ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Đức: Thiếu niên gây sốc vì tạo ra trung tâm xét nghiệm COVID-19 giả

Một thiếu niên người Đức vừa bị cáo buộc đã tạo ra một trung tâm xét nghiệm COVID-19 giả và bỏ túi 5,7 triệu euro (khoảng 6 triệu USD) tiền của chính quyền, trả cho các xét nghiệm chưa từng diễn ra.

Đức: Thiếu niên gây sốc vì tạo ra trung tâm xét nghiệm COVID-19 giả
Tại thời kỳ đỉnh dịch COVID-19 ở Đức, nhu cầu xét nghiệm đã lớn đến mức nhà nước quyết định sẽ hoàn tiền cho các trung tâm y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19, chỉ cần họ đưa ra những tấm hóa đơn. Phần lớn các trung tâm y tế tư nhân được hưởng lợi nhiều từ chính sách này. Nhưng một số lại lợi dụng chính sách để trục lợi, trong khi không thực sự cung cấp bất kỳ loại dịch vụ nào.
Đó chính là trường hợp của một học sinh Đức 17 tuổi ở Freiburg, danh tính chưa được tiết lộ, kẻ đã sớm phát hiện ra rằng cậu ta có thể "sáng tạo" ra một trung tâm xét nghiệm COVID-19 trên giấy, sau đó tạo ra hàng ngàn hóa đơn xét nghiệm mỗi ngày để hưởng các khoản hoàn tiền không nhỏ từ chính phủ.
Theo cơ quan công tố Đức, trong giai đoạn từ năm 2020 tới 2021, để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, chính phủ Đức đã giao cho Kassenärtzlichen Vereinigung (KV) - một hiệp hội các bác sĩ được các dịch vụ bảo hiểm y tế Đức phê duyệt - quyền giám sát hoạt động xét nghiệm COVID-19 và chi trả tiền theo quy định.
Thật không may, do bất cẩn và thiếu giám sát, KV đã tin tưởng vào các thông tin yêu cầu hoàn tiền do cậu học sinh kể trên cung cấp. Thủ phạm tuyên bố mình đang điều hành một trung tâm xét nghiệm COVID-19. Từ tháng 3 đến tháng 6/2021, cậu học sinh này đã lập các hóa đơn giả với số lượng lên tới 5.000 xét nghiệm mỗi ngày, dù rằng trung tâm xét nghiệm của cậu ta không tồn tại.
Tổng cộng, cậu học sinh đã lập hóa đơn giả cho khoảng 500.000 xét nghiệm COVID-19. Bất chấp việc con số xét nghiệm COVID-19 thường nhật mà kẻ lừa đảo thông báo rất cao so với bình thường, không có ai ở KV nghi ngờ thông tin. Và thay vì kiểm tra, người ở KV đã thanh toán rất đúng hạn cho kẻ lừa đảo số tiền lên tới 5,7 triệu euro.
Nếu không vì một nhân viên ngân hàng có trách nhiệm can thiệp, kẻ lừa đảo có thể đã kiếm được nhiều tiền hơn từ chính phủ Đức mà không đổ lấy một hạt mồ hôi. Tháng 6/2021, nhân viên ngân hàng nào đó đã nhận thấy rằng tài khoản của một học sinh bình thường nhận về số tiền lên tới gần 6 triệu euro và điều này gây ra nghi ngờ có thể một hoạt động rửa tiền đang diễn ra.
Nhân viên này đã liên lạc với cảnh sát và một cuộc điều tra nhanh chóng cho thấy số tiền kiếm được bằng hoạt động bất hợp pháp, nên nó đã bị tịch thu ngay lập tức. Hiện thủ phạm đã 19 tuổi và mới bị đưa ra xét xử gần đây do hành vi phạm tội của mình.
May mắn thay, do chưa đủ 18 tuổi khi phạm tội nên thủ phạm chỉ bị xử như trẻ vị thành niên. Cậu ta bị tịch thu toàn bộ số tiền đã lừa đảo và bị phạt thêm 1.500 euro (1.600 USD). Kẻ lừa đảo bị lãnh án tù treo một năm, sau đó vụ án sẽ được xem xét lại và nhà chức trách có thể sẽ tiếp tục ban hành những hạn chế mới với cậu ta./.

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Messenger bất ngờ vô hiệu hóa tính năng thu hồi tin nhắn, buộc người dùng "uốn tay 7 lần" trước khi gửi

Người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xôn xao trước thông tin tính năng thu hồi tin nhắn trên Messenger đã bị vô hiệu hóa.

Ổ bánh mì 90,000 đồng trên đỉnh núi Bà Đen khiến dân mạng tranh cãi vì giá cả như nhà hàng 5 sao

Nhiều gia đình chọn núi Bà Đen (Tây Ninh) để là nơi cúng lễ đầu năm, kết hợp tham quan, du lịch tâm linh. Thế nhưng, dân tình đã phải choáng ngợp với giá thức ăn ngoài sức tưởng tượng tại khu du lịch lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Bộ.

Cụ ông đạp xe đạp vượt 10km để lì xì cho cháu khiến người xem rưng rưng xúc động

Tuy điều kiện kinh tế khó khăn, quãng đường di chuyển xa gần 10km nhưng cụ ông vẫn vượt nắng, vượt gió tự thân đạpxe đến thăm cháu khiến cộng đồng mạng rưng rưng nước mắt.

Thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày, netizen "đặt lịch" nghỉ phép để được ở nhà 9 ngày liên tiếp

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 trong năm 2023 người dân sẽ nghỉ được 5 ngày do các ngày lễ liên tiếp nhau và trùng vào thứ 7, chủ nhật.

Ngày xuất ngũ xúc động: Người cha đội mưa chờ con trở về sau 2 năm xa cách, cô gái ôm chặt chàng lính trẻ kết thúc yêu xa

Hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, ngày trở về của những chàng lính trẻ khiến cộng đồng mạng xúc động.