ĐỜI SỐNG

TP.HCM từ 0h ngày 15/5 tái lập chốt kiểm soát chống dịch tại mọi cửa ngỏ

UBND TP.HCM vừa có văn bản về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, giao Công an TP khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP từ 0h ngày 15-5.

TP.HCM từ 0h ngày 15/5 tái lập chốt kiểm soát chống dịch tại mọi cửa ngỏ
Theo đó, trước nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập TP, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phát huy vai trò chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần "phòng" là cơ bản, chiến lược lâu dài.
Theo UBND TP, nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm về công tác phòng chống dịch COVID-19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.
TP.HCM từ 0h ngày 15/5 tái lập chốt kiểm soát chống dịch tại mọi cửa ngỏ
UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải thường xuyên việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các địa điểm tụ tập đông người, đảm bảo đúng chỉ đạo phòng chống dịch.
UBND TP đề nghị từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.
TP.HCM từ 0h ngày 15/5 tái lập chốt kiểm soát chống dịch tại mọi cửa ngỏ
Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM định kỳ xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.
Hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn TP lên trên 10.000 giường.
TP.HCM từ 0h ngày 15/5 tái lập chốt kiểm soát chống dịch tại mọi cửa ngỏ
Bên cạnh đó, sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh COVID-19; dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và 200-500 người bệnh. Có kế hoạch tiếp tục xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh.
UBND TP.HCM giao Công an TP chủ trì, phối hợp khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP từ 0h ngày 15-5.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.
TP.HCM từ 0h ngày 15/5 tái lập chốt kiểm soát chống dịch tại mọi cửa ngỏ
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thành phố đang phải đối mặt với 6 nguy cơ, đó là lượng lớn người dân trở về sau dịp chơi lễ; cửa ngõ giao thông quốc tế với một sân bay và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ; có nhiều khu cách ly tập trung; nhiều người sau cách ly tập trung trở về, trong đó có các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh làm việc; nhiều bệnh viện tuyến cuối và tình trạng nhập cảnh trái phép.
TP.HCM từ 0h ngày 15/5 tái lập chốt kiểm soát chống dịch tại mọi cửa ngỏ
Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 10-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết "rất lo lắng" trước nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố.
Ông đề nghị ngành giao thông phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan triển khai kế hoạch tái lập các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.
Trước đó trong đợt dịch lần thứ 2 (tháng 4-2020), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã quyết định thành lập 62 chốt kiểm dịch (16 chốt chính, 46 chốt phụ) trên địa bàn TP.HCM và ở các vị trí giáp các tỉnh, thành lân cận.
Tại các chốt này có nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân, xử lý tình huống phát sinh cùng các lực lượng hỗ trợ về an ninh trật tự, điều tiết giao thông.
Sau kiểm tra, người có thân nhiệt bình thường sẽ tiếp tục đi. Người có thân nhiệt cao sẽ được giữ lại để kiểm tra kỹ hơn.
Ảnh: Tổng hợp

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.