ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

"Hết hồn" với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?

Câu chuyện cảm động của vị BS.Khoa nhường máy thở cho sản phụ, đau đớn rút ống của mẹ khiến cho nhiều người không kiềm được nước mắt hoá ra là "một cú lừa". Avatar facebook cũng chỉ là vay mượn!

Vào tối ngày 7/8, trên MXH đã chia sẻ câu chuyện bác sĩ đành lòng phải rút ống thở của mẹ mình để nhường oxy cứu sản phụ bệnh nặng khiến nhiều người không khỏi rơi lệ. Cụ thể, đêm qua bác sĩ Khoa trực cấp cứu, trong 2 bệnh nhân nặng, có mẹ anh và một phụ nữ mang thai chuẩn bị sinh đôi. Thai phụ đang cần được cứu sống ngay nhưng chiếc ống thở đang gắn cho mẹ bác sĩ Khoa.
Ngay ngày hôm sau (ngày 8/8), Sở Y tế TP.HCM đã lập tức ra thông báo, xác nhận những thông tin lan truyền về câu chuyện của bác sĩ Trần Khoa hoàn toàn là hư cấu. Không có chuyện rút ống thở của bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.
Càng đặc biệt hơn khi đến ngày hôm nay (ngày 9/8), nhiều người đã bất ngờ khi tìm được thông tin về một vị Phó Giáo sư có tên Toh Wei Seong có gương mặt giống hệt với hình ảnh được đặt làm avatar trên Facebook của bác sĩ Trần Khoa.
Hết hồn với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?
Theo như những thông tin được đăng tải từ năm 2017 trên fanpage chính thức của Đại học Quốc gia Singapore (NUHS) từ năm 2017, Phó Giáo sư Toh Wei Seong đã công tác tại Khoa Răng hàm mặt của trường và không liên quan gì tới việc công tác hay có chuyên môn về Khoa sản như những gì chúng ta vẫn biết về bác sĩ Trần Khoa.
Ngoài ra, lần theo danh tính của Phó giáo sư Toh Wei Seong được biết ngoài công tác giảng dạy, anh cũng tập trung vào nghiên cứu, phát triển các phương pháp trị liệu mới để điều trị rối loạn thái dương hàm, các vấn đề về khớp hàm và các cơ ở mặt kiểm soát chuyển động của hàm.
Về bằng cấp, Phó Giáo sư này học Cử nhân tại Đại học Melbourne, Úc; học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore.
Bác sĩ TOH Wei Seong cũng từng đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng tại trường Đại học Quốc gia Singapore như Phó Giáo sư có nhiệm kỳ tại Khoa Nha; Phó giáo sư Khoa phẫu thuật chỉnh hình, Trường Y Yong Loo Lin; Phó giáo sư Khoa Kỹ thuật Y sinh, Khoa Kỹ thuật; làm việc tại Viện Khoa học Đời sống (thuộc NUS), quản lý giám sát chương trình kỹ thuật và khoa học tích hợp, hệ cao học NUS.
Hết hồn với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?
Phó giáo sư Toh Wei Seong cũng là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Nha khoa Quốc tế, Thành viên Hiệp hội Bảo tồn và Tái tạo sụn Quốc tế, Thành viên Hiệp hội quốc tế về mụn nước ngoài tế bào, Thành viên Hiệp hội Quốc tế về Liệu pháp Gen và Tế bào.
Hết hồn với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?
Trong suốt quá trình nghiên cứu và làm việc, phó giáo sư Toh Wei Seong cũng gặt hái được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Học giả AUA (Liên minh các trường đại học Châu Á) năm 2019, Giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ (Đại hội Vật liệu Sinh học Thế giới lần thứ 9, Trung Quốc) năm 2012, Học bổng Nghiên cứu NUS (NUS, Singapore) từ năm 2004 đến năm 2010, Học bổng Nghiên cứu Mùa hè (Viện Ung thư Peter MacCallum, Úc) năm 2003, Giải thưởng Khoa học Phòng thí nghiệm Y học của Hiệp hội Singapore (Singapore Polytechnic, Singapore) năm 1999.
Về cuộc sống riêng tư, trên trang Facebook cá nhân, Phó Giáo sư đã có vợ cùng hai con nhỏ và vẫn đang sống ở Singapore chứ không hề đến Việt Nam công tác.
Hết hồn với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?
Liên quan đến câu chuyện hư cấu "nhường ống thở", còn có rất nhiều các tài khoản Facebook khác cũng tương tác với Facebook bác sĩ Trần Khoa khiến câu chuyện càng thêm phần... chân thực. Tuy nhiên, khi tìm hình ảnh đại diện trên Facebook của những người này cũng cho ra một số kết quả bất ngờ. 
Hết hồn với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?
Cụ thể như Facebook Võ Thùy Linh khi tìm ảnh đại diện cũng cho ra kết quả là một chuyên gia người HongKong.
Hết hồn với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?
Hay như Thanh Hùng Lê - 1 người tự nhận là thầy của Facebooker Trần Khoa - thì lại có avatar Facebook là 1 diễn viên Hàn Quốc.
Hết hồn với vị bác sĩ Khoa trong câu chuyện nhường máy thở, lấy ảnh Giáo sư nước ngoài làm avatar?
Không rõ mục đích của những người thực hiện hành vi mạo danh, dựng lên câu chuyện về Facebook bác sĩ Trần Khoa là gì nhưng giữa thời điểm nhạy cảm như hiện nay, những thông tin không đúng sự thật đó sẽ gây thêm nhiều sự hoang mang cho cộng đồng.
Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng và người đăng để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

"Giang cư mận"

Rợn người nam thanh nhiên ngang nhiên vác dao chém xe cảnh sát hòng cứu bạn đang bị khống chế

Đoạn clip sau khi được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người vô cùng hoảng sợ và bức xúc trước sự manh động, liều lĩnh của nam thanh niên.

Khoảnh khắc cô gái xinh đẹp không ngần ngại phụ mẹ đẩy xe ve chai gây bão MXH Việt

Một khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng cũng khiến cho không ít người cảm thấy lòng mình như được sưởi ấm.

Đi casting show của Hương Giang, diễn viên phim sex tố chương trình "sắp xếp kết quả từ trước"

Dù bị xóa poster dự thi, thế nhưng nam thanh niên này vẫn đến tận địa điểm casting tại TP.HCM và bị loại ngay từ vòng "gửi xe".

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

Mẹ già bưng hủ tiếu thuê bật khóc nức nở khi con trai cưng ở nhà "báo hiếu" khoản nợ 100 triệu đồng

Khi thấy "nghịch từ" dẫn chủ nợ về nhà, người mè già đã không thể làm chủ được cảm xúc của mình trước số tiền phải trả là quá lớn.

Cộng đồng nổi bật