ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền

Bạn có bao giờ từ đặt câu hỏi, tại sao ngày xưa lương tháng 5 triệu vẫn dư dả nhưng hiện tại 10 triệu vẫn thiếu hụt?

Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Ngày xưa khi vừa ra trường, lương tháng 5 - 7 triệu/tháng, bạn vẫn có thể ăn uống đầy đủ, xe xăng không thiếu hụt, thậm chí còn dư ra một khoản để tiết kiệm. Tuy nhiên, khi lớn hơn vào độ tuổi gần 30, bạn chợt nhận ra, lương tháng 10 - 20 triệu vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu của bản thân, tại vì sao? 
Mới đây, câu chuyện của một người trẻ kể về hành trình bản thân từ người làm lương dưới 10 triệu dư dả nhưng đến hiện tại, đã làm quản lý, thăng chức cao chót vót vẫn thiếu hụt mỗi tháng đến mức 1 tuần trước ngày lãnh lương số tài khoản chỉ còn vỏn vẹn 6 con số? 
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
"Ngày tôi còn là một sinh viên vừa ra trường đi làm, lương tháng tầm 10-15 triệu đồng thì việc mỗi sáng mua một ly cà phê trên dưới 100.000 đồng là xa xỉ, khi còn phải cân đối với tiền nhà, tiền xăng, tiền ăn mặc hàng tháng. Nhưng sâu trong thâm tâm, hình ảnh một cô gái ăn vận sành điệu, tay cầm cốc cà phê bước vào công ty có thể chính là khao khát, là mục tiêu nhắm đến của tôi khi ấy.
Vài năm trôi qua, tôi được thăng chức, lương gấp đôi gấp ba thời xưa. Thế là tôi bắt đầu thay đổi, không chỉ sáng sáng đều uống cà phê, mà váy áo đầy tủ, túi xách giá nghìn đô, cuối tuần đi brunch sang chảnh hay uống rượu quán Tây. Làm người tận hưởng, vô cùng sành điệu. 
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Ngoài chuyện ly cà phê sáng, nhiều khoản chi tiêu khác cũng được nâng cấp theo. Những thứ trước đây là xa xỉ thì nay trở thành thói quen. Có điều, việc thoả mãn quá nhiều thói quen mới làm hao hụt lương tháng với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến việc các khoản tiết kiệm vẫn mỏng dính.
Tôi chợt nhận ra, từ lúc nào, xa xỉ với tôi trở nên bình thường đến thế? Thay vì tiết kiệm hay đầu tư, khi có thêm tiền, tôi lại có xu hướng mua sắm nhiều hơn, mua sắm những thương hiệu đắt tiền hơn, ăn uống bên ngoài và đi chơi nhiều hơn – nói nôm na là phần thu tăng 1 thì phần chi tăng 10.
Ban đầu nó chỉ là vài món đồ nho nhỏ, ví dụ như khi tôi chuyển từ nhãn hiệu kem đánh răng hàng Việt Nam chất lượng cao sang mua kem đánh răng nhập khẩu Thụy Sỹ, vì nghĩ rằng mình đang chăm sóc bản thân tốt hơn.
Sau đó, tôi tiến đến những món to hơn như điện thoại, quán bình dân thành nhà hàng, bistro.
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Dấu hiệu nổi bật nhất mà tôi nghĩ đã làm tôi phải bừng tỉnh là sự thay đổi trong suy nghĩ. Cụ thể là thái độ khi quyết định chi tiêu thay đổi từ "tôi muốn sở hữu món đồ đó" thành "tôi cần phải sở hữu nó".
Ban đầu, tôi ngây thơ nghĩ rằng mình xứng đáng được tiêu tiền, tự thưởng cho những cố gắng đã qua. Rồi chẳng biết từ khi nào, “muốn” đã trở thành “cần”, và tôi cảm thấy khó sống nếu thiếu đi những món vật chất ấy. Tôi ghen tị khi thấy đồng nghiệp có thỏi son hãng nổi tiếng vừa ra mắt, tôi mua. Tôi cảm thấy quê khi ai đó hỏi tôi mùi nước hoa mà nhãn tôi xài gì, tôi không thể nói ra một thương hiệu quá bèo bọt, tôi lại mua. 
Việc mua sắm và trải nghiệm những điều mới lạ luôn khiến chúng ta vui vẻ – nhưng ngắn hạn. Còn việc tiết kiệm đem đến cho chúng ta cảm giác an toàn dài hạn – dẫu ít vui vẻ.
Sự thay đổi về suy nghĩ nó khiến tôi đốt tiền để đổi lấy những vui vẻ chớp nhoáng, và phạm vào phần tiền đáng ra nên đầu tư cho tương lai hoặc đề phòng những bất trắc cuộc sống.
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Khi gần 30, tôi mới học được một bài học lớn cho mình đó là khi tôi đổ bệnh. Vâng, một căn bệnh nặng đến mức nằm liệt giường 15 ngày hơn nhưng số tài khoản của tôi lại chẳng thể đáp ứng nổi hơn 4 ngày nằm ở phòng thượng hạng. Ban đầu, tôi quyết tâm có ở viện cũng phải tự mình thoải mái, đâu ai muốn bệnh mà bị đối xử tập thể bao giờ? 
Thế nhưng, đến ngày thứ 5, khi thẻ báo rằng số tài khoản của tôi chỉ còn vỏn vẹn 6 con số, đó là lúc mọi vấn đề, mơ mộng hão huyền của tôi khiến tôi bừng tỉnh. Thì ra, tiền tiết kiệm của tôi suốt gần 10 năm đi làm sau khi ra trường không thể trả nổi phí cho 4 ngày nằm viện. 
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Sau khi vay gia đình một khoản, chuyển vào phòng bệnh bình thường nằm chung với nhiều người. Giường cạnh tôi là một chị 35 tuổi, trưởng thành nhưng vẫn độc thân. Chị cũng cười, chị chia sẻ, chị cũng từng như tôi cho đến khi phát hiện bản thân mang căn bệnh nguy hiểm. Đó là lúc chị hiểu rằng, lối sống xa xỉ trước đây chính là "lạm phát lối sống", điều này nguy hiểm vô cùng và tôi cũng cần phải tỉnh ngộ.
