ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Sinh viên 2k3 lên mạng than: Cãi nhau với mẹ vì chỉ cho 5 triệu/tháng đi học đại học

CĐM ngao ngán trước một số "tấm chiếu mới" than thở chuyện tiền nong khi học đại học xa nhà. Đặc biệt, chuyện 5 triệu/tháng sẽ là dư dả nếu bạn biết chi tiêu hợp lý.

Bố mẹ nào cũng thương con và luôn mong cho con có cuộc sống đầy đủ nhất, nhất là khi con bước vào cuộc sống sinh viên xa nhà. Và sẽ chẳng có con số cụ thể nào được gọi là "đủ" cho những sinh viên đi học Đại học cả. Mỗi người có một hoàn cảnh và cách chi tiêu khác nhau. 
Có lẽ, một trong những câu hỏi nhiều bạn thắc mắc nhất chính là "sinh viên một tháng tiêu bao nhiêu là đủ?", khi mà vừa rời xa vòng tay bố mẹ, chưa có kinh nghiệm quản lý tiền bạc và kiểu "đầu tháng ăn sang, cuối tháng ăn mì" không phải là hiếm. Mới đây câu hỏi của một bạn tân sinh viên 2K3 đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Sinh viên 2k3 lên mạng than: Cãi nhau với mẹ vì chỉ cho 5 triệu/tháng đi học đại học
Cụ thể bạn sinh viên năm nhất đã đăng tải thắc mắc của mình lên mạng xã hội để hỏi ý kiến những anh chị đi trước: "Em đang dỗi mẹ em vì bảo chỉ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học vì em thấy không đủ để sinh hoạt, các anh chị một tháng tiêu bao nhiêu ạ?". Với những "tấm chiếu mới" bắt đầu cuộc sống sinh viên xa nhà, không còn ở bên cạnh bố mẹ, không còn bị quản lý như trước nhưng bù lại sẽ phải tự tính toán chi tiêu cho cuộc sống của mình. Có lẽ đó là điều khiến nhiều bạn tân sinh viên lo lắng nhất.
Sinh viên 2k3 lên mạng than: Cãi nhau với mẹ vì chỉ cho 5 triệu/tháng đi học đại học
Liệu với từng đó tiền có đủ để lo mọi chi phí sinh hoạt rồi chi phí phát sinh hay không? Và ngay lập tức câu hỏi của bạn sinh viên 2K3 đã nhận được rất nhiều những ý kiến từ các anh chị đi trước.
Dù mỗi thời mỗi khác nhưng hầu hết từ trước đến nay các sinh viên đều có một khoản tiền cố định hàng tháng được bố mẹ gửi cho đi học. Và mỗi người phải biết cách chi tiêu sao cho hợp lý để có thể đủ sống mà không phải làm bạn với mì gói hay các khoản nợ. Nhưng nếu vì cuộc sống ở thành phố quá nhộn nhịp khiến bạn cuốn vào vui chơi, giải trí, mua sắm,... thì bao nhiêu 1 tháng cũng không đủ.
Sinh viên 2k3 lên mạng than: Cãi nhau với mẹ vì chỉ cho 5 triệu/tháng đi học đại học
Phía dưới bài đăng của bạn sinh viên 2K3 ở trên, nhiều anh chị đi trước đã để lại những bình luận chia sẻ:
- Nhà mình 3 chị em học Đại học nên mẹ chỉ cho được tiền học phí, tiền thuê trọ. Còn chi phí sinh hoạt, ăn uống, tiêu vặt và nuôi em ăn học thì mình phải tự đi làm thêm quán ăn, gia sư, ... các kiểu. 
- Mình có 1,5 triệu thôi, là 50.000/ngày đó, tính ra so với những bạn ba mẹ không có tiền để gửi, phải bán thóc gạo trâu bò này kia hoặc là những bạn tự đi làm để trang trải thì mình vẫn tốt chán. Ngưng than thở đi bạn.
- Hồi xưa học mỗi tuần mẹ cho 300-350.000, tiền thuê nhà thì đến tháng mới cho để đóng chứ không cho 1 cục sợ lại tiêu hết.
- Tới khi đi làm đi rồi gửi lại bố mẹ 5 triệu hay 2-3 triệu đồng cũng được, xem lúc đó còn chê ít không.
Và có lẽ sẽ không có đáp án chính xác cho câu hỏi của bạn tân sinh viên ở trên rằng với sinh viên 5 triệu đồng/tháng có đủ hay không. Vì không ai giống ai cả, khi tự mình trải qua rồi bạn sẽ biết được chi tiêu bao nhiêu là phù hợp với bản thân. Đương nhiên sinh viên còn rất nhiều cách để vừa trải nghiệm lại có thêm một khoản để chi tiêu cho những thứ mình thích.
Sinh viên 2k3 lên mạng than: Cãi nhau với mẹ vì chỉ cho 5 triệu/tháng đi học đại học
 
Ví dụ tìm một công việc làm thêm phù hợp để kiếm thêm thu nhập. Như vậy vừa đỡ cho bố mẹ mà vừa giúp chúng ta sống thoải mái hơn trong khoảng thời gian sinh viên đáng nhớ này.
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

"Giang cư mận"

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

Mẹ già bưng hủ tiếu thuê bật khóc nức nở khi con trai cưng ở nhà "báo hiếu" khoản nợ 100 triệu đồng

Khi thấy "nghịch từ" dẫn chủ nợ về nhà, người mè già đã không thể làm chủ được cảm xúc của mình trước số tiền phải trả là quá lớn.

Lỡ làm trầy xe ô tô khi trời mưa, cậu học trò để lại một "mảnh giấy" nhận về cơn mưa lời khen

Sau khi đọc xong mảnh giấy, chủ nhân của chiếc ô tô đã chia sẻ nó lên Facebook cá nhân và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Nghẹn lòng ông bố thất nghiệp chắp tay, run rẩy xin cơm vì "3 cha con đói quá"

Khốn khổ vì dịch, cạn kiệt lương thực, ông bố đành phải đi chắp tay xin cơm cho 2 con ở nhà đang đói lả.

COVID ở châu Phi giảm nhanh đến mức... không hiểu nổi

Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, các quan chức y tế thế giới lo ngại đại dịch sẽ quét qua châu Phi, giết chết hàng triệu người bởi đó là châu lục có điều kiện sống và y tế kém. Song kịch bản bất ngờ đã xảy ra.

Cộng đồng nổi bật