STAR / Hậu Trường

Bảo Anh gây tranh cãi với quan điểm: "Người làm từ thiện không vĩ đại bằng người đứng ra kêu gọi"

  • T.K
  • /

Nữ ca sĩ gây chú ý khi vừa có một chia sẻ đầy tâm huyết giữa tâm bão các nghệ sĩ gần đây liên tiếp vướng vào những ồn ào trong chuyện từ thiện.

Bảo Anh gây tranh cãi với quan điểm: "Người làm từ thiện không vĩ đại bằng người đứng ra kêu gọi"
Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao trước loạt thông tin liên quan đến việc làm từ thiện, trong đó đáng chú ý là việc CEO Phương Hằng đứng ra yêu cầu loạt nghệ sĩ sao kê tài khoản ngân hàng trong quá trình làm thiện nguyện. Nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng phải ồn ào và phải lên tiếng giải thích như Đàm Vĩnh Hưng, vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh... 
Dù không vướng phải ồn ào chuyện từ thiện, tuy nhiên Bảo Anh gây chú ý khi bất ngờ có những chia sẻ về vấn đề này ngay giữa "tâm bão". Trên trang cá nhân của mình, nữ ca sĩ đã có bài viết dài trên trang cá nhân nói về chuyện làm từ thiện và kêu gọi quyên góp từ thiện. Theo Bảo Anh, chỉ làm từ thiện thì chưa có gì gọi là vĩ đại để tung hô, ngưỡng mộ vì nó lẽ ra nên được xem là điều bình thường trong cuộc sống. Nhưng nếu một người dám đứng ra kêu gọi, vận động gây quỹ thì đáng ngưỡng mộ bởi rất ít người làm được như vậy. 
Bảo Anh gây tranh cãi với quan điểm: Người làm từ thiện không vĩ đại bằng người đứng ra kêu gọi
Bảo Anh gây chú ý với chia sẻ quan điểm về việc từ thiện
Mở đâu, giọng ca "Trái tim em cũng biết đau" cho rằng, làm từ thiện rất khác với việc đứng ra vận động gây quỹ từ thiện. Bảo Anh cho rằng những việc nhỏ nhoi nhất như bố thí cho hành khất, mua tờ vé số, giúp đỡ một người xa lạ khó khăn,... ai cũng có thể làm từ thiện, ít cũng được nhiều cũng được. Người làm từ thiện thì nhiều nhưng dám đứng ra gây quỹ từ thiện thì rất ít.
"Làm từ thiện thì chưa có gì gọi là vĩ đại để tung hô, ngưỡng mộ, để 'đánh bóng tên tuổi'. Từ thiện lẽ ra nên được xem là một điều bình thường trong cuộc sống. Nếu người làm từ thiện mà như 'sao buổi sớm', như 'lá mùa thu' thì đáng buồn biết bao. Nhưng một người dám đứng ra vận động quyên góp từ thiện thì rất đáng ngưỡng mộ. Người làm từ thiện thì nhiều nhưng dám đứng ra vận động gây quỹ từ thiện thì rất ít", Bảo Anh bộc bạch.
Bảo Anh gây tranh cãi với quan điểm: Người làm từ thiện không vĩ đại bằng người đứng ra kêu gọi
Tâm thư dài của Bảo Anh nói về chuyện từ thiện
Bảo Anh cũng bày tỏ, những người nhận trách đứng ra vận động sẽ phải gánh trên vai trách nhiệm rất lớn. Thế nên chắc chắn họ sẽ phải ý thức được và chịu trách nhiệm khi có sai sót.
Cô viết: "Họ hiểu rõ mình sẽ phải mang trên vai trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch, và sử dụng quỹ một cách hiệu quả, thuyết phục. Họ ý thức được sẽ phải chịu trách nhiệm khi có sai sót, khi để thất thoát, hoặc khi đã sử dụng đồng tiền này không hiệu quả, không tối ưu, dễ bị phê bình, chỉ trích, điều tiếng v.v... rất nhiều những rủi ro, thách thức, khổ tâm .. mà phần lớn chúng ta sẽ không sẵn sàng đón nhận, hoặc do không đủ tâm, hoặc không đủ tầm để đảm đương.
Nhưng họ thì sẵn lòng chấp nhận, đánh đổi mọi thứ để đạt được một điều, đó là mang lại lợi ích cho người khác, những người hoàn toàn xa lạ. Điều mà họ xem là lẽ sống và mọi hy sinh là cần thiết".
Bảo Anh gây tranh cãi với quan điểm: Người làm từ thiện không vĩ đại bằng người đứng ra kêu gọi
Nữ ca sĩ cho biết cảm thấy ngưỡng mộ những người dám đứng ra kêu gọi từ thiện
Cuối cùng, nữ ca sĩ luôn thầm ngưỡng mộ những người đứng ra gây quỹ từ thiện và nghiêm khắc gánh vác trách nhiệm đi cùng trên vai. Dù họ có là ai, nghệ sĩ hay doanh nhân, nổi tiếng hay không nổi tiếng vì họ làm được một điều mà cô chưa bao giờ đủ tâm, đủ can đảm, và đủ tầm để dấn thân. 
Bài viết của Bảo Anh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ với quan điểm của Bảo Anh thì cũng không ít cư dân mạng phản đối với những chia sẻ của nữ ca sĩ.
Bảo Anh gây tranh cãi với quan điểm: Người làm từ thiện không vĩ đại bằng người đứng ra kêu gọi
Bảo Anh gây tranh cãi với quan điểm: Người làm từ thiện không vĩ đại bằng người đứng ra kêu gọi
