ĐỜI SỐNG

Xúc động cụ bà 71 tuổi thì thào xin nhường máy thở cho chồng

"Xin bác sĩ cho chồng tôi thở máy. Tôi không cảm thấy khó thở, nên không cần", lời thì thào của bà Hạnh khiến các bác sĩ sững người...

Xúc động cụ bà 71 tuổi thì thào xin nhường máy thở cho chồng
Trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Cấp cứu Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã kể câu chuyện xúc động về một số bệnh nhân Covid-19 nặng mà ông và đồng nghiệp đang điều trị. Trong đó, có một trường hợp vô cùng xúc động khi người phụ nữ đã chọn hy sinh cho gia đình, cho chồng con.
Xúc động cụ bà 71 tuổi thì thào xin nhường máy thở cho chồng
"Nếu thiếu máy thở, tôi xin nhường cho ông ấy.
Người phụ nữ đến cuối cùng vẫn chọn cách hy sinh cho gia đình, hy sinh cho chồng. Dù não bà có đang thiếu oxy, dù bà có đang thở “không ra hơi”, thì bà vẫn thều thào nói với chúng tôi vậy.
Covid-19 thường có yếu tố gia đình. Một người bị là cả nhà bị. Gia đình ông bà cũng không ngoại lệ và cùng vào viện trong bệnh cảnh rất nặng. Qua những ngày hỗ trợ hô hấp không xâm nhập, tình trạng của ông bà đều xấu đi và bà có chỉ định can thiệp đặt ống thở máy.
Sau khi giải thích cho bà rằng can thiệp này giúp đảm bảo mức oxy cho cơ thể, bà nghĩ ngay đến việc sẽ nhường lại cho ông. Chúng tôi phải cố giải thích rằng mỗi bệnh nhân cần một cách tiếp cận điều trị khác nhau và oxy cũng giống như việc dùng thuốc, cần đúng liều lượng, đúng thời gian, không nhiều quá mà cũng không ít quá. Trường hợp của ông nên tiếp tục theo dõi chứ không cần can thiệp ngay như bà.
Nhân vật chính trong câu chuyện của bác sĩ Thiệu là bà Trần Thị Hạnh (71 tuổi) và chồng là ông Trần Ngọc Linh (72 tuổi) ở xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Vào ngày 26 tháng 7, ông được kết luận dương tính với SARS-CoV-2 và đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.
Xúc động cụ bà 71 tuổi thì thào xin nhường máy thở cho chồng
Đến ngày 2/8, bà Hạnh trở nặng được gia đình chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu. Những ngày sau, tình trạng bệnh nhân xấu đi, đáp ứng oxy không đủ. Tối 6/8, bác sĩ cho bệnh nhân chỉ định đặt nội khí quản, thở máy. Lúc đó, bà Hạnh vẫn còn tỉnh táo, được mọi người giải thích cặn kẽ về lý do cần can thiệp và các trường hợp có thể xảy ra.
Bà nhanh chóng hướng ánh mắt về phía người chồng đang nằm cùng phòng điều trị. Cách đây vài giờ, ông Linh cũng bị khó thở và được chuyển từ trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 
“Xin bác sĩ nhường cho chồng tôi thở máy. Tôi thấy vẫn khỏe nên chưa cần đến”, câu nói của bà Hạnh khiến bác sĩ Thiệu hơi sững người.
“Có thể vì nhìn thấy một số bệnh nhân diễn tiến nặng lên hoặc nhẹ đi được chuyển sang khoa phòng khác, bà nghĩ rằng phải có người không dùng nữa mới đến lượt mình, nghĩ trang thiết bị đang thiếu thốn nên muốn nhường điều tốt này lại cho ông. Khi chúng tôi giải thích ở đây không thiếu máy thở và chỉ định này cần thiết cho bà, chưa cần với ông, bà mới an tâm hơn để bắt đầu can thiệp”, bác sĩ Thiệu kể.
