FASHION

Stylist đứng sau những màn "lột xác" ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng

Hàng loạt cái tên đình đám như: MC Thùy Linh, ca sĩ Ngọc Anh, diễn viên Hồng Diễm, Huyền Lizzie, Lan Phương,... ngày càng được yêu thích bởi style thăng hạng. Họ có một điểm chung đó là được Khúc Mạnh Quân làm stylist.

Stylist đứng sau những màn "lột xác" ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng
Những năm trở lại đây, phim truyền hình của VFC ngày càng được yêu mến cũng đồng thời với đó, việc diễn viên ăn mặc cũng được đông đảo khán giả quan tâm. Không khó để nhận ra, các diễn viên ngày càng ăn mặc có gu, tạo được thiện cảm với người xem hơn. Thậm chí, những cái tên như Hồng Diễm, Kiều Anh, Huyền Lizzie, Lan Phương,... bên cạnh việc tạo nên những vai diễn ấn tượng thì còn được khen nức nở bởi style trên phim. Người đứng sau thành công của họ chính là stylist Khúc Mạnh Quân, hay đang được gọi là "phù thủy màn ảnh nhỏ".
Stylist đứng sau những màn lột xác ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng
Stylist Khúc Mạnh Quân 
NGHỆ SĨ KHÔNG KHÓ TÍNH THÌ KHÓ THÀNH CÔNG
Chào Khúc Mạnh Quân! Đang là stylist được nhiều người quan tâm sau thành công của loạt phim truyền hình đình đám, bạn cảm thấy như thế nào?
Phim được mọi người đón nhận thì đó là niềm vui của ekip sản xuất, còn diễn viên được khen là ăn mặc đẹp, có gu hơn thì đó là hạnh phúc của mình. Mỗi phim mà có diễn viên mình làm stylist lên sóng, mình đều hồi hộp chờ đợi feedback của khán giả về style của họ. May mắn là phản hồi của người xem khá tích cực. Hay như "Thương ngày nắng về" đang lên sóng thì cả hai người mình làm stylist là chị Lan Phương và Huyền Lizzie đều được khen.
Cơ duyên nào đã đưa Quân trở thành một stylist cho diễn viên của phim truyền hình?
Tất cả đều là bởi những sự se duyên từ rất nhiều người. Ban đầu mình làm stylist cho MC Thùy Linh và được giới thiệu sang cho chị Hồng Diễm. Lúc đó, chị Diễm đang chuẩn bị bấm máy phim "Hướng dương ngược nắng". Hai chị em cũng trao đổi với nhau và chị Diễm nói muốn thay đổi một chút về thời trang xem như thế nào và nhờ mình hỗ trợ. Ơn giời, vai Minh Châu của chị Diễm được nhiều người phản hồi khá tốt về phong cách. Sau đó, mình kết hợp với Huyền Lizzie trong "Hồ sơ cá sấu" và mới đây là "Thương ngày nắng về". Hay như chị Kiều Anh thì mình được book làm stylist cho job quảng cáo của chị, xong sau đó chị tiếp tục nhờ mình hỗ trợ trong dự án "Ngày mai bình yên". 
Cũng có những người thì thấy mình được tag trên facebook của diễn viên khác và có kết bạn, trao đổi với mình. Như chị Lan Phương thì đến khi mang đồ cho chị tại phim trường thì lúc đó cả hai mới gặp nhau lần đầu sau nhiều ngày liên lạc qua tin nhắn.
Làm việc với nhiều nghệ sĩ mà đa phần đều được nhận xét là khó tính, bạn có bị áp lực không?
Nói thật thì mình thấy rằng nghệ sĩ mà không khó tính, khắt khe với bản thân thì khó mà thành công được. Giống như việc mình đưa trang phục gì họ cũng mặc thì rất dễ tạo ra sự nhàm chán. Chính vì thế với những người càng kỹ tính, yêu cầu cao thì mình lại càng thích vì điều đó mới tạo ra được chất riêng của nghệ sĩ.
