ĐỜI SỐNG

Xuất hiện "biến chủng tồi tệ nhất" của Covid-19, số lượng đột biến rất cao, WHO họp khẩn cấp

  • VNE
  • /

Nhà virus học Tulio de Oliveira cho biết biến thể mới này được gọi là B.1.1.529, "có số lượng đột biến rất cao" và cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tại châu Phi tăng mạnh.

WHO lên lịch họp khẩn và theo dõi sát sao biến chủng mới B.1.1.529, dù mới được ghi nhận ở một số ca nhiễm tại Nam Phi.
"Chúng tôi chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng ta biết là biến chủng này có lượng lớn đột biến. Mối lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus", tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết hôm 25/11.
Xuất hiện biến chủng tồi tệ nhất của Covid-19, số lượng đột biến rất cao, WHO họp khẩn cấp
Tiến sĩ Maria Van Kerkhove trong một cuộc họp ở Geneva 
Cơ quan này đang theo dõi sát sao biến chủng B.1.1.529 và mở cuộc gặp đặc biệt vào ngày 26/11 để thảo luận về tác động tiềm tàng của biến chủng này tới vaccine và phương pháp điều trị.
Tiến sĩ Van Kerkhove nói thêm nhóm nghiên cứu sẽ xem xét liệu B.1.1.529 có trở thành biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại hay không, sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến chủng theo bảng chữ cái Hy Lạp.
Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.
Xuất hiện biến chủng tồi tệ nhất của Covid-19, số lượng đột biến rất cao, WHO họp khẩn cấp
Phát biểu họp báo, nhà virus học Tulio de Oliveira cho biết biến thể mới này, được gọi là B.1.1.529, "có số lượng đột biến rất cao."
Châu Phi đã ghi nhận một vài ca nhiễm biến chủng này. Chính phủ Anh hôm 25/11 nói B.1.1.529 là "biến chủng tồi tệ nhất" và áp loạt hạn chế đi lại với 6 nước châu Phi.
Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và đặc khu hành chính Hong Kong.
Xuất hiện biến chủng tồi tệ nhất của Covid-19, số lượng đột biến rất cao, WHO họp khẩn cấp
Hong Kong cũng đã ghi nhận ca nhiễm B.1.1.529 đầu tiên
Gần hơn 260 triệu người nhiễm nCoV và gần 5,2 triệu người đã chết trên toàn cầu kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Hành vi của ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai được tính toán tinh vi như thế nào?

Hòa thượng Thích Minh Thiện nêu rõ, ông Lê Tùng Vân và Tịnh thất Bồng Lai mạo danh Hòa thượng, sư cô, chú tiểu, lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để trục lợi.

Trích xuất camera, nhận dạng 2 kẻ cướp gây phẫn nộ dư luận ở Đồng Nai

Công an TP Biên Hòa đã tiến hành trích xuất camera an ninh để nhận dạng 2 kẻ cướp, lấy lời khai các nhân chứng để truy vết đối tượng đập cửa phòng trọ, buộc 2 cháu nhỏ đưa tài sản, gây phẫn nộ dư luận.

9X xinh đẹp một mình chinh phục Châu Âu và trở thành host siêu xịn của thị trường Crypto quốc tế

Không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân, Tienee gặt hái được nhiều thành công với con đường mình lựa chọn.

Lê Tùng Vân sẽ đối diện mức án nào với 3 tội danh, có giảm nhẹ khi phạm tội ở tuổi 70?

Với 3 tội danh, Lê Tùng Vân có thể phải đối diện với mức án chung thân. Trường hợp thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường, thuộc trường hợp là "người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên" sẽ là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Khởi tố tội danh liên quan "Tịnh thất Bồng Lai": xác định "Thầy Sư Phụ" loạn luân với người thân

Qua quá trình đấu tranh đã phát hiện ra nhiều sai phạm ở "Tịnh thất Bồng Lai".

Cộng đồng nổi bật