ĐỜI SỐNG / Gương Mặt Trẻ

Sài Gòn Xanh: Biệt đội dũng cảm, không ngại ngâm mình xuống nước bẩn, giải cứu kênh rạch bị ô nhiễm

Bắt đầu từ cuối tháng 12/2022, Sài Gòn Xanh đã và đang bắt đầu hành trình lan tỏa thông điệp tích cực cho cộng đồng. Hàng trăm tình nguyện viên cùng nhau hoạt động dọn rác trên khắp các con kênh trên địa bàn TP.HCM.

Sài Gòn Xanh: Biệt đội dũng cảm, không ngại ngâm mình xuống nước bẩn, giải cứu kênh rạch bị ô nhiễm

Sài Gòn Xanh và hành trình “hồi sinh” cho kênh rạch “đã chết”

Được truyền cảm hứng từ nhóm Padawara ở Indonesia, anh Nguyễn Lương Ngọc (27 tuổi, nhân viên nhà hàng) là người khởi xướng nhóm Sài Gòn Xanh, quy tụ các bạn trẻ, sinh viên, cùng chung tay “giải cứu” kênh rạch ô nhiễm. Ban đầu, nhóm gồm 5 thành viên tập hợp lại để đi vớt dọn rác trên kênh rạch sau đó đã tập hợp được những thành viên có cùng chí hướng.
Ngô Nhật Duy - thành viên chủ chốt của Sài Gòn Xanh chia sẻ cảm xúc của phụ huynh khi nghe anh muốn gia nhập vào biệt đội: “Ban đầu mẹ cũng có nói ‘Rảnh quá đi làm đã mệt, dọn rác chi cho mắc công’ nhưng mà mình cũng bỏ qua. Vì làm việc cống hiến cho xã hội, miễn thấy vui là được”.
Sài Gòn Xanh: Biệt đội dũng cảm, không ngại ngâm mình xuống nước bẩn, giải cứu kênh rạch bị ô nhiễm
Thành lập từ cuối tháng 12/2022, đến nay Sài Gòn Xanh đã có hơn 100 tình nguyện viên.
Khó khăn ban đầu của các thành viên biệt đội Sài Gòn Xanh là thiếu dụng cụ và kinh phí để trang bị đồ bảo hộ để bắt tay vào công việc khai thông kênh rạch, trả lại màu xanh cho thành phố. Được biết, bộ đồ bảo hộ, giúp các thành viên thoát khỏi những hiểm nguy rình rập dưới dòng nước đen có giá khoảng 600,000 đồng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, đồ bảo hộ khá dễ rách, hư hỏng nếu vô tình va chạm với những vật sắc nhọn. 
Sài Gòn Xanh: Biệt đội dũng cảm, không ngại ngâm mình xuống nước bẩn, giải cứu kênh rạch bị ô nhiễm
Trước khi hoạt động, các thành viên chủ chốt của Sài Gòn Xanh sẽ tiến hành khảo sát, kết nối cùng lực lượng chức năng của khu vực để bắt đầu thực hiện công việc dọn rác, khai thông kênh rạch.
Đến hiện tại, Sài Gòn Xanh vẫn còn thiếu nhiều dụng cụ bảo hộ nên khi hoạt động chỉ có những thành viên đủ điều kiện mới trực tiếp tham gia còn các thành viên khác sẽ đứng trên bờ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, vận chuyển rác thải đến điểm tập kết.
Những chia sẻ thú vị của biệt đội Sài Gòn Xanh về công việc dọn sạch kênh rạch ô nhiễm.

