ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Có nên tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và nhiễm bệnh?

Nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, sau đó chẳng may nhiễm bệnh rất băn khoăn liệu có cần thiết tiêm mũi vắc-xin thứ 3 hay không.

Có nên tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và nhiễm bệnh?
Tiêm phòng Covid-19 là điều bạn cần làm để đảm bảo tính mạng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Hiện nay, người dân tại nhiều nơi đang tiến hành tiêm phòng Covid-19 mũi thứ 3. Trước tình trạng này, nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, sau đó chẳng may nhiễm bệnh rất băn khoăn liệu có cần thiết tiêm mũi vắc-xin thứ 3 hay không?
Có nên tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và nhiễm bệnh?
Hỏi: Tôi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, sau đó không lâu chẳng may mắc bệnh. Đến giờ, tôi có lịch tiêm phòng mũi thứ 3 thì có thể tiến hành tiêm như bình thường được không? Tôi đã từng mắc bệnh rồi thì có cần thiết phải tiêm nữa không hả bác sĩ? Xin bác sĩ giải đáp! Cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn!
Trong trường hợp của bạn, bạn đã tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, sau đó chẳng may bị nhiễm bệnh. Theo như hiện tại chia sẻ, bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn chưa? Nếu bạn đã âm tính và đủ thời gian cách ly tại nhà, cảm thấy người khỏe mạnh bình thường thì có thể tiến hành tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý thời gian tiêm phòng kể từ sau khi khỏi Covid-19. Theo khuyến cáo, tốt nhất là sau khi hết bệnh 3-6 tháng mới nên tiêm phòng mũi 3 để tăng cường hiệu quả phòng chống bệnh.
Khuyến cáo thêm, nếu bạn đã tiêm 2 mũi Vero Cell thì mũi 3 có thể tiêm vắc-xin cùng loại hoặc một trong các vắc-xin như AstraZeneca, Pfizer hay Moderna. Những người đã tiêm 2 mũi Astrazeneca thì có thể tiêm mũi 3 cùng loại hoặc tiêm vắc-xin mRNA để thay thế. Tuy nhiên, trường hợp này nên tiêm Pfizer hoặc Moderna để có hiệu quả tốt nhất. Còn đối với những người đã tiêm 2 mũi Pfizer thì mũi 3 nên sử dụng là vắc-xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna).
Chúc bạn vui khỏe!
BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM)
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Kinh hoàng: Chiếc xe tải phanh gấp quay ngang ra đường khiến nhiều người hốt hoảng chạy tán loạn

Tình huống nguy hiểm đã được camera an ninh ghi lại.

Hàng chục con mèo bị đánh bả ở chung cư quận 1, TP.HCM

Nhiều người sử dụng các hashtag để kêu gọi tẩy chay một nhà hàng phục vụ đồ Âu tại quận 1 (TP.HCM), nơi bị cho rằng đã đánh bả hàng chục con mèo.

Trường quốc tế "gặp biến" vì vụ nữ sinh bị bạn học đánh: Fanpage ngập phẫn nộ, netizen đồng loạt cho 1 sao

Không thể phủ nhận sức mạnh của cộng đồng mạng là rất lớn.

Nóng: Kênh youtube giải trí FAPTV đã bị hack và đổi tên thành Tesla US khiến khán giả hoang mang

Mới đây công đồng mạng không khỏi hoang mang khi không còn sự xuất hiện của FAPTV trên Youtube.

Nam thanh niên hớn hở đi đám cưới người yêu cũ, tặng hẳn 6 cái nhẫn tượng trưng 6 năm yêu nhau

Không phải cặp đôi nào sau khi chia tay cũng đối xử tử tế với nhau được như thế này.

Cộng đồng nổi bật