Stylist đứng sau những màn lột xác ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng
"Nghệ sĩ càng khắt khe thì họ càng nghiêm túc"
Trong số đó thì ai là người khó tính nhất?
Mình thì thấy mỗi người có một kiểu khác nhau. Thực ra, diễn viên nhận định trang từ đoàn phim và sau đó trao đổi với mình để chọn ra trang phục phù hợp. Đôi khi, mình phác ra được những trang phục nghĩ là ok rồi thì khi chuyển sang lại không được đoàn phim gật đầu. Như vai của chị Lan Phương trong "Thương ngày nắng về" mình tìm được rất nhiều mẫu đẹp cho chị nhưng bị ekip gạt hết vì lý do nhìn sang quá, không hợp với một nhân vật "công nhân viên chức bình thường, ở nhà trả góp và rất tằn tiện" như chị được. Thế là mình lại phải phác thảo lại từ đầu trang phục cho chị theo ý của ekip. Nên khó tính nhất có lẽ là ekip của đoàn phim.
Sự yêu cầu khắt khe của đoàn phim có phải khó khăn nhất với bạn?
Khó khăn nhất với mình lại không đến từ đoàn phim mà là trang phục. Nếu như trong miền Nam thì thị trường thời trang sôi động với nhiều mẫu mã khác nhau thì ở Hà Nội mọi thứ lại có vẻ hiền hơn, an toàn và không nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu tiên mình mới bắt đầu làm thì các nhãn hàng cũng chưa thiện chí lắm với việc cho diễn viên mượn đồ, bởi nhiều lý do. 
Một cái khó khăn nữa mà mình cho đó là điều kinh hoàng chính là dịch bệnh. Như đợt quay "Ngày mai bình yên" thì đúng vào đỉnh dịch nên việc đi lại bị hạn chế rất nhiều, không thể lựa chọn hay có nhiều sự lựa chọn được. Mình và chị Kiều Anh cũng khá là chật vật để quay xong dự án đó. 
Nhiều người ghen tị với bạn khi được làm việc với nhiều nghệ sĩ lớn, kết thân với không ít người nổi tiếng?
Với mình thì các nghệ sĩ, diễn viên đều là khách hàng và mình luôn thể hiện sự tôn trọng nhất định. Có những người thì khá là quen thân nhưng không phải vì thế mà mình vồn vã, suồng sã với họ được. Khi làm việc trên phim trường hay các sự kiện thì mình luôn cố gắng để không làm ảnh hưởng đến công việc của họ.
Stylist đứng sau những màn lột xác ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng
Vậy, đã bao giờ bị các diễn viên "cho ăn hành" chưa?
Thực ra thì diễn viên rất dễ thương nên không có chuyện mình bị "ăn hành" khi làm việc. Chỉ có một vài những vấn đề như đợt đầu mình làm cho một diễn viên thì số đo của chị hơi lệch so với trang phục một tí. Mình cũng có tư vấn cho chị là nên giảm cân một chút thì chị cũng bảo chưa thể giảm cân được ngay. Để giải quyết thì mình cũng thương lượng với nhãn hàng làm sao có thể hài hòa được trang phục với lại nghệ sĩ hơn.
Phải hiểu khách hàng thì mới làm stylist tốt được, bạn có nghĩ như vậy không?
Điều đó luôn đúng nhưng không phải ai cũng có thể hiểu ngay được một ai đó từ đầu. Tất cả phải là một quá trình khi làm việc chung, mình đưa cho khách hàng những options và họ loại ra những mẫu nào thì mình sẽ hiểu hơn về gu của họ cũng như cân đối được cho những lựa chọn sau này. Dần dần thì mình chọn lọc và mang đến những lựa chọn gần hơn với mong muốn của khác hàng cũng như nghệ sĩ.
 
