ĐỜI SỐNG

Xuất hiện nhiều kiểu lừa đảo từ thiện trong mùa dịch: Đừng để lòng tốt bị lợi dụng

Những ngày vừa qua, trên MXH đã chia sẻ rất nhiều trường hợp kêu gọi từ thiện nhưng tài khoản nhận lại có nhiều điểm vô cùng bất thường.

Xuất hiện nhiều kiểu lừa đảo từ thiện trong mùa dịch: Đừng để lòng tốt bị lợi dụng
Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng đã tạo ra nhiều hộp thư giả mạo tổ chức tài chính, ví điện tử ... rồi gửi cho người dùng nhằm mục đích lừa đảo thông tin cá nhân. Cụ thể, Jay Trần, thành viên diễn đàn 7onez đã chia sẻ trường hợp kẻ lừa đảo giả danh ví điện tử MoMo và thông báo quyên góp để lấy thông tin cá nhân.
Xuất hiện nhiều kiểu lừa đảo từ thiện trong mùa dịch: Đừng để lòng tốt bị lợi dụng
Cụ thể, những kẻ lừa đảo sẽ gửi cho người dân những email có nội dung không chính xác, chẳng hạn như “Gửi 1.000.000 đồng để được hỗ trợ, cùng nhau khắc phục Covid-19”. Tuy nhiên, điều bất thường đầu tiên đã xuất hiện (như hình bên dưới), đó là một địa chỉ email của người gửi được hiển thị là "@gmail.com". Đây là email cá nhân do Google cung cấp. Bất kỳ ai cũng có thể là người đứng sau địa chỉ email này.
Nếu đó thực sự là email từ một công ty, tổ chức tài chính hoặc ví điện tử, thì địa chỉ phải là "@ + 'company / tổ chức name'.com" thay vì "@ gmail.com" trong ví dụ trên. Đây là dấu hiệu đầu tiên của gian lận. Điểm đáng ngờ tiếp theo đến từ nội dung email, trong đó kẻ mạo danh ví điện tử MoMo thông báo người dùng đã nhận được 1.000.000 đồng tiền ủng hộ, cùng nhau khắc phục Covid, cuối cùng yêu cầu người dùng điền thông tin.
Xuất hiện nhiều kiểu lừa đảo từ thiện trong mùa dịch: Đừng để lòng tốt bị lợi dụng
Theo thành viên Jay Trần chia sẻ: "Người gửi email này có nói rằng 1.000.000đ sẽ được gửi vào tài khoản liên kết với MoMo nên mình đoán rằng họ sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin ngân hàng. Nếu bạn nhập thông tin ngân hàng và mật khẩu vào đây, kèm theo mã OTP thì bạn đã học thêm được 1 bài học về sự ngây thơ rồi đấy. Tất nhiên là tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bốc hơi luôn".
Tóm lại, các chiêu trò để lấy tiền của người dùng Internet không phải là mới, nhất là trong thời kỳ dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay. Vì vậy, mọi người cần hết sức cảnh giác với các loại email, tin nhắn thông báo trúng thưởng được gửi qua các đường link đã phân tích ở trên.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

TP.HCM mở gói hỗ trợ thứ 3 dành cho hơn 7 triệu người cụ thể ra sao?

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM, mức hỗ trợ dự kiến cho đợt 3 là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Vụ sinh viên bị đuổi khỏi lớp học trực tuyến vì trời mưa to: Giảng viên nhận lỗi

Liên quan đến clip sinh viên bị đuổi ra khỏi lớp học trực tuyến vì... nhờ thầy giảng lại, giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã xin lỗi sinh viên.

Phát hiện 30 F0 thản nhiên đi lại, giả giấy thông hành qua chốt kiểm soát Covid-19

Thông qua kiểm soát việc di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực nội thành, Công an TP.HCM phát hiện 30 ca F0 di chuyển ngoài đường.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM xác minh: Hơn 7.500 tỷ đồng hỗ trợ sao người dân còn phản ánh?

Trước việc người dân tụ tập phản ánh không được cứu trợ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thuốc điều trị HIV có hiệu quả bất ngờ khi dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học của Israel cho biết thuốc Codivir, ban đầu được phát triển để điều trị HIV, đã ức chế mạnh sự nhân lên của SARS-CoV-2, virus gây đại dịch COVID-19.

Cộng đồng nổi bật