ĐỜI SỐNG

TP.HCM sau 6 ngày "ai ở đâu ở yên đó": F0 trong cộng đồng tăng mạnh, chiếm 90% số ca mới

Trong ngày thứ 6 TP.HCM thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, tỉ lệ F0 trong cộng đồng chiếm hơn 90% tổng số F0 mới. Nhưng chính quyền khuyến cáo người dân bình tĩnh vì điều này nằm trong kịch bản ứng phó của ngành y tế.

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM lúc 21h tối 28-8, trong hôm nay, thành phố xét nghiệm 258.580 mẫu, ghi nhận 5.456 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có đến 4.951 ca cộng đồng.
Như vậy, tỉ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm được lấy chiếm gần 2,1% nhưng tỉ lệ ca cộng đồng chiếm đến 90,7% tổng số ca mắc.
Trong đó nhiều quận, huyện có số ca F0 phát hiện qua tầm soát ngoài cộng đồng và trong bệnh viện chiếm xấp xỉ 100% tổng số ca mắc mới như quận 4, 5, 6, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn.
Riêng quận Tân Bình, số F0 trong cộng đồng cao nhất so với các địa phương còn lại với 760 ca trong tổng số 767 ca dương tính mới (chiếm 99%).
Qua số liệu cho thấy đây là ngày thành phố ghi nhận ca F0 trong cộng đồng cao nhất từ khi thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, "ai ở đâu ở yên đó". Cụ thể, tỉ lệ F0 trong cộng đồng vào ngày 23-8 chiếm 77%, ngày 24 và 25-8 tăng lên 84%, đến ngày 26-8 là 78%, ngày 27-8 là 85%.
Thành phố tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố. Theo đó sẽ lấy mẫu toàn dân tại vùng đỏ và cam bằng xét nghiệm nhanh. Khi hoàn tất xét nghiệm nhanh vùng đỏ và cam thì chuyển sang vùng vàng và xanh theo hình thức cuốn chiếu để rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh tại các khu vực.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thành phố đang nỗ lực thực hiện xét nghiệm để phát hiện sớm F0 và đưa vào quản lý, chăm sóc, điều trị phù hợp, nên số lượng F0 sẽ tăng trong khoảng thời gian này.
Vì thế người dân cần bình tĩnh khi có kết quả xét nghiệm dương tính và thực hiện cách ly, dùng thuốc đúng cách theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
Những trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vắc xin", đảm bảo giãn cách, “ai ở đâu thì ở đó” để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Khoảnh khắc cô gái xinh đẹp không ngần ngại phụ mẹ đẩy xe ve chai gây bão MXH Việt

Một khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng cũng khiến cho không ít người cảm thấy lòng mình như được sưởi ấm.

TP.HCM: Tự test dương tính không khai báo, lây cho người khác sẽ bị xử lý

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - trong chương trình livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 26-11.

Đi casting show của Hương Giang, diễn viên phim sex tố chương trình "sắp xếp kết quả từ trước"

Dù bị xóa poster dự thi, thế nhưng nam thanh niên này vẫn đến tận địa điểm casting tại TP.HCM và bị loại ngay từ vòng "gửi xe".

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

NÓNG: Thông tin "TP HCM vào tình trạng khẩn" là bịa đặt, đề nghị không chia sẻ

Chiều 26-11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM khẳng định thông tin "TP HCM vào tình trạng khẩn" đang lan truyền trên không gian mạng là thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Cộng đồng nổi bật