Kim tiêm rỉ máu và hàng loạt hiểm nguy ẩn mình dưới dòng nước đen 

Dưới dòng nước đen kịt, những bọc rác hôi thối, hàng chục chiếc kim tiêm ẩn mình và luôn có thể gây hại đến bất kỳ thành viên nào của Sài Gòn Xanh giẫm trúng. Thế nhưng, bằng tinh thần đoàn kết và năng động của sức trẻ các thành viên của biệt đội Sài Gòn Xanh cứ thế tiến lên, hoạt động không mệt mỏi với mong muốn trả lại cho Sài Gòn môi trường xanh - sạch - đẹp.
Theo chia sẻ từ thành viên Sài Gòn Xanh, các tình nguyện viên khi đăng ký tham gia bắt buộc phải tiêm ngừa vaccin đề phòng những nguy hiểm như kim tiêm và tiêm thuốc ngừa uốn ván.
Sài Gòn Xanh: Biệt đội dũng cảm, không ngại ngâm mình xuống nước bẩn, giải cứu kênh rạch bị ô nhiễm
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên cũng đồng hành cùng Sài Gòn Xanh, góp sức mình vào công cuộc đổi màu cho các con kênh rạch.
Bạn Ngọc Diệp - thành viên Sài Gòn Xanh cho biết: “Sau mỗi lần hoạt động, mình mất 1,5 tiếng đồng hồ để vệ sinh cá nhân. Đôi khi gặp những tình huống nguy hiểm, rách đồ bảo hộ thì lại phải theo lên bờ, vá lỗ hổng và tiếp tục hoạt động. Tuy có nhiều sự cực khổ nhưng mình rất vui sau khi nhìn lại thành quả mà cả nhóm đã thực hiện cho các kênh rạch, lúc đấy sự mệt mỏi, buồn phiền đều tan biến”. 
Sài Gòn Xanh: Biệt đội dũng cảm, không ngại ngâm mình xuống nước bẩn, giải cứu kênh rạch bị ô nhiễm
Đồ bảo hộ rất dễ rách nên các bạn luôn tốn nhiều chi phí để đầu tư dụng cụ bảo vệ trước khi tham gia.
Bên cạnh đó, đôi lúc nhóm vẫn nhận không ít lời gièm pha "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" nhưng anh Nhật Duy thừa nhận không thể làm hài lòng tất cả nhưng miễn cả nhóm cùng hướng về cộng đồng. Các bạn trẻ vẫn đam mê thực hiện "trend biến hình" cho kênh, rạch bị ô nhiễm.
Sau đó, những đoạn clip ghi về hành trình ngâm mình xuống dòng nước đen được lan truyền với tốc độ chóng mặt và nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng. Qua đó, nhóm đã nhanh chóng phát triển thêm hàng chục tình nguyện viên, có cả các bạn trẻ nước ngoài.
Sài Gòn Xanh: Biệt đội dũng cảm, không ngại ngâm mình xuống nước bẩn, giải cứu kênh rạch bị ô nhiễm
Nhiều kim tiêm ẩn mình dưới dòng nước đen khiến các thành viên khá lo sợ. Vì thế, trước khi tham gia các thành viên buộc phải tuân thủ nguyên tắc an toàn và trang bị đồ bảo hộ kỹ càng.
Không chỉ thế, các mạnh thường quân cũng chung tay giúp đỡ, ủng hộ tinh thần và vật chất để nhóm tiếp tục hoạt động mang lại thông điệp tích cực, giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.
Vì vậy, mỗi khi nhóm dọn dẹp xong đều nhờ người dân xung quanh làm một bảng nhắc nhở như "đừng xả rác xuống kênh rạch" hay "cấm đổ rác", với mong muốn mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng chung tay dọn rác để biến Sài Gòn thành đô thị xanh.

ĐỜI SỐNG / Gương Mặt Trẻ

Phạm Anh Quốc: TikTok Idol Live sở hữu vẻ ngoài điển trai cùng khả năng rap cực đỉnh

Phạm Anh Quốc là người luôn truyền năng lượng tích cực, tiếng cười đến cho người xem trong mỗi phiên Live.

Idol TikTok Live Lê Công Trí: Thành công đến giọng hát hay, cá tính riêng cùng chất xám và sự sáng tạo

Bén duyên với Tiktok không lâu, nhưng hiện tại Lê Công Trí đã mang lại cho mình nhiều thành tích cá nhân đáng tự hào.

Tân binh A1J thắng giải quán quân Rapper tại Đài Loan: Nhân tố sáng giá cho Rap Việt mùa 4?

Netizen Đài Loan đang xôn xao với sự xuất hiện của một nữ rapper xinh đẹp, cá tính bắn rap mượt từ tiếng Đài, tiếng Anh đến tiếng Việt.

Chung kết Miss & Mister UFM 2023: Chỉn chu và hoành tráng, Tân Hoa khôi - Nam vương chiến thắng xứng đáng

Đêm chung kết Miss & Mister UFM 2023 đã tìm ra Tân Hoa khôi - Nam vương xứng đáng và mang đến những màn trình diễn thời trang, âm nhạc ấn tượng.

Kho sỉ Bảo Ngọc: phân phối toàn quốc - nơi chất lượng đi kèm uy tín 

Nhắc đến kho sỉ ở Việt Nam thì chắc ai cũng ít nhiều nghe thấy cái tên kho sỉ Bảo Ngọc, được biết đến như một kho sỉ luôn biết nắm bắt xu hướng thị trường, chú trọng đến chất lượng từng sản phẩm và khâu chăm sóc khách hàng. Nhờ vậy, kho sỉ Bảo Ngọc đã trở thành một trong những đích đến hàng đầu cho những cô nàng hiện đại và yêu thời trang.