ĐỜI SỐNG

Video gây sốc: Người đàn ông trần truồng làm kim chi, món ăn truyền thống Hàn

Trong video, một người đàn ông trần truồng ngồi trong nước vẩn đục và lựa cải bắp tại một nhà máy sản xuất kim chi ở Trung Quốc.

Khác hẳn với những gì chúng ta thường được xem trên ti vi về món ăn bắt mắt, bắt cơm của Hàn Quốc. Kim chi của các cửa hàng tại đất nước xinh đẹp và nổi tiếng này đa số được nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, theo bà Kim Ji Sook, chủ một quán ăn nhỏ bán thức ăn tự nấu cho nhân viên văn phòng ở thủ đô Seoul, cho biết một số khách hàng đã bắt đầu hỏi bà về nguồn gốc của kim chi được dùng trong quán.
Tất cả mọi chuyện bắt đầu từ một video gây sốc được lan truyền hồi tháng 3. Trong video, một người đàn ông trần truồng ngồi trong nước vẩn đục và lựa cải bắp tại một nhà máy sản xuất kim chi ở Trung Quốc. Điều này khiến dẫn đến nỗi lo ngại về vệ sinh thực phẩm tại các quán ăn nhập khẩu kim chi tại Hàn Quốc. 
"Tôi cũng không nói dối làm gì. Tôi nói với họ là kim chi mà chúng tôi sử dụng được sản xuất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi nghe câu trả lời của tôi, họ không ăn kim chi nữa" - bà Kim Ji Sook chia sẻ với báo Korea Times.
Bà Kim cho rằng đoạn video cho thấy điều kiện sản xuất kim chi mất vệ sinh tại nhà máy Trung Quốc trên là "thứ thay đổi cuộc chơi thật sự" liên quan tới việc khách hàng của bà tiêu thụ kim chi.
Giờ đây quán ăn của bà đã bị dư kim chi hơn bao giờ hết, dẫn tới tình trạng tăng thức ăn thừa.
Video gây sốc: Người đàn ông trần truồng làm kim chi, món ăn truyền thống Hàn
Giá mỗi ký kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc bằng khoảng 1/3 giá kim chi sản xuất trong nước, khiến nhiều nhà hàng Hàn Quốc chọn dùng kim chi Trung Quốc. Tuy nhiên, dân Hàn Quốc đang tẩy chay kim chi Trung Quốc vì vấn đề vệ sinh.
Báo Korea Times (Hàn Quốc) ngày 27-6 đăng bài viết: "Việc lo ngại đồ nhập khẩu từ Trung Quốc mất vệ sinh đã dẫn tới một chiến dịch 'ăn kim chi an toàn' ở Hàn Quốc".
Cụ thể, theo tờ báo này, người tiêu dùng Hàn Quốc đã bắt đầu tẩy chay kim chi được sản xuất ở Trung Quốc. Họ ngày càng xem xét kỹ lưỡng hơn quá trình tạo ra những loại thực phẩm được đặt trên bàn ăn của mình.
Video gây sốc: Người đàn ông trần truồng làm kim chi, món ăn truyền thống Hàn
Hàn Quốc nhập khẩu khoảng 300.000 tấn kim chi từ Trung Quốc mỗi năm. Phần lớn số kim chi nhập khẩu này sẽ được đưa tới các nhà hàng, quán ăn. Giá mỗi ký kim chi nhập khẩu bằng khoảng 1/3 giá kim chi sản xuất ở Hàn Quốc.
Bà Lee Ha Yeon - chủ tịch Hiệp hội Kim chi Hàn Quốc (KAK), gồm hơn 80 nhà sản xuất và cung cấp kim chi - cho rằng việc thực khách có thể thoải mái xin thêm kim chi là nguyên nhân chính khiến các nhà hàng sử dụng kim chi giá rẻ được sản xuất ở Trung Quốc.
Video gây sốc: Người đàn ông trần truồng làm kim chi, món ăn truyền thống Hàn
KAK đã quay sang thực hiện một biện pháp "thực tế" để đảm bảo người tiêu dùng ăn kim chi được sản xuất trong các điều kiện hợp vệ sinh tại các nhà hàng địa phương. Cụ thể, họ đã phát động một chiến dịch chứng nhận các nhà hàng phục vụ kim chi được sản xuất ở Hàn Quốc và bằng nguyên liệu địa phương.
Video gây sốc: Người đàn ông trần truồng làm kim chi, món ăn truyền thống Hàn
"Tôi nghĩ người tiêu dùng cần hiểu rằng kim chi không miễn phí. Họ cần trả tiền nếu họ muốn ăn kim chi an toàn" - bà Lee nói.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Đi casting show của Hương Giang, diễn viên phim sex tố chương trình "sắp xếp kết quả từ trước"

Dù bị xóa poster dự thi, thế nhưng nam thanh niên này vẫn đến tận địa điểm casting tại TP.HCM và bị loại ngay từ vòng "gửi xe".

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

NÓNG: Thông tin "TP HCM vào tình trạng khẩn" là bịa đặt, đề nghị không chia sẻ

Chiều 26-11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM khẳng định thông tin "TP HCM vào tình trạng khẩn" đang lan truyền trên không gian mạng là thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

Một nữ nhân viên y tế ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chỉ sử dụng một que tăm bông ngoáy mũi cho 4-5 trường hợp khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

Chuyện thật như đùa: Một hộ dân ở miền Trung được hỗ trợ.... 2000 đồng do thiệt hại sau bão lũ

Câu chuyện sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến cư dân mạng vô cùng bất ngờ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Cộng đồng nổi bật