ĐỜI SỐNG

TP.HCM cho học sinh học online đến hết học kỳ 1: Sách chưa mua, nghèo lấy đâu ra máy?

TP.HCM ngày 19-8 thông báo cho học sinh THCS và THPT bắt đầu năm học mới từ ngày 1-9, riêng cấp tiểu học từ ngày 8-9, học online đến hết học kỳ 1. Nhiều phụ huynh lo lắng vì không có sách, máy... cho con học.

TP.HCM cho học sinh học online đến hết học kỳ 1: Sách chưa mua, nghèo lấy đâu ra máy?
"Tôi chưa biết các con học như thế nào vì chưa mua được sách cho 2 con, đứa lớp 8 và đứa lớp 3"; "Không mua được sách mà học gì. Các chợ online đều hết hàng"... nhiều bạn đọc phản ánh đến Tuổi Trẻ Online.
Trên các hội/nhóm phụ huynh, nhiều cha mẹ cũng cho biết chưa mua được sách cho con vì nhiều nơi báo không còn sách. Thành phố giãn cách theo chỉ thị 16 chống dịch nên cũng chưa ai kịp mua tập, viết... cho con.
Ngoài ra, nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên vì nhà không có máy tính. "Tôi chạy xe công nghệ, vợ bán đồ ăn sáng, từ hôm áp dụng chỉ thị 16 đến nay 2 vợ chồng thất nghiệp không làm ra được đồng nào, giờ 2 đứa con học online lấy tiền đâu mà mua máy cho con? Trong khi tiền ăn còn đang gồng mình lo chưa xong từng ngày", phụ huynh Nguyễn Tấn Thành lo lắng.
TP.HCM cho học sinh học online đến hết học kỳ 1: Sách chưa mua, nghèo lấy đâu ra máy?
"Lớp thì hơn 50 bé, trường tổ chức học qua Zoom lại dùng phần mềm miễn phí mỗi lần vô tối đa 40 bạn, 30 phút out 1 lần, lại còn tiểu học thì học làm sao? Rồi công nhân nghèo không điện thoại thông minh, không iPad, không laptop thì con họ học bằng cái gì?", phụ huynh Hương băn khoăn.
Nhiều phụ huynh khác thì lo lắng đường truyền Internet và hạ tầng cho việc dạy và học trực tuyến chưa ổn định. Phụ huynh Đăng Khoa viết: "Trong năm qua, mỗi lần dịch bệnh, học sinh ở nhà học online và thú thật việc dạy và học online chưa thực sự hiệu quả vì hạ tầng Internet còn quá tệ. Mỗi giáo viên ứng dụng một kiểu, phụ huynh mò mẫm hướng dẫn con mệt mỏi".
"Nhà tôi từ ngày dịch bệnh tới nay, mạng Internet ở nhà chập chờn mà tôi phải chịu đựng xài tạm, không dám gọi kỹ thuật tới sửa vì sợ lây dịch. Biết bao khó khăn bất cập, đề nghị sở xem xét lại thời gian nhập học phù hợp hơn. Xin đừng đẩy khó về phụ huynh trong thời dịch bệnh này", phụ huynh này thêm.
Bạn đọc Hương Thảo thì lo học sinh còn quá nhỏ để học online: "Tiểu học học online, vậy phụ huynh phải ở nhà giữ con để canh giờ vô học, chứ con nít biết gì đâu mà ID với password? Rồi nhà khó khăn biết đào đâu ra máy tính bảng, laptop, smartphone? Cả nhà trông con để cho con đi học, coi bộ chưa học được cái chữ đã bị cái nghèo đói ập tới rồi".
Một vấn đề khiến phụ huynh đau đầu không kém là... không có học sinh để học, vì nhiều em đã về quê tránh dịch và do nhiều tỉnh thành đang áp dụng chỉ thị 16 nên hiện tại các em không thể trở lại TP.
"Nếu học sinh phải học online theo khung thời gian ban hành thì UBND TP.HCM phải tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh quay trở lại TP.HCM để chuẩn bị năm học. Do các em về quê tránh dịch thì chỉ ở với ông bà nên học online ai sẽ hướng dẫn, chưa tính tới việc ở quê không có máy tính hay Internet thì làm sao học", bạn đọc Hùng đề nghị.
Cạnh đó, một số phụ huynh cho biết do ảnh hưởng dịch, đến thời điểm này họ vẫn chưa đăng ký được trường cho con học lớp 1 và mong sở xem xét lùi thời điểm đi học cho học sinh lớp 1. "Nghỉ hè làm gì cho nhiều, chi bằng lớp 1 nên lùi lại 1 tháng cho ổn định tình hình rồi đi học lại, rút ngắn thời gian nghỉ hè 1 tháng cũng được", bạn đọc Linh An ý kiến.
Một số phụ huynh khác đề nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu, cho sử dụng sách điện tử cho năm học 2021-2022. "Như vậy, chúng tôi khỏi ra ngoài đi tìm mua sách, tránh được lây nhiễm, dịch bệnh mau hết. Và trên hết là sách điện tử sẽ rất rẻ, tiết kiệm rất nhiều, dễ thay đổi nội dung khi cần cập nhật kiến thức", bạn đọc Hùng nêu.
Đối với thầy cô giáo, phụ huynh mong thầy cô vận dụng mọi kỹ năng tin học "để xây dựng bài dạy phong phú, tạo hứng thú cho học sinh, soạn tài liệu chu đáo thay thế sách giáo khoa".
"Về phía cha mẹ học sinh, dù khó khăn thế nào cũng cố gắng khắc phục để thế hệ con mình phải tiến lên phía trước, làm chủ công nghệ", bạn đọc Phục Đức đề nghị.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.

Sự thật về quán ‘trà đá bà Vân’, sáng bán trà, chiều đi xế hộp tiền tỉ

Hình ảnh về quán "trà đá bà Vân” được chia sẻ trên mạng xã hội khiến chủ quán khá bất ngờ. Bà Vân cho hay đó chỉ là hình ảnh những khách hàng trêu đùa, bản thân không giàu có như trong nội dung được đăng trên Facebook.

Quảng Nam: Nhậu xỉn, vác rựa qua chém hàng xóm nguy kịch

Sau khi nhậu xỉn, người đàn ông 40 tuổi nhớ lại cuộc cãi vã với ông hàng xóm nơi mình thuê nhà nên vác rựa qua tìm chém.

Vụ con gái phóng hỏa nhà mẹ: Người mẹ được ghép da

Anh Đỗ Văn Điển (con trai bà Đ.) cho biết mẹ anh bắt đầu được phẫu thuật ghép da sau gần 1 tháng điều trị tại Viện bỏng Quốc Gia.

18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đánh người tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.