Ở tuổi 30, nhiều người bắt đầu những mục tiêu ổn định hơn, lúc đó, họ sẽ cần một khoản tiền đặt cọc mua nhà, khởi nghiệp, học thạc sĩ... Thay vào đó, những gì tôi đang sở hữu trong tay lại là rất nhiều quần áo, túi xách và những mấy món đồ không mấy ích lợi, bán đi cũng chẳng được mấy đồng.
Đáng lo hơn nữa, trong tình hình kinh tế nhiều biến động như hiện nay, ai dám chắc mức lương của mình chỉ tăng mà không giảm, ngày mai liệu công ty vẫn ăn nên làm ra hay mình sẽ bị cắt giảm biên chế?
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Lỡ có chuyện gì mà trong túi không sẵn tiền thì hơi mệt. Chưa kể, chúng ta bắt đầu chịu những bức bối, khó chịu của việc phải chuyển từ lối sống sung sướng xuống khổ sở.
 Chị nói, ngoài kia có cả một hệ thống chờ đợi phục vụ cho những kẻ đang lạc lối, lạm phát lối sống như tôi. Không đâu xa lạ, đó chính là các quảng cáo trên mạng xã hội, ngoài phố, trên TV mà bạn thấy nhan nhản hàng ngày.
Ví dụ, chỉ cần bạn tò mò click vào quảng cáo của một cửa hàng bánh chocolate thôi, thì ngay lập tức Facebook, Instagram sẽ hiện lên những quảng cáo bánh ngọt, rồi mở rộng ra là bánh kem, bánh mochi. Nếu đang dư chút tiền và thấy hứng thú, bạn liền thử, rồi bạn thích, rồi bạn quen.
Đó chính là những chương trình khuyến khích mua sắm từ các nhãn hàng, sàn thương mại điện tử.
Gần như tháng nào các sàn thương mại điện tử cũng chạy những khuyến mãi ngày đẹp, giờ vàng – đồ thì hấp dẫn, giá thì rẻ, bạn thì buồn tay nên cứ thế là mua thôi. Mua đến quen. Mua đến mức chẳng biết đâu là muốn, đâu là cần nữa.
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ trả góp 0% từ ngân hàng, ví điện tử cũng góp phần khuyến khích bạn chi tiền. Đôi khi bạn chẳng tính mua đâu, nhưng thấy “món hời” ngay trước mắt, chẳng lẽ mình bỏ qua?
Sau khi ra viện, tôi đã thay đổi hoàn toàn. Tôi tuyệt đối không muốn nuông chiều bản thân thêm nữa, vì nếu như hôm nay tôi không chuẩn bị, hẳn là tương lai tôi sẽ trở nên cực kỳ u tối." 
Quản lý việc chi tiêu của mình
Hãy bắt đầu bằng việc lập ngân sách và theo dõi chi tiết việc chi tiêu trong 1,2 tháng. Chuyện này có thể tẻ nhạt nhưng cần thiết.
Phải biết mình đang xài hoang ở khoản nào thì bạn mới có cơ sở để cắt giảm, điều chỉnh lại việc chi tiền. Nếu không giỏi tính toán tỉ mỉ, bạn có thể tìm các ứng dụng hỗ trợ.
Càng làm ra rủng rỉnh, càng dễ kẹt tiền
Khiến tiền sinh ra tiền
Khi dư tiền thì ưu tiên đem gửi ngân hàng, mua bảo hiểm, mua trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mở,... Tóm lại, nếu có tiền dư, tốt nhất nên lập tức “tẩu tán” khoản ấy vào những chuyện có ích cho bản thân, đầu tư sinh lời.
Có kế hoạch rõ ràng
Khi có mục tiêu thì việc gì cũng dễ làm hơn. Ví dụ như khi quyết tâm dành 100 triệu đồng để mở shop online, bạn sẽ có động lực níu tay mình lại trước khi vung tiền cho một cái bánh mì tôm hùm.
Học cách kiềm chế mua sắm theo cảm xúc
Bộ não cảm nhận việc mua sắm là thú vị và mới mẻ, nó kích hoạt sản suất dopamine giúp ta thấy thoải mái. Khi bị cảm xúc chi phối, ta sẽ khó mà nói “không” trước món đồ thích mắt.
Vậy, giải quyết chuyện này thế nào đây? Dán mục tiêu tài chính mà bạn đang hướng tới khắp phòng mình. Đi cắt ngay thẻ tín dụng hoặc giảm hạn mức của nó lại. Buông điện thoại xuống mỗi khi quảng cáo hiện ra. Cố gắng lên!
Đừng mua sắm chỉ vì muốn bằng bạn bằng bè
Mỗi người một hoàn cảnh, một khả năng kiếm tiền, một kiểu sống – hãy nhắc mình như vậy.
Ai mà chẳng thèm thuồng khi thấy bạn bè đăng hình đi nghỉ mát, khoe túi hiệu mới, khoe điện thoại mới. Nhưng, cái gì cũng có một câu chuyện đằng sau.
Có thể họ đã tiết kiệm cả năm mới dám đi chơi. Hoặc có thể vì cái túi kia mà họ nợ nần chồng chất.
Còn bạn, đừng so sánh, điều bạn cần làm là tập trung lo cho câu chuyện của mình.
Đừng ép bản thân kham khổ nhưng cũng đừng xài quá tay
Tất nhiên, làm ra tiền là để có thể sống tốt hơn, để mở rộng tầm nhìn, để khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Chứ chẳng ai kiếm tiền rồi để tiền trong tủ và bản thân thì thèm thuồng tất cả mọi thứ!
Khi được tăng lương, khi có thêm thu nhập, hiển nhiên bạn xứng đáng được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn, đi chơi nhiều hơn. Nhưng số tiền chi tiêu luôn cần nhỏ hơn thu nhập.
Mỗi tuần ăn ngoài một bữa thì không sao, nhưng ngày nào cũng ăn ngoài thì có thể là dấu hiệu của lạm phát lối sống. Mua một cái áo mới thì không sao, nhưng cả tủ áo mới không mặc thì là lạm phát lối sống. Thẻ gym mua cả năm theo phong trào nhưng rồi dùng vài lần thì đích thị là lạm phát lối sống.
Hưởng thụ, tiêu xài, nhưng đừng quá đà. Bởi vì việc nuông chiều bản thân chỉ cách lạm phát lối sống một bước chân nhỏ mà thôi!
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / "Giang cư mận"

