ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Rủi ro tiềm ẩn từ hẹn hò trực tuyến nở rộ trong đại dịch

Người dùng có xu hướng tải nhiều ứng dụng hẹn hò trực tuyến, như Tinder, đồng thời thường video call trước khi quyết định hẹn hò.

Bên cạnh các mạng xã hội phổ biến, các ứng dụng hẹn hò trực tuyến liên tục được tải nhiều tại Việt Nam.
Trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều tỉnh thành giãn cách xã hội, nhu cầu hẹn hò trực tuyến vẫn có xu hướng tăng.
"Dù chưa thể gặp mặt trực tiếp, việc hẹn hò trực tuyến cũng giúp tôi làm quen thêm nhiều người bạn mới, bớt buồn chán hơn khi phải ở nhà liên tục", Thanh Huyền, một sinh viên đại học tại Hà Nội cho biết.
Rủi ro tiềm ẩn từ hẹn hò trực tuyến nở rộ trong đại dịch
Báo cáo của một công ty truyền thông tại Việt Nam cho thấy khoảng 51% người dùng thế hệ GenZ đã sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021. Đây cũng là giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam. 93% trong số này cho rằng ứng dụng hẹn hò đã giúp họ gặp được những người mới và có thể duy trì kết nối trong đại dịch.
Tại Việt Nam, một số ứng dụng gắn mác hẹn hò trực tuyến, trở thành ứng dụng được tải về nhiều trong mùa dịch. Người dùng chấp nhận trả phí cho việc hẹn hò qua mạng thời gian này.
Rủi ro tiềm ẩn từ hẹn hò trực tuyến nở rộ trong đại dịch
Thống kê của Google Trends trong giai đoạn đầu tháng 6, lượng tìm kiếm về ứng dụng hẹn hò Tinder tăng gấp rưỡi so với giai đoạn trước đó. Trên hai kho ứng dụng App Store và Play Store, Tinder đang là ứng dụng được tải về nhiều thứ 2 trong danh mục Lối sống. Trên kho ứng dụng của Android, ứng dụng này cũng là sản phẩm đạt doanh thu cao nhất ở hạng mục Lối sống.
Ngoài ra, hàng loạt ứng dụng thuộc danh mục giải trí, mạng xã hội, nhưng có tính năng hẹn hò, như Lamour, MeYo, AloChat, Litmath, Partying... cũng có doanh thu cao nhất trên Android hiện nay.
Rủi ro tiềm ẩn từ hẹn hò trực tuyến nở rộ trong đại dịch
Tuy nhiên, việc hẹn hò trực tuyến cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 
Ngoài việc không nắm rõ được thông tin của người hẹn hò với mình, một số người còn bị lừa tiền bởi các ứng dụng hẹn hò này. Chẳng hạn, ứng dụng Lamour bị cáo buộc tạo ra các hồ sơ ảo và sử dụng máy tính để trò chuyện với con người chứ không phải kết nối hai người với nhau. Mặc dù để trò chuyện, người dùng phải trả phí để có thể mở khóa tính năng.
Để tránh bị lừa, người dùng có xu hướng chọn video call thay vì nhắn tin truyền thống. Tháng 5 vừa qua, lượng người dùng Tinder sử dụng tính năng gọi điện video Face-to-Face có xu hướng tăng lên. Nhà phát triển ứng dụng cũng khuyến khích người dùng sử dụng tính năng này để xác minh về đối phương, trước khi quyết định hẹn hò thực tế.
Rủi ro tiềm ẩn từ hẹn hò trực tuyến nở rộ trong đại dịch
Không chỉ ở Việt Nam, việc hẹn hò qua ứng dụng trực tuyến cũng nở rộ trên khắp thế giới trong thời gian dịch bệnh. Theo thống kê của Tinder trên toàn cầu, nhiều ngày hệ thống ghi nhận hơn 3 tỷ lượt "quẹt" - tức là số lượt lướt xem hồ sơ của các thành viên khác.
Từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021, số lượng tin nhắn mỗi ngày qua ứng dụng này đã tăng hơn 19%. Người dùng cũng có xu hướng nhắc đến việc đeo khẩu trang và coi tiêm vaccine trở thành lợi thế trong việc hẹn hò, khi số lượt nhắc đến vaccine trong hồ sơ đã tăng 8 lần trong giai đoạn cuối 2020 đến đầu 2021.
Theo thống kê của Tinder, GenZ - những người sinh ra từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010, dưới 25 tuổi - chiếm khoảng 50% số người dùng ứng dụng này.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

"Giang cư mận"

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

Mẹ già bưng hủ tiếu thuê bật khóc nức nở khi con trai cưng ở nhà "báo hiếu" khoản nợ 100 triệu đồng

Khi thấy "nghịch từ" dẫn chủ nợ về nhà, người mè già đã không thể làm chủ được cảm xúc của mình trước số tiền phải trả là quá lớn.

Lỡ làm trầy xe ô tô khi trời mưa, cậu học trò để lại một "mảnh giấy" nhận về cơn mưa lời khen

Sau khi đọc xong mảnh giấy, chủ nhân của chiếc ô tô đã chia sẻ nó lên Facebook cá nhân và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Nghẹn lòng ông bố thất nghiệp chắp tay, run rẩy xin cơm vì "3 cha con đói quá"

Khốn khổ vì dịch, cạn kiệt lương thực, ông bố đành phải đi chắp tay xin cơm cho 2 con ở nhà đang đói lả.

Tăng follow "chóng mặt" sau vụ con cá, nữ streamer Niki khoe lọt top 3 tìm kiếm tại Việt Nam

Sau khi được viral tại Việt Nam, các nền tảng MXH của nữ streamer 27 tuổi đã nhận về lượt tương tác khủng.

Cộng đồng nổi bật