ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Thứ gì tăng tốc còn nhanh hơn giá xăng? Là giá ô sin sau Tết, đã đắt lại còn... "hay dỗi"

Sau Tết, nhiều người giúp việc viện cớ đau ốm, gia đình có việc để đòi tăng lương, ra muộn,... khiến cho các chủ nhà xáo trộn, dịch vụ ô sin theo đó được dịp "chảnh", hét giá trên trời!

Thứ gì tăng tốc còn nhanh hơn giá xăng? Là giá ô sin sau Tết, đã đắt lại còn... "hay dỗi"
Đã thành thông lệ, cứ sau Tết là ô sin lại "nhảy việc" hoặc tìm đủ lý do để nghỉ qua Rằm tháng Giêng, một số khác lại tìm đủ chiêu để ép chủ tăng lương. Thậm chí, nhiều gia đình sẵn sàng tăng lương hàng tháng, trả lương riêng cho những ngày từ sau Tết đến Rằm tháng Giêng nhưng vẫn không thể giữ chân được giúp việc.

Ô sin "nhảy" việc, gia chủ phải huy động mọi kênh để tìm người thay thế

Hơn tuần nay, tôi như ngồi trên đống lửa khi gọi cả chục cuộc điện thoại cho người giúp việc nhưng không thấy nghe máy. Hai vợ chồng phải đi làm, con nhỏ một đứa 5 tuổi, 1 đứa gần 2 tuổi không ai trông, do dịch nên cũng chẳng thể đến trường.
Trước Tết, tôi thuê giúp việc với giá 6 triệu đồng/tháng với công việc chủ yếu là trông cháu nhỏ và dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng bữa tối. Năm nay giúp việc xin về sớm với lời hứa sẽ xuống sớm. 
Vậy là 24 Tết, tôi sấp ngửa đi mua quà cáp, thưởng thêm 1 tháng lương và cô giúp việc hứa sẽ quay lại làm việc vào Mùng 5 nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín", điện thoại gọi thì cứ tút liên hồi, nhắn tin thì chỉ thấy "đã nhận" mà không có hồi đáp.
Thứ gì tăng tốc còn nhanh hơn giá xăng? Là giá ô sin sau Tết, đã đắt lại còn... hay dỗi
Do dịch bệnh phức tạp, cộng thêm tâm lý nghỉ sau Tết thật dài để vòi tăng lương nên vấn đề tìm người giúp việc trở thành “bài toán cân não” với nhiều gia đình.
Phải chấp nhận sự thật là người giúp việc đã "nhảy" việc, tôi cố gắng huy động mọi kênh thông tin để tìm người thay thế. Tuy nhiên, ra Tết rất khó tìm người làm nên đành xin nghỉ phép đến hết rằm tháng Giêng để ở nhà trông con chứ biết làm sao bây giờ!
Cũng rơi vào cảnh bị giúp việc không lên ngày Tết, chị Thúy (hàng xóm nhà tôi) cũng đang chạy đôn chạy đáo tìm giúp việc. 
Chị Thúy kể, vì giúp việc khó thuê, nên khi thuê người này, chị đã rất chiều chuộng. Những "yêu sách" mà giúp việc đưa ra, chị chấp nhận hết miễn có người trông con cho chị đi làm 8 giờ hành chính
Thứ gì tăng tốc còn nhanh hơn giá xăng? Là giá ô sin sau Tết, đã đắt lại còn... hay dỗi
Nhiều người phải nghỉ việc hoặc làm trực tuyến tại nhà vì không tìm được người giúp việc (ảnh minh họa).
"Chị giúp việc đòi hỏi ghê lắm, nào là tiền lương không kém hơn chủ trước, rồi 7h tối là phải cho nghỉ ngơi. Nhưng nhiều hôm chị tỉnh dậy thì thấy 3 giờ sáng, cô này vẫn cày phim, xem điện thoại. Những ngày nghỉ, nhà chị có khi 5-6h đã dậy nhưng giúp việc có hôm 9h mới thức… 
Chị chiều tất vì chỉ mong có người trông con ổn định. Khi về Tết ngoài tiền thưởng thêm 1 tháng lương, chị cùng gửi mừng tuổi cho cả nhà cũng gần ngần ấy tiền, chỉ mong sau Tết cô ấy lại lên giúp mình. Nhưng đến hôm nay vẫn không thấy lên cũng không gọi điện, chị gọi điện hỏi thì nói ở nhà nhiều việc nên chồng không cho đi nữa", chị Thúy ngao ngán kể.
Rốt cuộc, những người như tôi hay gia đình chị Thúy, một là tạm thời xin làm online hoặc nhờ ông bà lên giúp, nếu không thì cũng đành... nghỉ việc mà thôi! Vì không có giúp việc, con cái bơ vơ thì mẹ nào nỡ bỏ con đấy mà đi bao giờ!