MỘT SỐ NGHỆ SĨ TRẺ, HỌ KÌ LẮM
 
Nếu nghệ sĩ chọn stylist thì stylist cũng có quyền chọn người mình thích làm nhất. Với bạn đó là ai?
Một điều có vẻ hơi lạ nhưng mình thích làm với những cô chú lớn tuổi hơn. Đơn giản vì khi làm việc với những người như vậy, mình cảm giác được tôn trọng và cũng hiểu được vì sao họ có địa vị, được nhiều người kính trọng trong nghề. Như chú Trung Anh khi mình làm việc cùng, chú nhận đồ cũng cảm ơn mình và khi trả đồ chú cẩn thận gấp gọn lại, liên tục hỏi mình có nhận được đồ chưa, có vấn đề gì không và chia sẻ thẳng thắng với mình về trang phục ngày hôm đó. Dù chỉ là những hành động rất nhỏ nhưng cũng khiến cho mình thấy cảm động. Nhưng vẫn có những ngoại lệ ở một số ít nghệ sĩ trẻ, sau khi trả đồ họ ít để tâm đến tình trạng của trang phục, có phần thiếu cần thận. Chính vì thế mà trách nhiệm của stylist cũng nhiều thêm, chứ không dễ dàng như mọi người thường nghĩ.
Luôn gắn liền với những hình ảnh đẹp lung linh, được kết thân với nghệ sĩ, đi làm như đi chơi mà vẫn có tiền. Nghề stylist hẳn là nghề trong mơ?
Đó là bề nổi, những thứ mà nhiều người nhìn thấy thôi. Bạn cứ thử tưởng tượng mỗi lần trả đồ là "ngụp lặn" trong "núi" quần áo, phải xử lý lại trước khi trả lại nhãn hàng sẽ kinh khủng khiếp như thế nào. Đó là chưa kể những lần dầm mưa dãi nắng với tiêu chí "người có thể ướt nhưng trang phục phải khô" thì hẳn bạn sẽ không nghĩ stylist là nghề trong mơ nữa rồi.
Vậy tại sao bạn lại gắn liền với công việc này?
Mình nghĩ là do nghề chọn người đấy. Mình học Quản trị kinh doanh, đi làm visual merchandiser (trưng bày sản phẩm" cho công ty của mẹ chồng Tăng Thanh Hà 9 năm  rồi mới làm stylist. Trong đó, có 4 năm mình làm song song giữa visual merchandiser và stylist rồi mới quyết định đi theo hẳn. Gia đình cũng có ngăn cản vì giữa việc làm ở một công ty lớn, thu nhập ổn định với theo đuổi một công việc bấp bênh là điều rất điên rồ. Nhưng mình đã chọn lựa điều điên rồ đó và muốn tạo nên những điều phi thường. 
Stylist đứng sau những màn lột xác ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng
Đã bao giờ bạn hối tiếc vì lựa chọn đó chưa?
Chưa từng! May mắn là mình được anh chị nghệ sĩ yêu thương, khách hàng tin tưởng nên cũng không bị chông chênh lắm. Dẫu vậy thì để trở thành một stylist ở một vị trí nào đó thì mình còn phải cố gắng nhiều lắm.
Rất nhiều người cho rằng nghề của bạn "làm chơi ăn thật", bạn nghĩ sao?
Đúng là có nhiều người nghĩ rằng chỉ đi chọn vài cái áo, cái quần cùng dăm ba món phụ kiện mà cũng đòi tiền công như thế. Chính vì suy nghĩ đó nên không ít nghệ sĩ đã tự chọn trang phục cho mình chứ không nhờ đến stylist. Nhưng sự thật chứng minh rằng khi có stylist riêng thì bạn chỉ cần tỏa sáng còn việc lên ý tưởng, chọn trang phục đã có người khác lo rồi. Đôi khi không phải cái gì tự làm cũng đều tốt cả.
Có bao giờ bạn nhận phải những ý kiến chê bai sản phẩm của mình?
Ý kiến khen chê thì không bao giờ thiếu trong cuộc sống này, dù bạn làm tốt đến đâu thì vẫn sẽ có người thích và người không thích. Mình chỉ nghĩ đơn giản là làm tốt công việc của mình, khách hàng hài lòng thế là được rồi.
Nói vậy có nghĩa là bạn hơi "thảo mai"?
Tiêu chí của mình là mọi người có thể không thích mình nhưng mình luôn thân thiện với mọi người. Cách nghĩ mỗi người sẽ khác còn với mình thì chỉ đơn giản là mình làm đẹp, tạo nên cái đẹp thì không cần quá sân si.
Stylist đứng sau những màn lột xác ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng
Stylist đứng sau những màn lột xác ngoạn mục của Lan Phương, Huyền Lizzie: từng đầu quân cho mẹ chồng Hà Tăng
Khúc Mạnh Quân đang được nhiều diễn viên lựa chọn làm stylist
Còn thu nhập của bạn giờ thì sao?
Stylist mang lại cho mình thu nhập khoảng 7 con số 0. Dù không lớn nhưng mình khá hài lòng.
Là cái tên đang hot, bạn có sợ nhận quá nhiều show cùng một lúc sẽ làm giảm "chất" của bản thân?
Mình sẽ chỉ nhận lời khi cảm thấy có thể làm tốt. Ví dụ như trong "Thương ngày nắng về", mình nhận làm stylist cho ba chị em nhà Vân Trang nên khi có một diễn viên nữa nhờ làm mình đã từ chối vì không muốn làm quýnh quáng, cho có. 
Việc chuẩn bị trang phục được mình thực hiện kỹ lưỡng, ít nhất là 02 tháng trước khi ghi hình. Hay khi chọn lựa trang phục mình luôn lấy dư ra 3 bộ để có nhiều lựa chọn cho những tình huống đột xuất trên phim trường.
Nhiều người cho rằng bạn là stylist số 1 hiện nay, bạn nghĩ sao?
Mình thì không nghĩ thế! Với mình thì bản thân chưa là gì cả, việc trau dồi và nâng cao trình độ vẫn là điều thiết yếu. Những sản phẩm được mọi người thích, khách hàng hài lòng đó mới là đích đến mà mình quan tâm.
Sau "Thương ngày nắng về", bạn có tiếp tục dự án nào mới không?
Mình đang kết hợp với Thanh Sơn cho một phim chuẩn bị bấm máy. Ngoài ra, mình đang nghĩ đến một dự án khá thú vị và hay ho của riêng mình, sẽ tiết lộ ở một thời điểm thích hợp.
Với những bạn trẻ đang muốn làm stylist, bạn có lời khuyên gì không?
Hãy cứ học hỏi và chăm chỉ, thành công sẽ không phụ những người có tâm và có chí!
Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện. Chúc bạn có nhiều thành công trên chặng đường phía trước!
 
