ĐỜI SỐNG

TP.HCM phong tỏa chợ Phú Nhuận và chợ Xóm Chiếu vì có ca nghi nhiễm Covid-19

Một phần chợ Phú Nhuận được phong tỏa tạm thời để phục vụ công tác điều tra dịch tễ, trong khi đó Chợ 200 Xóm Chiếu (Q.4, TP.HCM)cũng đang tạm phong tỏa vì ca nghi nhiễm Covid-19 từng đến khiến nhiều người buôn bán và cả người đi chợ lo lắng.

TP.HCM phong tỏa chợ Phú Nhuận và chợ Xóm Chiếu vì có ca nghi nhiễm Covid-19
Thông tin này được ông Phan Văn Thuận, Chủ tịch UBND phường 17, quận Phú Nhuận, TP.HCM, xác nhận ngày 21/5.
"Sáng nay, lực lượng chức năng phường đã phối hợp với quận và Sở Y tế TP.HCM phong tỏa một phần khu chợ này để phục vụ công tác điều tra dịch tễ. Do công việc đang diễn ra gấp rút, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể tới báo chí sau", ông Thuận nói.
TP.HCM phong tỏa chợ Phú Nhuận và chợ Xóm Chiếu vì có ca nghi nhiễm Covid-19
Một phần chợ Phú Nhuận bị phong tỏa tạm thời. Ảnh: P.N.
Cũng trong sáng nay, TP.HCM ghi nhận thêm một người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trường hợp này liên quan tới F0 trú tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3.
Hơn 20 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm mới đã được đưa đi cách ly tập trung.
Kể từ ngày 18/5 đến sáng 21/5, theo công bố của Bộ Y tế, TP.HCM có thêm 5 bệnh nhân Covid-19.
Chùm ca bệnh đầu tiên là 2 đồng nghiệp làm cùng công ty kiểm toán ở quận 3. Trong đó, anh N.Q.N. (nam, 35 tuổi) trú tại chung cư Sunview Town, đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. Người thứ 2 là chị Đ.T.T.M. trú tại phường Tân Kiểng, quận 7.
Qua khai thác dịch tễ ban đầu, người phụ nữ này từng đến Hải Phòng từ 24/4 đến 5/5. Ngày 8/5, bệnh nhân có dấu hiệu sốt tự mua thuốc uống.
Chiều 18/5, chị M. được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. HCDC nhận định nguồn lây nhiễm nCoV của chùm ca bệnh này bắt nguồn từ chị M.
TP.HCM phong tỏa chợ Phú Nhuận và chợ Xóm Chiếu vì có ca nghi nhiễm Covid-19
Hẻm 200 Xóm Chiếu (chợ Xóm Chiếu) bị phong tỏa vì có ca đang chờ kết quả xét nghiệm từng đến đây
Trong khi đó, Sáng 21.5, đại diện UBND P.15, Q.4 cho biết, có một ca đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 khai báo từng đến chợ Xóm Chiếu ăn nên cơ quan chức năng tạm phong tỏa để phòng dịch Covid-19.
TP.HCM phong tỏa chợ Phú Nhuận và chợ Xóm Chiếu vì có ca nghi nhiễm Covid-19
Người dân ra nhờ bảo vệ dân phố mua giúp đồ ăn 
Câu chuyện phong tỏa khiến cả khu chợ bàn tán xôn xao, nhiều người đi qua đi lại chụp ảnh bằng điện thoại để báo cho người quen. Lúc 8 giờ sáng, nhiều người đi ngang cũng tạt mua đồ rồi vội đi, nhiều người hướng mắt về khu hẻm phong tỏa hỏi chuyện, ai nấy đều đeo khẩu trang cẩn thận.
“Ở đây đông lắm!”
Ông Trần Minh Thảo (60 tuổi, nhà gần chợ Xóm Chiếu) cho biết, hơn 19 giờ tối qua, công an, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ đến giăng dây phong tỏa hẻm 200 Xóm Chiếu, cùng lúc đó nhân viên y tế vào khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều thực khách đang ăn phải bỏ ngang giữa chừng, hàng quán dọn dẹp đóng cửa.
TP.HCM phong tỏa chợ Phú Nhuận và chợ Xóm Chiếu vì có ca nghi nhiễm Covid-19
