ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Có nên tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và nhiễm bệnh?

Nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, sau đó chẳng may nhiễm bệnh rất băn khoăn liệu có cần thiết tiêm mũi vắc-xin thứ 3 hay không.

Có nên tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và nhiễm bệnh?
Tiêm phòng Covid-19 là điều bạn cần làm để đảm bảo tính mạng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Hiện nay, người dân tại nhiều nơi đang tiến hành tiêm phòng Covid-19 mũi thứ 3. Trước tình trạng này, nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, sau đó chẳng may nhiễm bệnh rất băn khoăn liệu có cần thiết tiêm mũi vắc-xin thứ 3 hay không?
Có nên tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và nhiễm bệnh?
Hỏi: Tôi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, sau đó không lâu chẳng may mắc bệnh. Đến giờ, tôi có lịch tiêm phòng mũi thứ 3 thì có thể tiến hành tiêm như bình thường được không? Tôi đã từng mắc bệnh rồi thì có cần thiết phải tiêm nữa không hả bác sĩ? Xin bác sĩ giải đáp! Cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn!
Trong trường hợp của bạn, bạn đã tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19, sau đó chẳng may bị nhiễm bệnh. Theo như hiện tại chia sẻ, bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn chưa? Nếu bạn đã âm tính và đủ thời gian cách ly tại nhà, cảm thấy người khỏe mạnh bình thường thì có thể tiến hành tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý thời gian tiêm phòng kể từ sau khi khỏi Covid-19. Theo khuyến cáo, tốt nhất là sau khi hết bệnh 3-6 tháng mới nên tiêm phòng mũi 3 để tăng cường hiệu quả phòng chống bệnh.
Khuyến cáo thêm, nếu bạn đã tiêm 2 mũi Vero Cell thì mũi 3 có thể tiêm vắc-xin cùng loại hoặc một trong các vắc-xin như AstraZeneca, Pfizer hay Moderna. Những người đã tiêm 2 mũi Astrazeneca thì có thể tiêm mũi 3 cùng loại hoặc tiêm vắc-xin mRNA để thay thế. Tuy nhiên, trường hợp này nên tiêm Pfizer hoặc Moderna để có hiệu quả tốt nhất. Còn đối với những người đã tiêm 2 mũi Pfizer thì mũi 3 nên sử dụng là vắc-xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna).
Chúc bạn vui khỏe!
BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM)
 

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Người người thi nhau bổ quả cau, "đúng nhận sai cãi" bắt nguồn từ đâu?

Bất ngờ trở thành một hiện tượng trên TikTok với câu cửa miệng "đúng nhận sai cãi", hot trend xuất phát từ một cô đồng tại Hải Dương đã khiến cư dân mạng thích thú và truyền tai nhau.

Messenger bất ngờ vô hiệu hóa tính năng thu hồi tin nhắn, buộc người dùng "uốn tay 7 lần" trước khi gửi

Người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xôn xao trước thông tin tính năng thu hồi tin nhắn trên Messenger đã bị vô hiệu hóa.

Ổ bánh mì 90,000 đồng trên đỉnh núi Bà Đen khiến dân mạng tranh cãi vì giá cả như nhà hàng 5 sao

Nhiều gia đình chọn núi Bà Đen (Tây Ninh) để là nơi cúng lễ đầu năm, kết hợp tham quan, du lịch tâm linh. Thế nhưng, dân tình đã phải choáng ngợp với giá thức ăn ngoài sức tưởng tượng tại khu du lịch lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Bộ.

Cụ ông đạp xe đạp vượt 10km để lì xì cho cháu khiến người xem rưng rưng xúc động

Tuy điều kiện kinh tế khó khăn, quãng đường di chuyển xa gần 10km nhưng cụ ông vẫn vượt nắng, vượt gió tự thân đạpxe đến thăm cháu khiến cộng đồng mạng rưng rưng nước mắt.

Thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày, netizen "đặt lịch" nghỉ phép để được ở nhà 9 ngày liên tiếp

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 trong năm 2023 người dân sẽ nghỉ được 5 ngày do các ngày lễ liên tiếp nhau và trùng vào thứ 7, chủ nhật.