Được ông nội xây trường mẫu giáo ngay sân nhà, cậu bé khóc ròng vì phải ở trường 24/7

Sướng quá hóa khổ là đây, cậu bé ngày nào cũng khó chịu và khóc lóc vì thấy các bạn được bố mẹ đón về còn mình thì không.

Lừa bán iphone với tổng thiệt hại hơn 33 tỷ còn gửi tâm thư xin lỗi, dặn dò khách hàng lần sau cẩn thận

Lừa bán iphone rồi gửi tâm thư xin lỗi và dặn dò khách hàng: Xã hội này là như thế, sau này bạn đừng quá tin người, chúng tôi chạy đây, xin thứ lỗi!

Cộng đồng mạng bức xúc với thanh niên nhặt được ví, khi người mất đến nhận lại thì vòi vĩnh xin "bồi dưỡng"

Câu chuyện được đăng tải khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc vì thái độ của anh thanh niên.

Ảo thật đấy: Người đàn ông lên kế hoạch trộm chiếc xe của chính mình, cái kết bị công an tóm gọn trong 1 nốt nhạc

Phát hiện ô tô của mình trong một bãi xe tại đường Lê Quang Đạo (Hà Nội), anh Bình đã lên kế hoạch trộm cắp lại.

3 thanh niên nhí kết bái huynh đệ bằng nước ngọt, khiến dân tình cảm động đến mức cười không không ngậm được miệng

3 thanh niên khoảng 10 tuổi cùng nhau kết bái huynh đệ trong con hẻm nhó khiến người xem cảm động.