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

FASHION

Con gái MC Quyền Linh diện mạo "lung linh như ngọc" trong bộ ảnh quảng cáo đầu tiên

Một lần nữa, Mai Thảo Linh (Lọ Lem) - ái nữ nhà MC Quyền Linh đã khiến cộng động mạng "trầm trồ" vì nhan sắc phát sáng của mình.

Lần đầu diễn thời trang đã quá thần thái, "3 Lùi" Nguyên Thảo được fans khuyên lấn sân làm người mẫu

Lần đầu diễn thời trang, Huỳnh Thới Ngọc Thảo không khỏi có chút lo lắng nhưng khi xuất hiện trên sàn diễn lại khiến khán giả bất ngờ!

Á hậu Hòa bình Việt Nam - Quỳnh Châu lộng lẫy tựa nữ hoàng, diễn vedette show "Inside" của NTK Nguyễn Minh Tuấn

Á hậu Quỳnh Châu thu hút mọi ánh nhìn trong show diễn của NTK Nguyễn Minh Tuấn.

Hoa hậu Lương Thùy Linh thần thái "sắc lẹm" diễn Vedette show "Inside" của NTK Nguyễn Minh Tuấn

Hoa hâu Lương Thùy Linh khiến khán giả không rời mắt bởi màn xuất hiện Vedette từ độ cao 8m trong show thời trang "Inside" của NTK Nguyễn Minh Tuấn.

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh mạo hiểm treo người ở độ cao 5 mét diễn thời trang

Tối 6/10, NTK Nguyễn Minh Tuấn đã ra mắt BST INSIDE đột phá, mới lạ trong một không gian đậm chất nghệ thuật.