Hai ngày sau, bệnh tình của ông Linh trở nặng, phải đặt nội khí quản. May mắn thay, cả hai ông bà đều đáp ứng với máy thở và tiến triển tốt. Ngày 12/8, tất cả đều được rút nội khí quản và chuyển sang thở oxy. Do sử dụng thuốc an thần trong thời gian dài nên bà Hân vẫn còn mê và chưa tỉnh hẳn. Ông Linh tỉnh lại vài giờ sau.
Xúc động cụ bà 71 tuổi thì thào xin nhường máy thở cho chồng
Tối 12/8, trong lúc chăm sóc ông, y tá hỏi “Ông có điều gì muốn nhắn nhủ với bà không, để chúng cháu giúp”. Ông Linh thều thào, cố gắng nói nhưng không rõ tiếng. Cổ họng ông bị ảnh hưởng sau thời gian can thiệp thanh quản. Nữ điều dưỡng vội đưa cho ông một tờ giấy và chiếc bút.
Tay vẫn còn run rẩy, ông Linh chậm rãi viết từng dòng chữ: “71 năm. Hai đứa cưới nhau, chưa giúp đỡ nhau được gì. Nay ai còn ai mất, người ở lại phải có trách nhiệm. Em ơi cố lên”.
“Khi nhìn sang giường bà ở phía bên cạnh, nước mắt ông lăn dài trên má. Có lẽ, vì bà vẫn chưa tỉnh, ông nghĩ bà không qua được”, bác sĩ Thiệu kể.
Bức thư này sau đó được y tá đem để bên giường bệnh và đọc cho bà Hân nghe. "Cô ấy vẫn nằm hôn mê nhưng y tá xem xong thì bật khóc. Khoảnh khắc ấy khiến chúng tôi rất xúc động", bác sĩ Thiều nhớ lại.
Hiện tại, giai đoạn quan trọng nhất đã qua, cả ông Linh và bà Hạnh đều đang dần hồi phục. Gần đây, ông cũng đã hiểu ra điều này, và trong lòng cũng trở nên thanh thản hơn. Hai giường bệnh cách nhau vài mét, thỉnh thoảng ông cũng tranh thủ đứng dậy để xem các bác sĩ, y tá chăm sóc bà như thế nào. "Ông ấy có vẻ muốn giúp chăm sóc cho bà. Thế nhưng do sức khỏe không cho phép, bệnh nhân vẫn đang thở ôxy nên không thể ra khỏi giường", bác sĩ Thiệu chia sẻ.
Công tác tại đơn vị điều trị bệnh nhân nặng Covid-19, bác sĩ Thiệu và các đồng nghiệp không ít lần chứng kiến ​​cảnh “người đi, kẻ ở”. Một gia đình 3 người cũng phải nhập viện nhưng chỉ một người là có thể trở về.
Vì vậy, cả ông Linh và bà Hạnh đều đã vượt qua căn bệnh và có cơ hội gặp lại nhau, đó là một điều may mắn lớn đối với các bác sĩ và y tá. 
“Theo dõi, chăm sóc người bệnh thời gian rất dài, chúng tôi thay đổi tâm trạng theo từng tiến triển của bệnh nhân, thấy diễn tiến tốt lên một chút đã mừng lắm. Nhất là khi chứng kiến bệnh nhân lên xe cấp cứu, được trở về nhà, với chúng tôi là sự động viên lớn nhất”, bác sĩ Thiệu tâm sự.
Ảnh: Tổng hợp

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Tạm giam thêm 2 tháng bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra những đồng phạm

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ lần 2, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của những người có dấu hiệu đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng.

Thái Lan: Một ngôi chùa bị bỏ không vì sư phải đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở Thái Lan đã bị bỏ không sau khi trụ trì và các nhà sư trong chùa dương tính với ma túy.

Phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng vì đăng tải loạt video có nội dung không tôn trọng người già neo đơn.

Công ty sa thải toàn bộ 2.700 nhân viên khi họ đang ngủ

Thông báo đột ngột từ United Furniture Industries (UFI) khiến hàng nghìn nhân viên của họ thất nghiệp chỉ 2 ngày trước Lễ Tạ ơn.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.