  "Đỏ mắt" tìm giúp việc dù trả lương gấp đôi, ba ngày thường 

Chủ nhà sẵn sàng trả lương gấp đôi thậm chí gấp ba ngày thường cùng nhiều khoản thưởng, lì xì hấp dẫn để "níu chân" người giúp việc, những mong sau Tết họ quay lại làm cho êm cửa, êm nhà. Thế nhưng, họ vẫn có đủ chiêu trò để "nhảy" việc mà tìm chỗ "ngon" hơn. Thậm chí có người sẵn sàng qua trung tâm môi giới để chờ "cơ hội" mới.
Thứ gì tăng tốc còn nhanh hơn giá xăng? Là giá ô sin sau Tết, đã đắt lại còn... hay dỗi
Không ít gia đình rơi vào cảnh “rối như canh hẹ", tất bật tối ngày vì không có người giúp việc!
Vậy là cũng giống như nhiều loại dịch vụ khác tăng giá vào mùa cao điểm, sau Tết là thời điểm tăng lương, nâng phí của người giúp việc, dù với hình thức thuê lâu dài hay theo giờ.
Bằng chứng là chỉ cần lượn một vòng trên MXH, trong các hội nhóm tìm người giúp việc, sẽ chẳng khó để thấy cảnh "gia chủ" vất vả đăng bài tìm giúp việc ra sao, thậm chí mức lương để tuyển người khá cao so với mặt bằng, nhưng vẫn "mỏi mắt" mà chưa tìm được ai ưng ý!
Theo thông tin từ một trung tâm môi giới giúp việc tại nhà cho biết, trong những ngày trước và sau Tết, giá cả tuỳ thuộc từng ngày ví dụ những ngày 27, 28 Tết và từ mùng 3 - 7 Tết giá sẽ dao động từ 500 - 700 nghìn đồng. Riêng 29, mồng 1, mồng 2 Tết giá sẽ tăng lên từ 750 - 1 triệu đồng. Chưa kể tiền thưởng thêm.
Sau Tết, giá sẽ "mềm" hơn chút đỉnh nếu thuê giúp việc theo ngày, nhưng lại cam kết lương cứng mỗi tháng rất cao, tăng 500 - 1 triệu so với mức "sàn" chung nếu thuê fulltime.
Trung tâm này cũng cam kết những người giúp việc đều có kinh nghiệm dọn nhà, trông trẻ lâu năm, đã tiêm đủ 2 - 3 mũi vaccine, test nhanh âm tính Covid-19, và khai báo y tế rõ ràng. Tuy nhiên, nếu qua trung tâm nhiều gia đình sẽ mất phí môi giới và nhiều điều kiện ràng buộc nhất định. Phí môi giới dao động từ 1.600 - 1.800 ngàn đồng.
Thứ gì tăng tốc còn nhanh hơn giá xăng? Là giá ô sin sau Tết, đã đắt lại còn... hay dỗi
Mặc dù trước Tết, lương "sàn" giúp việc nhà, chăm bé chỉ dao động 6 - 6,5 triệu đồng/tháng thì sau Tết, mức giá đã được nâng lên 8 triệu đồng mà vẫn "mỏi mắt" tìm người!
Thứ gì tăng tốc còn nhanh hơn giá xăng? Là giá ô sin sau Tết, đã đắt lại còn... hay dỗi
Công việc nấu ăn, dọn dẹp tưởng chừng như đơn giản cũng có giá đến 7 triệu đồng, nhưng tìm hoài... không được!
Bên cạnh việc tìm giúp việc đi làm sau Tết, thời gian này, nhu cầu thuê dọn dẹp nhà cửa tăng vọt. Thông thường, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ tính theo giờ. Giá trung bình hiện nay là 100.000 đồng/giờ, tăng gấp đôi so với ngày thường trong năm.
Mặc dù chấp nhận tăng lương, thêm ngày nghỉ, thế nhưng việc tuyển chọn người làm sau Tết đối với mỗi gia đình vẫn luôn là bài toán đau đầu. 
Thậm chí, có rất nhiều gia đình sẵn sàng trả từ 60.000-90.000 đồng/giờ để tìm được người giúp việc nhanh chóng; Hay lời hứa hẹn sẽ thưởng Tết năm 2022 sẽ hậu hĩnh,... Dẫu vậy, nhiều người vẫn rơi vào cảnh lao đao vì không tìm được giúp việc phù hợp, mà nhà tôi là một ví dụ điển hình!

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Nữ TikToker kiện cha mẹ vì… tự ý sinh ra cô

Một nữ TikToker nổi tiếng người Mỹ đã gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng, khi đăng tải một đoạn video cho biết cô đã khởi kiện cha mẹ của mình vì… tự ý sinh ra cô.

Đăng hình người yêu cũ lên Facebook không xin phép, bị phạt 7.5 triệu đồng

Lê Văn Như Ý (sinh năm 1996) đăng ảnh người yêu cũ lên MXH. Khi phát hiện ra, tình cũ của Như Ý trình báo sự việc lên cơ quan công an. Như Ý bị phạt tiền 7.5 triệu đồng.

Cộng đồng mạng nổi đoá vì bảo mẫu hành hạ trẻ em 1 tháng tuổi

Nữ bảo mẫu liên tục có hành động bạo lực khi đứa trẻ 1 tháng tuổi quấy khóc khiến netizen phẫn nộ.

Trang Nemo nhập viện, phiên xử được mở lại ngày 16/6

Quá trình thủ tục, luật sư cho biết Nguyễn Xuân Hương Trang (tên gọi khác là Trang Nemo) đang nhập viện, không thể đến tòa.

Hot girl Mỹ "yêu" hơn 1.000 chàng trai dù chưa từng gặp mặt

Caryn Marjorie có thể kiếm được 1 tỷ đồng/tháng nhờ tạo tài khoản nhắn tin, trò chuyện yêu đương với nhiều chàng trai cùng một lúc.