ĐỜI SỐNG

TP.HCM ngày đầu tiên thí điểm 'thẻ xanh COVID-19', người dân đi lại ra sao?

Sáng 16-9, ngày đầu tiên thí điểm 'thẻ xanh COVID-19' tại Q.7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất và Khu công nghệ cao, người dân đi lại đông hơn và các chốt kiểm soát cũng kiểm tra kỹ hơn.

TP.HCM ngày đầu tiên thí điểm 'thẻ xanh COVID-19', người dân đi lại ra sao?
Ghi nhận tại các tuyến đường Nguyễn Thị Thập, Huỳnh Tấn Phát… quận 7, TP.HCM mật độ giao thông đông hơn thường ngày. Một số hàng quán cũng rục rịch mở cửa, shipper hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên các chốt kiểm soát vẫn được duy trì để kiểm tra kỹ việc đi lại.
Tại chốt kiểm tra trên đường Nguyễn Thị Thập giao đường số 38 (phường Tân Quy), cán bộ trực chốt hướng dẫn người dân đường này chỉ được đi từ trong ra, người dân muốn từ đường Nguyễn Thị Thập vào phải đi bằng đường khác.
TP.HCM ngày đầu tiên thí điểm thẻ xanh COVID-19, người dân đi lại ra sao?
Về việc kiểm tra đi lại ngày đầu tiên thí điểm 'thẻ xanh COVID-19' trên địa bàn quận, thượng úy Huỳnh Trọng Nhân, thuộc Phòng PC06 Công an TP.HCM tăng cường cho quận 7, cho biết đối với người dân được cấp giấy đi đường sẽ kiểm tra giấy đi đường và quét mã khai báo di chuyển nội địa; đối với người dân có thẻ xanh vắc xin (tức đã được tiêm hai mũi) sẽ quét mã QR trên phần thông tin tiêm chủng và kiểm tra thêm khai báo di chuyển nội địa.
"Đối với bà con đi chợ thông thường có thẻ xanh vắc xin thì chúng tôi giải thích hiện nay phải có phiếu đi chợ thì mới tự đi mua hàng được. Nếu có thẻ xanh nhưng chưa có phiếu đi chợ thì bà con đến các cửa hàng cũng không được mua hàng hóa.
TP.HCM ngày đầu tiên thí điểm thẻ xanh COVID-19, người dân đi lại ra sao?
Đối với các trường hợp có thẻ xanh và đi mua thuốc, đi ngân hàng, đi mua sách giáo khoa… thì sau khi kiểm tra hai thông tin tiêm chủng và khai báo di chuyển nội địa sẽ được qua chốt. Đối với lực lượng shipper sẽ được tạo điều kiện di chuyển giao hàng" - thượng úy Nhân nói.
Trình thẻ xanh vắc xin cho chốt trực kiểm tra, chị Nguyễn Thị Quỳnh Giao (làm nghề bảo mẫu) cho biết chị đi ngân hàng để rút tiền. Thượng úy Nhân yêu cầu chị khai báo di chuyển nội địa thông qua ứng dụng khai báo để được qua chốt, và giải thích thêm người có thẻ xanh vắc xin chỉ được di chuyển trong địa bàn quận 7.
TP.HCM ngày đầu tiên thí điểm thẻ xanh COVID-19, người dân đi lại ra sao?
Tại các quận huyện khác, cơ quan chức năng vẫn siết chặt việc kiểm tra đi lại của người dân và thực hiện các biện pháp chống dịch theo chỉ thị 16 trong những ngày tới.

ĐỜI SỐNG

Cháy nhà lúc nửa đêm do sạc điện thoại, 3 người mắc kẹt

(Dân trí) - Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) phối hợp với lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 3 người thoát khỏi vụ cháy nhà.

Hà Nội: Đoàn người đi xe đạp vào cao tốc, quây kín ô tô, đe dọa tài xế

(Dân trí) - Đội CSGT đường bộ số 15 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đang làm rõ vụ việc một nhóm người đi xe đạp vào đường cao tốc Võ Nguyên Giáp, rồi quây kín một ô tô, lao vào xúc phạm, đe dọa tài xế.

Án mạng sau lời mời chơi bida

(PLO)- Hỏi ''thằng nào thích đánh bida thì solo với tao'' nhưng không ai trả lời, hai nhóm xô xát dẫn đến án mạng.

Chóng mặt bảng thu - chi quỹ lớp 1 đến 310 triệu, sửa chữa phòng học hơn 225 triệu ở trường tiểu học tại TP.HCM

Phụ huynh lớp 1/2 Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chi hơn 225 triệu đồng để sửa chữa phòng học, gắn máy lạnh. Mỗi phụ huynh đều đóng "đồng giá" 10 triệu đồng, chỉ có 1 phụ huynh không đóng.

Chiếm đoạt 125 tỷ đồng, nữ kế toán bị phạt tù chung thân

Nữ kế toán Hoàng Thị Bình buôn bán vật liệu xây dựng, chiếm đoạt 125 tỷ đồng của 151 bị hại vừa bị TAND tỉnh Hà Tĩnh xử phạt tù chung thân.