ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Có người sinh ra đã ở "vạch đích" còn có người chật vật mãi trong "cơm áo gạo tiền", công bằng ở đâu?

Nếu như bạn tin rằng số phận của con người đã được quyết định khi vừa sinh ra thì hẳn là bạn từng thất bại nhiều lần lắm?

Có người sinh ra đã ở "vạch đích" còn có người chật vật mãi trong "cơm áo gạo tiền", công bằng ở đâu?
"Ngậm thìa vàng" là cách gọi lóng của những đứa trẻ giàu sang, sinh ra đã ở "vạch đích", lùi mãi cũng không thấy được điểm dừng. Cả một đại gia đình ai cũng quyền quý, cao sang, mười mấy con số 0 trong tài khoản ngân hàng. Chưa đầy tháng là sở hữu riêng biệt thự, chưa cần thôi nôi đã có hẳn siêu xe, thậm chí xịn sò hơn chưa chào đời đã bỏ túi "chơi chơi" vài miếng đất với giá trị bất động sản lên đến hàng chục tỷ. Đó gọi là "rich kid". 
Có người sinh ra đã ở vạch đích còn có người chật vật mãi trong cơm áo gạo tiền, công bằng ở đâu?
Nhưng còn những đứa trẻ bình thường khác thì sao? Cha mẹ làm công ăn lương, sống trong căn hộ nhỏ nghèo nàn, chật vật với tiền điện tiền nước, tiền ăn tiền chợ, bỉm tã sữa cho con. Rồi những cuộc cãi vã thâu đêm suốt sáng giữa vợ chồng con cái hay mệt mỏi lắm cũng không dám nghỉ làm. Đi học hay đi làm cũng phải cố gắng nhủ lòng là "Không được đánh sếp!". Vì sợ thất nghiệp, trừ lương rồi thì... đói. 
Có người sinh ra đã ở vạch đích còn có người chật vật mãi trong cơm áo gạo tiền, công bằng ở đâu?
Tệ hơn, nếu như sinh ra trong hoàn cảnh mồ côi, điều kiện sống không có, không được giáo dục,... thì có lẽ nên tự cầu phúc cho bản thân mình mà thôi. Vì biết sao bây giờ... đó đã là định mệnh, số phận rồi. 
Nhưng đừng nghĩ như vậy là hết, "nhân định thắng thiên", muôn đời vận mệnh của chính mình vẫn phải là tự tay mình mới có thể nắm giữ, xoay chuyển và khiến cho nó khác đi theo cách tốt hơn mà mình muốn. 
Vận mệnh của chúng ta sẽ xoay vòng trong những sự lựa chọn. Tất cả mọi thứ chúng ta đang có hiện tại đều từ kết quả của "lựa chọn" mà ra. Lựa chọn cách sống làm người lương thiện hay xấu xa, sân si hay hiền lành, ngoan ngoãn hay mưu mô? Lựa chọn một người bạn đời, lựa chọn một mái ấm, lựa chọn sinh 1 hay 2 người con? Tất cả những sự lựa chọn của chúng ta mới là quyết định cho vận mệnh, số phận của chính mình. 
Có người sinh ra đã ở vạch đích còn có người chật vật mãi trong cơm áo gạo tiền, công bằng ở đâu?
Người có tiền và người không tiền, rich kid hay "poor kid" đều sống trên đời để mong muốn yêu thương. Ai cũng có thể được yêu và đáp lại tình yêu ấy. Thế nhưng, có hạnh phúc hay không, có viên mãn hay không, không phụ thuộc vào tài sản, nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của chúng ta có chính xác hay không mà thôi. Chúng ta muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta cần học tốt, làm việc chăm chỉ, thông minh, tìm cách tiền đẻ ra tiền và rồi chọn đúng người để yêu, để quan tâm và cưới. Như vậy là trọn vẹn, giàu hay không giàu đâu có liên quan? 
Tuy nhiên, nếu như người giàu họ giảm được nhiều rủi ro, thời gian hơn trong quá trình lựa chọn đến mục đích cuối cùng ấy so với người nghèo thì bù lại, cái nào cũng có cái giá của nó, rủi ro ít nhưng hẳn là rủi ro ấy mà xảy ra sẽ to "gấp 10 lần" bình thường. Đó là lý do có những bộ phim "sóng gió gia tộc". Giàu cũng có cái "nặng nề" của giàu đấy! 
Có người sinh ra đã ở vạch đích còn có người chật vật mãi trong cơm áo gạo tiền, công bằng ở đâu?
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Trong cuộc sống đầy rẫy những biến động to lớn, chỉ một sai lầm, hoặc biết cách nắm lấy một cơ hội; thì đó cũng có thể chính là khoảnh khắc khiến bạn đổi đời. Nếu cuộc sống này là một trò chơi, thì con cái của thế hệ giàu có chính là những người chơi đã nạp lần đầu.
Tiền bạc, quyền lực, hay chính cha mẹ của họ đều là những phép bổ trợ đắc lực, là nguồn sức mạnh cho sự phát triển của họ. Nếu gia đình không phá sản thì cuộc đời của họ cũng không việc gì phải rẽ hướng khác. Họ không phải chống lại số phận nên mọi thứ đều có thể dễ dàng khiến họ hài lòng, tất cả những nỗ lực của họ cũng chỉ để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình mà thôi.
Có người sinh ra đã ở vạch đích còn có người chật vật mãi trong cơm áo gạo tiền, công bằng ở đâu?
Còn những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình bình thường, họ cũng chỉ là những người chơi mới, chập chững trong làng tân thủ. Tiền không có nhiều, không có quyền lực, cha mẹ cũng chỉ có thể hỗ trợ bạn đến ngưỡng cửa đại học, còn nếu muốn học tiếp hay không, đó là quyết định của bạn. Cuộc sống của bạn, không được phép mắc sai lầm, có thể là một, hoặc hai, không thể sai lầm tới lần thứ ba. Nếu một người bình thường mắc ba sai lầm, về cơ bản, bạn đã có thể bị loại khỏi cuộc chơi có tên "đấu tranh để có một vận mệnh tốt hơn".
Đứng trước những nút thắt, không ai có thể cho bạn lời khuyên, không ai có thể giúp bạn rút ra bài học, cũng như không ai có thể lựa chọn thay bạn. Chính trong sự mông lung ấy, bạn phải tự mình lựa chọn, hoặc mở ra hy vọng, hoặc tiếp tục tuyệt vọng.
Có người sinh ra đã ở vạch đích còn có người chật vật mãi trong cơm áo gạo tiền, công bằng ở đâu?
Nhưng những người sinh ra trong gia đình bình thường có thể phó mặc cuộc đời của mình cho số phận hay không? Thực tế, trong thế giới này, chẳng phải luôn có những người dần thoát khỏi số phận, vươn lên thông qua những sự lựa chọn và nỗ lực của chính họ, nhanh chóng vượt cấp, trở thành những người đứng đầu hay sao? Ngay cả thế hệ thứ hai giàu có, chẳng phải bố mẹ họ cũng phải đứng lên từ hai bàn tay trắng.
Vậy nên, điều quan trọng chính là thái độ. Đó là sự bất lực vì bản thân không thể điều khiển được số phận của mình, càng không muốn chấp nhận những gì xui xẻo nhất mà ông trời gieo rắc. Điều bạn muốn, chính là có thể làm việc thật chăm chỉ, dù cuộc sống không thay đổi quá nhiều, nhưng chắc chắn nó sẽ đi theo một con đường tốt hơn kịch bản số phận vẽ ra.
Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, nhưng chỉ cần bạn dám thay đổi thì tất nhiên số phận của bạn cũng sẽ chẳng đứng yên. Thứ bạn cần đó là sự dũng cảm.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Đi cafe quên rút máy sấy, TikToker thất thần khi căn phòng bị cháy đen rụi, thiệt hại gần 100 triệu

