ĐỜI SỐNG / Du Lịch

Có gì trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới?

Dự án của Công ty Vũ trụ Orbital Assembly (Mỹ) sẽ gồm 2 trạm vũ trụ làm khách sạn đón khách du lịch. Trạm Voyager dự kiến ​​có sức chứa 400 người và trạm Pioneer 28 người.

Có gì trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới?
Trạm Voyager dự kiến ​​có sức chứa 400 người, mở cửa vào năm 2027, và trạm Pioneer chứa 28 người, có thể hoạt động sớm vào năm 2025.
Công ty Orbital Assembly cho biết, dự án nhằm thiết lập một "công viên kinh doanh" không gian, nơi tập trung các văn phòng làm việc cũng như khách sạn.
Có gì trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới?
Ông Tim Alatorre, giám đốc điều hành của Orbital Assembly, nói với Đài CNN: "Mục tiêu của công ty luôn hướng tới một lượng lớn người có thể sống, làm việc và phát triển trong không gian".
Không gian văn phòng và cơ sở nghiên cứu cũng sẽ được cho thuê trên cả trạm Pioneer và trạm Voyager.
Công ty Orbital Assembly cho biết cả hai trạm giống như một bánh xe quay xung quanh Trái đất.
Gần trung tâm của trạm sẽ không có trọng lực nhân tạo. Tuy nhiên, khi khách di chuyển xuống bên ngoài trạm, họ sẽ có cảm giác trọng lực tăng lên.
Nội thất bên trong của mỗi trạm không khác với những khách sạn hạng sang trên Trái đất, nhưng có khung cảnh không gian tuyệt vời.
Có gì trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới?
Trạm Vũ trụ quốc tế ISS từng đón khách du lịch, bao gồm cả nhà du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới Dennis Tito vào năm 2001. Tuy nhiên theo ông Alatorre, trạm ISS chủ yếu là nơi làm việc và nghiên cứu. Trong khi khách sạn vũ trụ của Orbital Assembly đáp ứng một ngách khác của thị trường, đó là khách du lịch.
“Chuyến đi sẽ không giống như khách đang đến một nhà máy hay đến một cơ sở nghiên cứu. Thay vào đó, du khách sẽ có trải nghiệm như đi vào một giấc mơ khoa học viễn tưởng", ông Alatorre nói.
Có gì trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới?
Vừa qua, khi các tỉ phú "bơm" tiền vào không gian, dư luận cũng có một phản ứng dữ dội ngày càng tăng đối với du lịch vũ trụ. Với nhiều người, họ cho rằng số tiền này có thể được chi tiêu hiệu quả hơn trên Trái đất.
Đáp lại lời chỉ trích này, ông Alatorre cho rằng "rất nhiều công nghệ thay đổi cuộc sống" bắt nguồn từ việc khám phá không gian, chẳng hạn như hệ thống định vị toàn cầu GPS.
<iframe class="" src="https://molistar.com/player.php?url=https://video.molistar.com/2022_05/03/lkhy5as18tssok0sggssgkwc/khach-san-trong-khong-gian-cua-hai-tram-voyager-va-pioneer-ra-sao----tuoi-tre-online1651574578.mp4&duration=300" allowfullscreen></iframe>
Theo ông Alatorre, mặc dù thực tế giá vé vào vũ trụ hiện rất đắt đỏ, nhưng du lịch vũ trụ sẽ không chỉ dành cho các tỉ phú.
“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để khiến cho mọi người đều có thể tiếp cận được với không gian, không chỉ những người giàu có" - ông nói. 
Có gì trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới?
Ông Jeffrey A. Hoffman, cựu phi hành gia NASA, nói với Đài CNN: "Du lịch vũ trụ là hoạt động thú vị, nhưng rào cản lớn là mức độ an toàn cho du khách. Chẳng hạn như việc tiếp xúc với bức xạ không gian lâu ngày sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của họ". 
Ông Alatorre cho biết bức xạ không gian sẽ không ảnh hưởng đến du khách vì họ ở ngắn ngày, nhưng sẽ là một vấn đề đối với những người làm việc lâu dài tại các khách sạn này. Công ty cũng đang tìm các giải pháp khắc phục.
 

ĐỜI SỐNG / Du Lịch

Thực khách tố bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Một nhóm thực khách đã phải thanh toán 580.000 đồng cho bữa ăn vặt ở hồ Gươm, trong đó chủ quán tính 80.000 đồng một củ khoai nướng.

MC Kim Huyền Sâm chia sẻ bí kíp khi du lịch 3 nước Châu Âu

Cô chia sẻ, chuyến đi này để cô lấy thêm động lực cũng như để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, khám phá văn hoá, kỳ quan và những tinh hoa của thế giới để hiểu biết thêm về thiên nhiên và con người.

Hà Tiên - điểm đến mới thu hút trên bản đồ du lịch Việt

Sở hữu tài nguyên thiên nhiên sẵn có và sự đầu tư mạnh mẽ của chính quyền địa phương, Hà Tiên nhanh chóng bứt tốc trên đường đua phát triển du lịch, trở thành cái tên sáng giá với người yêu thích du lịch, khám phá vùng đất mới.

Tiệm hương của người 'mệ' xứ Huế, trích tiền lời chăm trẻ ung thư

Ở tuổi ngoài 70, "mệ" Tuyết hàng ngày vẫn miệt mài với công việc bán hương, nón, quà lưu niệm… để có tiền giúp đỡ những trẻ em ung thư.

Đường về miền Tây ‘nêm cứng’, kẹt xe hàng km

Người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đổ về miền Tây trong ngày lễ 30/4, khiến cầu Rạch Miễu, quốc lộ 1 ùn tắc nhiều km.