ĐỜI SỐNG

TP.HCM sắp hết vaccine, nhiều người mới nhận thông báo chứ chưa được tiêm

Với tốc độ tiêm hơn 262.000 liều mỗi ngày, trong khi lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ chỉ còn gần 500.000 liều, TP HCM sẽ không còn nhiều vaccine để tiêm diện rộng.

Theo Sở Y tế TP HCM, hôm qua thành phố đã tiêm vaccine cho hơn 262.000 người, trong đó có 398 người phản ứng sau tiêm 30 phút, tất cả an toàn. Tổng cộng từ ngày 22/7 đến hết 7/8, TP HCM đã tiêm hơn 2,1 triệu người.
Trong khi đó, số vaccine thành phố đã nhận từ Bộ Y tế tính từ ngày 22/7 đến nay hơn 2,59 triệu liều. Vì vậy, theo Sở Y tế, với tốc độ tiêm khá cao như hiện nay, nếu không kịp thời được phân bổ vaccine, dự kiến hết ngày mai (9/8) TP HCM sẽ thiếu vaccine để tiêm diện rộng như vừa qua.
Công tác tiêm vaccine ở TP HCM được đẩy mạnh ở đợt thứ 5 từ ngày 22/7. Ngoài bảo đảm các nhóm ưu tiên như những lần trước, đợt này thành phố tiêm vaccine cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên, huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia, tinh giản một số thủ tục, tiêm vào buổi tối, cho người dân khu phong toả, cách ly... Số đội tiêm cũng tăng lên 1.200, gấp đôi so với trước.
Những thay đổi trên đã giúp đợt tiêm thứ 5 hoàn thành kế hoạch đề ra. Từ ngày 3/8, thành phố bước sang đợt tiêm thứ 6.
Hôm 3/8, UBND TP HCM gửi văn bản đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, đề xuất được cấp 5,5 triệu liều vaccine từ ngày 5/8 và theo tiến độ liên tục đến 31/8. Trong thời gian này, thành phố cần trung bình mỗi ngày 210.000 liều vaccine. Việc này sẽ giúp TP HCM đạt mục tiêu tiêm cho 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên tại thành phố.
Sau kiến nghị của TP HCM, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên cấp vaccine cho các tỉnh phía Nam, trong đó có thành phố, đồng thời xây dựng phương án phân bổ các lô tiếp theo.
Đến nay, TP HCM là địa phương nhận nhiều vaccine nhất cả nước, với hơn 4 triệu liều (bao gồm cả số lượng vaccine đưa về các viện, bệnh viện, đơn vị trung ương trên địa bàn). Tỷ lệ phân bổ trên dân số thành phố từ 18 tuổi đạt 29%.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

Một nữ nhân viên y tế ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chỉ sử dụng một que tăm bông ngoáy mũi cho 4-5 trường hợp khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

Chuyện thật như đùa: Một hộ dân ở miền Trung được hỗ trợ.... 2000 đồng do thiệt hại sau bão lũ

Câu chuyện sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến cư dân mạng vô cùng bất ngờ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Nụ cười nhói lòng của bé 2 tuổi mắc 2 bệnh ung thư, ngây thơ nói "con sắp chết"

Tư cái ngày định mệnh nhận tin con mắc 2 bệnh ung thư, vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Cầm chưa bao giờ có thể ngủ ngon.

Rộn ràng ngày Black Friday, nhiều thương hiệu giảm giá sâu

Dạo qua các tuyến phố ở Hà Nội cho thấy, không khí ngày Black Friday khá tưng bừng. Nhiều cửa hàng căng băng rôn bắt mắt với các loại giá giảm sâu từ 50-70%.

Xuất hiện "biến chủng tồi tệ nhất" của Covid-19, số lượng đột biến rất cao, WHO họp khẩn cấp

Nhà virus học Tulio de Oliveira cho biết biến thể mới này được gọi là B.1.1.529, "có số lượng đột biến rất cao" và cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tại châu Phi tăng mạnh.

Cộng đồng nổi bật