Chia sẻ của Bảo Anh nhận phải nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả
Nguyên văn bài chia sẻ của Bảo Anh: 
"Làm từ thiện rất khác với việc đứng ra vận động gây quỹ từ thiện.
Có câu "nhân chi sơ, tính bản thiện" ý nói con người sinh ra đều có phần thiện trong tâm tính, lòng trắc ẩn và tâm từ bi. Khi lớn lên, thì có người giữ được, có người mất đi tính bản thiện do lòng tham, sân, si dành chỗ.
Làm từ thiện là hành vi khởi phát khi tính bản thiện lên tiếng, khi lòng bỗng thấy trắc ẩn trước những mảnh đời bất hạnh, khi bản thân cảm thấy biết ơn cuộc đời và cần cho đi khi đã nhận được quá nhiều, như việc bố thí cho hành khất, như mua tờ vé số dù bình thường không tin vào may rủi, như tự nguyện trích một khoản tiền lớn từ tài khoản cá nhân giúp đỡ một người xa lạ trong cơn hoạn nạn... không vụ lợi, hay mong đợi một sự báo đáp gì.
Làm từ thiện đôi khi chỉ cần tâm khởi phát thiện ý nhất thời, chứ không nhất thiết phải xem việc này là lí tưởng sống, là điều quan trọng nhất, là sứ mệnh của cuộc đời mình và cam kết lâu dài, dành trọn thời gian sức lực của bản thân vào việc đó. Ai cũng có thể làm từ thiện, ít cũng được, nhiều cũng được, và điều đáng trân quý như nhau. Người góp 1000đ cũng như người góp 1 tỉ, quan trọng là ở tấm lòng, chứ không phải ai góp nhiều thì đáng trân trọng hơn.
Làm từ thiện thì chưa có gì gọi là vĩ đại để tung hô, ngưỡng mộ, để "đánh bóng tên tuổi". Từ thiện lẻ ra nên được xem là một điều bình thường trong cuộc sống. Nếu người làm từ thiện mà như "sao buổi sớm", như "lá mùa thu" thì đáng buồn biết bao.
Nhưng một người dám đứng ra vận động quyên góp từ thiện thì rất đáng ngưỡng mộ. Người làm từ thiện thì nhiều nhưng dám đứng ra vận động gây quỹ từ thiện thì rất ít.
Để mang lại một hiệu ứng lớn hơn, vượt khỏi khả năng hạn hẹp của bản thân, của một cá nhân, họ can đảm mang danh dự, tín nhiệm bản thân, tầm ảnh hưởng, thời gian, công sức để huy động nguồn lực tập thể. Giá trị họ mang lại không chỉ dừng ở việc tiếp nhận, vai trò trung chuyển mà nhờ vào nguồn cảm hứng họ tạo ra, nhiều người khởi tâm từ bi mà quyết định đóng góp. Cái họ làm được ở đây là tạo ra một hiệu ứng cộng hưởng tích cực, một làn sóng thúc đẩy, đánh thức tính thiện tiềm ẩn trong mỗi cá nhân. Điều này mang lại giá trị lớn hơn bất kì một số tiền cụ thể nào.
Và "with great power, comes great responsibility" (quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng nhiều) câu này trong phim Người Nhện nhưng tôi thấy hay nên sử dụng lại. Một khi đã đứng ra gây quỹ, họ biết rằng mình đang đánh đổi nhiều thứ, rằng đây không còn là một hành động bộc phát thiện ý nhất thời, mà đã là một phần trong lý tưởng sống, quan trọng không kém bản thân, gia đình, con cái, sự nghiệp, đòi hỏi một sự tận hiến, phụng sự, cam kết, hy sinh.
Đó trở thành một sứ mệnh cao cả, vĩ đại.
Họ hiểu rõ mình sẽ phải mang trên vai trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch, và sử dụng quỹ một cách hiệu quả, thuyết phục. Họ ý thức được sẽ phải chịu trách nhiệm khi có sai sót, khi để thất thoát, hoặc khi đã sử dụng đồng tiền này không hiệu quả, không tối ưu, dễ bị phê bình, chỉ trích, điều tiếng v.v... rất nhiều những rủi ro, thách thức, khổ tâm ... mà phần lớn chúng ta sẽ không sẵn sàng đón nhận, hoặc do không đủ tâm, hoặc không đủ tầm để đảm đương. Nhưng họ thì sẵn lòng chấp nhận, đánh đổi mọi thứ để đạt được một điều, đó là mang lại lợi ích cho người khác, những người hoàn toàn xa lạ. Điều mà họ xem là lẽ sống và mọi hy sinh là cần thiết.
Tôi luôn thầm ngưỡng mộ những người đứng ra gây quỹ từ thiện và nghiêm khắc gánh vác trách nhiệm đi cùng trên vai, dù họ có là ai, nghệ sĩ hay doanh nhân, nổi tiếng hay không nổi tiếng vì họ làm được một điều mà tôi chưa bao giờ đủ tâm, đủ can đảm, và đủ tầm để dấn thân. Tôi mong họ nhiều sức khỏe, "chân cứng đá mềm", vững tâm theo đuổi một lý tưởng cao đẹp. Tôi không mong những gì họ làm sẽ được ghi nhận và được tôn vinh. Vì như cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết :
"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.
Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi..."
  • Theo dõi MoliStar.com trên

