ĐỜI SỐNG

Tranh cãi tình huống tiền gửi xe ở sân bay hơn 15 triệu đồng vì kẹt dịch

Sau thời gian dài mắc kẹt tại các tỉnh vì dịch bệnh, một số người dân trở về TP.HCM đã tá hỏa khi nhận hóa đơn tiền gửi xe ở sân bay, có trường hợp lên đến hơn 15 triệu đồng!

Tranh cãi tình huống tiền gửi xe ở sân bay hơn 15 triệu đồng vì kẹt dịch
Như Thanh Niên đưa tin, hôm 5.10, một nữ diễn viên nổi tiếng tên V.P.A đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân hóa đơn gửi ô tô 15,18 triệu đồng. Theo diễn viên này, cô gửi ô tô tại nhà gửi xe TCP (sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM) từ ngày 27.6 để bay ra Hà Nội công tác. Trong giai đoạn này, TP.HCM thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ngưng tiếp nhận các chuyến bay nên cô không thể quay lại TP.HCM. Ô tô đành tiếp tục nằm tại nhà gửi xe.
Đến ngày 5.10, sau khi lấy được xe, diễn viên A. tá hỏa với hóa đơn tiền gửi xe 15,18 triệu đồng cho thời gian đỗ là 2.404 giờ 19 phút 5 giây. “Khóc hết nước mắt với tiền gửi xe sân bay. Vì dịch nên không bay vào lấy xe được”, nữ diễn viên này chia sẻ ngắn gọn.
Tranh cãi tình huống tiền gửi xe ở sân bay hơn 15 triệu đồng vì kẹt dịch
Thanh Niên đã liên hệ với ông Phạm Văn Châu, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư TCP, để xác minh sự việc. Ông Châu cho biết trong quá trình TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, TCP vẫn phải duy trì lực lượng giữ xe cho khách hàng. Đây là tình huống đặc biệt, trong hoàn cảnh đặc biệt, bất ngờ nên trước đó TCP chưa có sự chuẩn bị trước về chính sách hỗ trợ. “Việc tính thời gian, tính tiền gửi xe của TCP được làm tự động trên hệ thống theo giá đã niêm yết nên phía nhà xe không thể can thiệp được việc giảm giá tiền khi đã xuất hóa đơn. Do vậy, đối với những trường hợp đã lấy xe như chị A., chúng tôi dự kiến hỗ trợ theo hướng tặng voucher giữ xe miễn phí tháng hoặc trong lần gửi xe tiếp theo”, ông Châu thông tin.
Ngày 7.10, đại diện TCP cho biết TCP đã thông qua chính sách hỗ trợ cho khách hàng gửi xe bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, công ty sẽ tặng thẻ giữ xe cho khách hàng gửi xe tại nhà để xe ga quốc nội - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Chính sách hỗ trợ áp dụng cho xe 2 bánh (xe máy, xe điện) và ô tô từ 4 - 8 chỗ (không bao gồm xe kinh doanh vận tải) gửi theo lượt thời gian từ 1.6 đến hết 30.9.
Tôi nghĩ, trong việc này, về lý thì TCP không sai. Giá cả đã niêm yết rõ ràng nên cứ “tự động trên hệ thống theo giá đã niêm yết”. Trớ trêu là dịch bệnh Covid-19 bùng phát, rồi giãn cách xã hội… thế là chuyện bất khả kháng xảy ra. Người còn “ở đâu thì ở yên đó” thì xe làm sao ra khỏi bãi được. Đến khi lấy xe được thì không thể tưởng tượng được tiền gửi xe lên đến hơn 15 triệu đồng. Số tiền này thì đúng là “người giàu cũng khóc”. Về lý thì không sai nhưng về tình thì… thấy sao sao”, bạn đọc (BĐ) Thanh Hoài viết.
Tranh cãi tình huống tiền gửi xe ở sân bay hơn 15 triệu đồng vì kẹt dịch
Đồng tình về lý, BĐ Trung viết: “Họ làm theo bảng giá đã niêm yết. Bao giờ không đúng giá niêm yết hẵng nói”. BĐ Phương Trần cũng nhận định: “Đúng là về lý thì họ không sai. Dịch bệnh, giãn cách, đều là chuyện không ngờ cả, nhưng xe vẫn có người giữ, vẫn đảm bảo không hư hại, mất mát. Do vậy, họ thu tiền đúng giá là không sai”.
Nhìn nhận TCP không sai khi xuất hóa đơn thu tiền, nhưng BĐ 1973phanhongxxx@gmail.com cho rằng: “Đúng là sự việc chưa có tiền lệ. Nhưng TCP cần xem xét lại những trường hợp bất khả kháng này”. Tương tự, BĐ Ngọc Trương viết: “Tình huống bất khả kháng thì cần xem xét trên nhiều khía cạnh, đừng chỉ nói lý. Dịch bệnh gây ra đủ thứ phiền toái, khó khăn, nhà nước còn phải chi hàng trăm ngàn tỉ đồng hỗ trợ dân, chỉnh sửa nhiều chính sách cho phù hợp kia mà”.
Từ câu chuyện tiền gửi xe, nhiều BĐ cho rằng điều cần nhất trong lúc này là sự chia sẻ với nhau để vượt qua khó khăn. “Hệ thống cũng do con người cài đặt và điều khiển. Nếu không có ý giảm thì có vạn lý do”, BĐ Nguyễn Đăng Toàn ý kiến. Trong khi đó, BĐ Hoài An phân tích: “Doanh nghiệp nên tính toán giảm tiền gửi xe cho khách hàng. Nếu cho rằng hóa đơn tự động, giảm tiền sẽ rắc rối về thuế má thì cần làm việc với cơ quan thuế. Tôi nghĩ trong những tình huống này, ngành thuế hoàn toàn có thể chia sẻ. Nhà nước còn đang chi hàng chục ngàn tỉ đồng để hỗ trợ thuế cho người dân, doanh nghiệp mà”.
Cách xử lý của TCP không sai, nhưng nếu chia sẻ được một phần khó khăn trong rất nhiều khó khăn mà khách hàng gặp phải trong tình hình dịch bệnh này thì sẽ rất tốt. Nhà nước mình có gói hỗ trợ, túi an sinh, tiền điện cũng giảm, thuế cũng giảm… Người dân thì chia nhau túi gạo, bó rau, miễn giảm tiền trọ… mỗi người một tay, cùng giúp nhau vượt qua khó khăn, vượt qua Covid-19”, BĐ Nguyễn Văn Hải viết.
 

ĐỜI SỐNG

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.

Bật mí cách nấu món chè Hwachae gây sốt trên TikTok từ Food Director của hàng loạt K-Drama đình đám

Giám đốc ẩm thực hàng đầu Hàn Quốc Han Hee Won vừa có buổi giới thiệu đến người tiêu dùng Việt về món chè Hwachae được ưa chuộng những ngày gần đây.

Butin và Việt Anh Pí Po: "Cặp đôi" triệu view phá đảo mạng xã hội

Việt Anh Pí Po và chú chó Butin là một “cặp đôi” nổi tiếng trên mạng xã hội, với những video hóm hỉnh, đáng yêu và triệu view về những thước phim đời thường. Tình bạn thân thiết giữa cả hai đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của nhiều khán giả, đặc biệt là những người yêu thích động vật.