Nam tiktoker chia sẻ mình đã bỏ quên máy sấy đang cắm điện trong phòng, kết quả cả căn phòng bị cháy đen rụi.

Ngày Thất Tịch là ngày nào và có ý nghĩa gì?

Ngày Thất Tịch được gọi là ngày tình nhân tại các nước Đông Á tiêu biểu như Trung Quốc và Việt Nam. Người ta còn gọi là ngày “ông Ngâu, bà Ngâu" hoặc được ví ngày hội ngộ của đôi uyên ương trong truyện cổ tích Trung Quốc, Ngưu Lang và Chức Nữ.

Cà Mau: Một học sinh giỏi bị điểm 0 môn Tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp

Một thí sinh ở Cà Mau đạt 27,3 điểm nhưng vẫn trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn Tiếng Anh.

Nữ TikToker đăng clip "thả dáng" trên băng chuyền hành lý, nhân viên sân bay có nguy cơ bị kỷ luật

Hết thả dáng trên đường bay, giờ lại có TikToker ngồi trên băng chuyền hành lý khiến cộng đồng mạng kêu gọi "giải cứu ngành hàng không".

Bà chủ tiệm tạp hóa 'bật ngửa' khi khách ‘sộp’ là cháu trai du học Hàn Quốc

Clip người phụ nữ bật khóc nức nở rồi ôm chầm lấy vị khách “sộp” vừa đến tạp hóa của mình mua đồ, khi phát hiện ra đó là người cháu đi du học Hàn Quốc 3 năm chưa về, gây xúc động với cư dân mạng.

Cộng đồng nổi bật