Hậu Trường

Hạnh phúc tuổi 40 của Lê Khánh: Sự nghiệp thăng hoa, cùng ông xã đồng hành hơn 20 năm chăm sóc quý tử

Quen biết nhau gần 20 năm, yêu nhau hơn 10 năm và 6 năm về chung một nhà, cả hai vẫn dành cho nhau những tình cảm đáng quý, cùng vun đắp tổ ấm gia đình bên cậu con trai nhỏ nay đã gần 3 tuổi.

13 năm sau "Kiều nữ và đại gia": Người rút khỏi Vbiz, hạnh phúc viên mãn, người thành công lớn nhưng độc thân

Mỗi mảnh ghép trong dự án phim "Kiều nữ và đại gia" đều đã thay đổi nhưng điều đáng tiếc nhất chính là sự ra đi mãi mãi của một người.

Từng theo dõi duy nhất Đông Nhi, Ông Cao Thắng vừa follow thêm một nhân vật: Người ấy là ai?

Fans hóm hỉnh đùa rằng mối quan hệ của cặp đôi "Nhi - Thắng" xuất hiện thêm một nhân vật cực kỳ đáng yêu khiến giọng ca “Bad boy” phải "ngậm ngùi đồng ý".

Á hậu Phương Anh xuất sắc nhận học bổng Thạc sĩ 300 triệu đồng: Xứng danh "con gái nhà người ta"

Vừa tốt nghiệp thủ khoa chưa bao lâu, nàng hậu tiếp tục được học bổng từ trường Đại học danh giá của Việt Nam.

Được khuyên dừng làm từ thiện cho đỡ cực khổ, Hoàng Mập kiên quyết: "Không cảm thấy vui thì đừng làm"

Là người thường xuyên làm từ thiện, diễn viên hài Hoàng Mập đã tiết lộ những chuyện hậu trường ít người biết xung quanh công việc này.

Cộng đồng nổi bật