bữa cơm muối ớt đã là thứ không còn xa lạ với nữ kép già ở cái tuổi này.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và cuộc sống chật vật tuổi già: Thèm hủ tiếu không có tiền ăn
Cuộc sống mưu sinh hiện tại của nghệ sĩ hoa Mỹ Hạnh
Cuộc sống tuổi già đất Sài Gòn của nữ nghệ sĩ cải lương vẫn lặng lẽ trôi qua ở một căn trọ khu vực quận 7. Do tuổi cao, không làm việc nặng được nên bà mưu sinh bằng nghề làm móng dạo, ngày ngày bà lóc cóc kéo đồ nghề rong ruổi khắp nơi, có những lúc đi rất xa mà vẫn không kiếm được một cắc bạc nào thủ túi. Lúc túng tiền thì đành phải chịu ai kêu gì làm nấy, không có quyền lựa chọn vì còn cần tiền mưu sinh. Xót xa nhất là những lúc "cấn" tiền nhà tiền ai bảo bà lau nhà, cọ nhà vệ sinh cũng cam tâm mà làm vì mùa dịch, kiếm được bộ móng mà làm "đỏ cả con mắt luôn". Đỉnh điểm có lần bà suýt bị đột quỵ. May mắn có sự giúp đỡ của người bạn ở cùng nên mới thoát được kiếp nạn.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và cuộc sống chật vật tuổi già: Thèm hủ tiếu không có tiền ăn
Sau cơn đột quỵ, sức khỏe của bà yếu đi rất nhiều
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và cuộc sống chật vật tuổi già: Thèm hủ tiếu không có tiền ăn
Gương mặt biến dạng sau nhiều lần bệnh tật
Chưa dừng lại ở đó, nữ kép già thường chịu cảnh vũ phu rồi lao đao vì tiền bạc mất tăm. Ngày ôm con bỏ đi, bà lưu lạc từ đoàn cải lương Việt Nam cho đến những đoàn có tiền là hát. Nhưng rồi đau ốm liên miên cũng không trụ được, buồn nhất là người con dứt ruột đẻ ra cũng không qua khỏi cơn bạo bệnh sốt xuất huyết cấp tính viêm màng não mà qua đời.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và cuộc sống chật vật tuổi già: Thèm hủ tiếu không có tiền ăn
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và NSƯT Minh Vương thời trẻ
Vậy mới thấy thời thế thay đổi, hào quang đến một ngày cũng tuột khỏi tay, không chỉ nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh mà nhiều cái tên cống hiến tận tâm cho nghệ thuật bao thời kỳ cũng rơi vào vòng xoáy cơm - áo - gạo - tiền ngày rã từ sân khấu. May mắn nhờ có sự giúp đỡ và yêu thương từ những nghệ sĩ trẻ, những người đồng nghiệp và khán giả, chúng ta sẽ dần dần khắc phục được nhiều hơn những cuộc sống khó khăn cho các vị lão bối để có thể lui về phía sau sân khấu một cách êm ấm.
Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh và cuộc sống chật vật tuổi già: Thèm hủ tiếu không có tiền ăn
Ngày con trai qua đời, bà gần như suy sụp vì chỉ còn một mình
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

Hậu Trường

Nghệ sĩ Ngọc Huyền – “Nữ thần” làng cải lương, hơn 30 năm ѕự nghiệp vẫn để lại nhiều vấn vương

Ngọc Huyền là cái tên quen thuộc gắn với nhiều thế hệ yêu cải lương Việt Nam.

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng khi bị tố gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, chỉ trả 1/6 chi phí bồi thường

Chỉ sau vài tiếng bị réo tên trong bài tố gây xôn xao cộng đồng mạng, nam ca sĩ "Thà rằng như thế" đã có động thái đầu tiên.

Đàm Vĩnh Hưng từ chối diễn vai Ngọc Hoàng trong Táo Xuân 2022, lý do thứ 2 khiến fans cảm động

"Ông hoàng nhạc Việt" sẽ không còn gặp gỡ khán giả truyền hình trước thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

Ưng Hoàng Phúc bị tố gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy, kỳ kèo trả giá khi bồi thường thiệt hại

Thông tin nam ca sĩ Ưng Hoàng Phúc không có cách giải quyết hợp lý sau khi gây ra tai nạn giao thông khiến người hâm mộ xôn xao.

H'Hen Niê cất công "chải sạch" quà tặng đặc biệt, Kim Duyên được "truyền may mắn" tiến sâu tại Miss Universe

Hoa hậu H'Hen Niê đã truyền may mắn cho Á hậu Kim Duyên trước khi lên đường chinh chiến tại Miss Universe 2021.

Cộng đồng nổi bật