ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

TikTok thừa nhận truy cập dữ liệu người dùng

CEO TikTok cho biết một số nhân viên công ty có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng không chia sẻ cho chính phủ Trung Quốc.

TikTok thừa nhận truy cập dữ liệu người dùng
Trong bức thư gửi đến 9 nghị sĩ Mỹ, Shou Zi Chew, CEO TikTok thừa nhận các nhân viên tại trụ sở công ty ở Trung Quốc có thể truy cập một số thông tin của người dùng dịch vụ tại Mỹ, bao gồm video và bình luận công khai.
Chew khẳng định các thông tin không được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Việc truy cập diễn ra trong môi trường an ninh mạng được kiểm soát chặt chẽ, bằng giao thức xác thực do nhóm bảo mật của TikTok tại Mỹ giám sát.
TikTok thừa nhận truy cập dữ liệu người dùng
TikTok tiếp tục vướng tranh cãi từ các nghị sĩ Mỹ về vấn đề bảo mật thông tin. Ảnh: Blommberg.
Cũng trong bức thư này, Chew cho biết TikTok đang làm việc với chính phủ Mỹ để tăng cường bảo mật dữ liệu, phù hợp với định nghĩa của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nhóm cơ quan chính phủ chuyên xem xét các thương vụ thâu tóm công ty Mỹ ở nước ngoài.
Kế hoạch của TikTok, còn được gọi là "Dự án Texas" nhằm lưu trữ thông tin của người dùng Mỹ tại các máy chủ trong nước, do hãng phần mềm Oracle vận hành. TikTok cũng chuyển đổi nền tảng đám mây từ Trung Quốc sang cơ sở hạ tầng của Oracle, đồng nghĩa dữ liệu và thuật toán nội dung cho người dùng Mỹ sẽ được truy cập và triển khai từ máy chủ trong nước.
"Chúng tôi không chia sẻ công khai kế hoạch vì tôn trọng cam kết bảo mật với chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, hoàn cảnh hiện nay buộc chúng tôi công bố một số thông tin để làm sáng tỏ những chi tiết sai sót, gây hiểu lầm trong bài viết (của BuzzFeed)", Chew cho biết.
Trước đó vào 27/6, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trích dẫn bài viết đăng trên BuzzFeed, cho biết dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ được truy cập bởi các nhân viên công ty tại Trung Quốc. Họ cho rằng TikTok và công ty mẹ ByteDance đang "sử dụng quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ để theo dõi cư dân nước này".
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Theo Bloomberg, các nghị sĩ yêu cầu đại diện TikTok giải thích về hành động truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ tại Trung Quốc, mục đích thu thập và liệu chúng có được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc hay không.
"Chúng tôi biết mình là một trong những nền tảng được xem xét kỹ lưỡng nhất từ quan điểm bảo mật, và chúng tôi muốn loại bỏ mọi nghi ngờ về tính bảo mật dữ liệu của người dùng tại Mỹ", CEO TikTok cho biết.
Sau khi chuyển máy chủ sang Mỹ, các nhân viên TikTok tại Trung Quốc vẫn đảm nhiệm vai trò phát triển thuật toán, tuy nhiên việc đào tạo thuật toán sẽ diễn ra trên máy chủ của Oracle.
Đây không phải lần đầu TikTok vướng vào tranh cãi liên quan đến bảo mật thông tin. Năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ByteDance rao bán TikTok nếu vẫn muốn phát hành ứng dụng tại Mỹ. Chính quyền ông Trump thậm chí công bố thỏa thuận bán một phần TikTok từ ByteDance cho Oracle, tuy nhiên điều này không thành sự thật.
Theo New York Times, TikTok vẫn đang bị CFIUS giám sát. Cuối tháng 6, nghị sĩ Brendan Carr, thành viên thuộc Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã gửi đơn kiến nghị Apple và Google xóa TikTok khỏi kho ứng dụng, sau khi ví nền tảng mạng xã hội này như “một con sói đội lốt cừu”.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Đi cafe quên rút máy sấy, TikToker thất thần khi căn phòng bị cháy đen rụi, thiệt hại gần 100 triệu

Nam tiktoker chia sẻ mình đã bỏ quên máy sấy đang cắm điện trong phòng, kết quả cả căn phòng bị cháy đen rụi.

Ngày Thất Tịch là ngày nào và có ý nghĩa gì?

Ngày Thất Tịch được gọi là ngày tình nhân tại các nước Đông Á tiêu biểu như Trung Quốc và Việt Nam. Người ta còn gọi là ngày “ông Ngâu, bà Ngâu" hoặc được ví ngày hội ngộ của đôi uyên ương trong truyện cổ tích Trung Quốc, Ngưu Lang và Chức Nữ.

Cà Mau: Một học sinh giỏi bị điểm 0 môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp

Một thí sinh ở Cà Mau đạt 27,3 điểm nhưng vẫn trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn Tiếng Anh.

Nữ TikToker đăng clip "thả dáng" trên băng chuyền hành lý, nhân viên sân bay có nguy cơ bị kỷ luật

Hết thả dáng trên đường bay, giờ lại có TikToker ngồi trên băng chuyền hành lý khiến cộng đồng mạng kêu gọi "giải cứu ngành hàng không".

Bà chủ tiệm tạp hóa 'bật ngửa' khi khách ‘sộp’ là cháu trai du học Hàn Quốc

Clip người phụ nữ bật khóc nức nở rồi ôm chầm lấy vị khách “sộp” vừa đến tạp hóa của mình mua đồ, khi phát hiện ra đó là người cháu đi du học Hàn Quốc 3 năm chưa về, gây xúc động với cư dân mạng.

Cộng đồng nổi bật