ĐỜI SỐNG

Trung thu đặc biệt của những trẻ em trong trại giam

Năm nay, nhìn trẻ em đón trung thu trong các khu cách ly, tôi nhớ mùa trung thu của năm 2019 khi được mời ra trại giam Z30D Hàm Tân (Bình Thuận) để giao lưu tặng sách.

Trung thu đặc biệt của những trẻ em trong trại giam
Những trẻ em có sức sống mãnh liệt
Bên trong trại giam, tôi nhìn thấy vài nữ phạm nhân tay bồng những em bé bụ bẫm. Tôi liền chạy tới và thoáng nghĩ trong đầu chắc đây là con của các nữ quản giáo nhờ họ trông giùm mà thôi. Thế nhưng đến khi hỏi chuyện mới biết hóa ra đây là con của một vài nữ phạm nhân.
Trại giam, nơi ẩn chứa muôn vàn những phận đời. Có những người phụ nữ  phát hiện ra mình đang mang thai. Dù họ được nhà nước cho đặc cách hưởng án treo 3 năm để chờ sinh con nhưng họ vẫn tình nguyện xin thụ án và chấp nhận sinh con trong trại giam bởi một lẽ đa số họ đều túng quẫn nợ nần hoặc thậm chí họ không có lấy một người thân, họ hàng chăm sóc khi đang bầu bì ở cữ.
Trung thu đặc biệt của những trẻ em trong trại giam
Theo đúng quy định từ nhà nước thì nữ phạm nhân sau khi sinh em bé xong họ sẽ được miễn lao động để dành thời gian chăm con cho tới khi chúng 3 tuổi, sẽ được đem về cho người thân nuôi dưỡng hoặc đưa vào trại trẻ mồ côi chờ đến ngày người mẹ hoàn lương ra tù, sẽ được nhận lại con.
Mà kể cũng lạ, những đứa trẻ được sinh ra trong trại giam nó khác hẳn những đứa trẻ được sinh ra ngoài đời thường ở sức sống mãnh liệt. Có những đứa mới có sáu, bảy tháng tuổi mà non cứng cáp bụ bẫm hệt như các bé tròn một tuổi. Ở trại giam Z30D cũng có hẳn một nhà trẻ nuôi tầm mười mấy đứa trẻ như vậy.
Bù đắp tâm hồn những trẻ em thiệt thòi
Trung thu đặc biệt của những trẻ em trong trại giam
Nhân ngày 1.6 năm sau, tôi mở thêm chiến dịch kêu gọi tài trợ để tặng quà cho các bé là con của các nữ phạm nhân. Nhà trẻ trong đó là một không gian nhỏ nhưng rất sạch sẽ dù tiện nghi vật chật vẫn còn thiếu rất nhiều.
Nhưng chắc hẳn nó sẽ là không gian an toàn nhất cho sự phát triển đầu đời của các bé, bởi ngoài tình thương của mẹ ruột ra các bé cũng được hưởng sự yêu thương chăm sóc của các cô chú quản giáo. Cũng có sữa, có tã, có áo quần mới mỗi khi tết đến. Và điều quan trọng nhất là chúng được hưởng bầu không khí trong lành nhất.
Ngoài việc đi xin sữa, tã, đồ chơi, áo quần, tôi còn xin thêm sách truyện tranh dành cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi và dặn mẹ các bé cố gắng đọc cho con mình nghe. Hy vọng những cuốn sách sẽ có những tác động bổ ích đến tâm hồn con trẻ, để sau này lớn lên chúng sẽ không lặp lại cuộc đời của ba mẹ chúng.
Phải sinh ra trong môi trường trại giam như vậy quả thật, các bé cũng chịu một phần thiệt thòi hơn những đứa trẻ ngoài xã hội. Những ngày như 1.6 và Tết Trung thu sẽ không thể nào có được những món quà như các bé bình thường khác. Thế nên vào những ngày như vậy tôi luôn nghĩ về những đứa trẻ trong trại giam và luôn muốn được làm gì đó cho chúng. Ấy thế mà đã hai mùa trung thu trôi qua, nhưng tôi vẫn không thể nào thực hiện được tâm nguyện khi phải sống trong những tháng ngày dịch bệnh kéo dài triền miên.
Trung thu đặc biệt của những trẻ em trong trại giam
Đôi khi hay tự hỏi ở cái nhà trẻ đặc biệt ấy, sẽ có bao nhiêu đứa trẻ bước vào tuổi lên 3, để rồi phải rời xa vòng tay của mẹ chúng và cũng sẽ có những đứa trẻ được sinh ra từ những nữ phạm nhân mới nhận quyết định thi hành án.
Mong sao trên hành trình làm người của chúng sẽ trở thành những công dân tử tế và giúp ích cho xã hội. Còn tôi lại tự hứa với chính mình rằng nhất định trung thu năm sau sẽ quay lại thăm các bé, sẽ mang theo nhiều quà hơn và sẽ ở chơi với các bé ấy lâu hơn. Bởi những đứa trẻ sinh ra trong trại giam vốn đã chịu nhiều thiệt thòi hơn nhiều em bé bình thường khác.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Vợ chồng Mạc Hồng quân làm lễ báo hỷ sau 5 năm tổ chức đám cưới

Ngoài ra, nam cầu thủ Việt Kiều cũng tính đường quay trở lại Việt Nam khi tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát.

Chia sẻ xé lòng của mẹ bé trai 2 tuổi tại Bình Dương khi nhận được tin con đã mất

Cơ quan chức năng xác nhận, bé trai được tìm thấy tại con suối chính là bé L.G.H mất tích 5 ngày nay.

Phép màu đã không xảy ra với cháu bé 2 tuổi Bình Dương

Bé trai 2 tuổi mất tích trưa ngày 15/10, sau 5 ngày tìm kiếm bé đã được tìm thấy nhưng không có phép màu.

Vợ Phan Thành vừa hạ sinh con trai đầu lòng

Sáng ngày 20/10, bà Xuân Trang - mẹ của Primmy Trương bất ngờ xác nhận thông tin con gái đã sinh con đầu lòng.

Tấp nập chợ hoa Hồ Thị Kỷ tối 19-10

Tối 19-10, chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10, TP.HCM) tấp nập người mua kẻ bán sau thời gian dài giãn cách xã hội. Người đến lựa thêm hàng về bán, người đến đặt bó hoa trước để mai ghé lấy mang đi tặng người thân.

Cộng đồng nổi bật