Công an, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ gác ở điểm phong tỏa, không cho người ra hay người vào. 
“Tôi nghe nói người nghi nhiễm Covid-19 từng đến đây ăn vịt lộn, phá lấu nên họ phong tỏa sớm để đề phòng. Vậy cũng tốt, ở đây đông lắm, sáng là chợ, bán tới chiều, tối thì quán ăn chi chít nhau, nhà dân cũng chi chít luôn, khu này lúc nào cũng đông như thế này. Giờ sợ là sợ người mắc mà không biết rồi đi tới lui nữa thôi”, ông Thảo kể.
Theo lời ông Thảo, khu chợ Xóm Chiếu đã có nhiều năm về trước, nằm chủ yếu trong khu vực đang phong tỏa, dần dần sau này một số người bán buôn ngồi nối dài qua đến hẻm 181 (đối diện hẻm 200)…
Bà N. (bán chuối) ở chợ thì nói, bà sử dụng điện thoại “cục gạch” nên không nắm được tin chợ phong tỏa, sáng vẫn lấy 1 xe chuối đẩy đến chợ, ai dè thấy chợ phong tỏa, đường bên trong trống trơn.
Bà tâm sự: “Sáng giờ xe chuối còn nguyên, khu này phong tỏa nên người đi chợ cũng ít, vắng vẻ hơn nhiều. Trong chợ đông người cũng lo chút xíu nhưng tôi lúc nào cũng đeo 2 khẩu trang nên chắc không sao”.
TP.HCM phong tỏa chợ Phú Nhuận và chợ Xóm Chiếu vì có ca nghi nhiễm Covid-19
Khu chợ (phía không bị phong tỏa) đông người qua lại buổi sáng, tới trưa thưa dần. 
Bà D. (bán dưa hấu) gần đó cũng cho hay, chợ Xóm Chiếu chia thành 2 khu, khu đang phong tỏa nhiều người tập trung bán hơn. “Tối đến khu chợ trong đó thành khu ăn uống, được lên mạng luôn đó, bán đồ đông lắm”, bà D. nói.
Bà Ngô Thị Kim Loan (52 tuổi, ngụ Q.4) kể lại: “Tôi thấy gia đình chị đó cũng như những người bán hàng quán bên cạnh đều được lấy mẫu xét nghiệm nên cũng hơi ớn. Lỡ mà dương tính thật chắc cả khu chợ này khổ rồi, vì chỗ này đó giờ người ta đi lại đông nghẹt. Mấy hôm nay nghe tin dịch Covid-19 ở khắp nơi trong TP, tôi đã mong cho đừng tới chỗ mình mà xui sao là vẫn bị gọi tên”.
Không bán được, không biết xoay xở sao
Bà Nga (70 tuổi) cũng cho biết thấy lực lượng chức năng đến hiện trường phong tỏa, khử khuẩn từ chiều tối qua. Hỏi thăm thì mới biết một người quen của bà trong khu đó có bán đồ ăn cho một người nghi nhiễm Covid-19.
Bà thuật lại: “Thấy vậy nên tôi lo quá lập tức gọi cho con gái, vì nó cũng bán thịt bò ở đây, sợ là ngày mai nó bán không được. Tôi gắn với khu chợ này gần một đời người, nên khi thấy bị phong tỏa như vậy thấy thương cho những tiểu thương buôn bán bên trong. Họ đều là người ở xa vào đó để bán kiếm tiền sống. Bây giờ bị vậy, buôn bán không được rồi tiền mặt bằng cũng phải trả thì không biết xoay xở sao”.
Tương tự, bà Mỹ Nữ (55 tuổi) tâm sự, ngày nào bà cũng đi mua đồ ở đây, quen biết với nhiều tiểu thương, hàng quán. Chính vì vậy, thấy cảnh phong tỏa cả một khu chợ, bà Nữ có chút buồn buồn.
Bà bộc bạch: “Xóm chợ buôn bán ai cũng đeo khẩu trang, nhưng cứ phải chờ xét nghiệm ra âm tính mới chắc được”.
Anh Hải Nam (36 tuổi, thường đến chợ mua đồ) cũng bất ngờ khi thấy khu chợ đông đen, chen chúc nhau nay trở nên vắng hơn thường ngày. Để phòng dịch, hôm nay anh Nam mang 2 lớp khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với những người khác ở chợ.
Đến 10 giờ, khu chợ Xóm Chiếu vẫn được phong tỏa, công an, dân phòng vẫn đang gác ở đầu hẻm 200, người đi chợ lưa thưa.
Ảnh: Vũ Phượng, P.N

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.